Give us a call on +66 (89) 936 1775

WPML not installed and activated.

Workshop เขียนแผนธุรกิจพิชิตเงินทุน BPforFunds

By admin on September 25, 2013 in Business Plan, Gnosis News, Trainings
9
0

BP for Funds หรือสัมมนาเชิงปฎิบัติการการเขียนและการนำเสนอแผนธุรกิจเพื่อพิชิตเงินทุน จัดโดย SIPA (สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ภายใต้การกำกับดูแลกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร) และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เพื่อส่งเสริมศักยภาพของผู้ประกอบการซอฟต์แวร์ นักพัฒนาโปรแกรม งานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ รวมทั้งงานแอนิเมชั่นที่เป็นสมาชิกของ SIPA ทั่วประเทศ ได้มีโอกาสเขียนแผนธุรกิจและนำเสนอแผนธุรกิจกับนักลงทุน เพื่อขอเงินร่วมลงทุน (Venture Capital Fund) และสถาบันการเงิน เพื่อขอสินเชื่อดำเนินกิจการได้

 

งานอบรมแผนธุรกิจ BPforfunds#1

ในครั้งนี้ได้เชิญคุณ เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัดเป็นวิทยากรแบ่งปันประสบการณ์ด้านการเขียนและการนำเสนอแผนธุรกิจตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งรูปแบบการสัมมนาเป็นลักษณะที่ที่ปรึกษาแนะนำผู้ประกอบการให้เขียนแผนเองอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้คุณเศรษฐพงศ์ ได้แนะเทคนิคและข้อสังเกตต่างๆ ที่ทำให้แผนน่าสนใจและสามารถขอเงินทุนได้ (Fundable business plan)

Seth_BusinessPlanWorkshop

 

มีการจัดอบรมทั้งหมด 2 รุ่น รวมแล้วกว่า 40 กิจการ เป็นผู้ประกอบการที่เป็นสมาชิกของ SIPA ในสาขาต่างๆ อาทิเช่น กรุงเทพฯ หาดใหญ่ ภูเก็ต ขอนแก่น และเชียงใหม่

โดยรุ่นที่ 1 วันที่ 27-28 สิงหาคม 2556

ผู้เข้าอบรมรุ่นที่ 1 แผนธุรกิจ และนำเสนอแผนให้นักลงทุน

และรุ่นที่ 2 วันที่ 3-4 กันยายน 2556

ผู้เข้าร่วมอบรม BP for Funds รุ่นที่ 2

และหลังจากผู้เข้าอบรมมีแผนธุรกิจแล้ว ผู้จัดงานได้เชิญนักลงทุน (Venture Capitalist) ได้แก่ Alpha founders, M8VC, Expara และสถาบันการเงินมาร่วมฟังและแสดงความคิดเห็น โดยในครั้งนี้มีนักลงทุนสนใจที่จะร่วมลงทุนกับบางกิจการแล้วหลังจากได้ฟังการนำเสนอแผนฯ เมื่อวันที่ 23-24 กันยายน 2556

นักธุรกิจโครงการ BP for Funds นำเสนอแผนธุรกิจ

 

 

Comments

comments

9 Comments

 1. Sharif Densumite September 25, 2013

  เป็นโครงการที่ช่วยต่อยอดให้กับธุรกิจได้ดีมากครับ
  – ทั้งทางด้าน
  – ความรู้ในเรื่องความสำคัญของแผนธุรกิจ
  – วัตถุประสงค์ในการจัดทำแผนธุรกิจ
  อีกทั้งยังต่อยอดที่นำแผนธุรกิจที่ได้สร้างใว้จากการสอน มาใช้จริงในการนำเสนอกับนักลงทุน ในเวลาถัดไป โดยรวมมองแล้วมีประโยชน์มากครับ สำหรับ Startup ทุกท่าน เพราะมันเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ Startup ทุกท่านจะต้องนำมาประกอบในการหาแหล่งเงินทุน ที่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการดำเนินงานอย่างราบรื่นครับ

 2. JoBulvl Suwansichon September 25, 2013

  เป็นโครงการที่ดีมากๆครับ ขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่สนับสนุนให้จัดโครงการแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆในอนาคต เพื่อบ่มเพาะธุรกิจคนไทยให้ก้าวไกลระดับโลกครับ

  ผู้ทำธุรกิจรายใหม่ๆอย่างพวกเราที่มีความรู้ในการวางแผนการดำเนินงาน การเขียนแผนธุรกิจ และที่สำคัญคือการวางแผนเรื่องการเงิน ค่อนข้างน้อย หากมิใช่ผู้ที่ศึกษาทางด้านนี้มาโดยตรง

  ผมมีโอกาสได้ร่วมสัมนาโครงการ BP for Funds ประจำปี 2556 รุ่นที่ 2 ก่อนการอบรมผมมีความรู้อยู่บ้าง (2/5) แต่หลังจากการอบรมก็ได้ความรู้เข้ามาเติมเต็มเป็นอย่างมาก (4/5) แต่ที่สำคัญคือสามารถนำไปใช้ได้จริง และมี Workshop มีโอกาส Pitching กับนักลงทุนจริงๆ ถือเป็นการปูพื้นฐานทางธุรกิจในก้าวแรกๆอย่างดียิ่งครับ

  นักพัฒนา นักวิจัย โดยเฉพาะคนไทยนั้นแล้วส่วนใหญ่เก่งๆทั้งนั้นครับ แต่มักจะมีหลายๆท่านพูดไว้เสมอว่า "พัฒนาได้ แต่ขายไม่เป็น" จึงไปเป็นแรงงานของบริษัทต่างชาติอยู่ไม่น้อย หลังจากที่ผมมีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการนี้ ขอบอกตามตรงครับว่า "พัฒนาก็ได้ ขายก็เป็น" มีเครื่องมือพร้อมที่จะนำเสนอแผนธุรกิจกับนักลงทุนทุกที่ทุกเวลาครับ (แม้จะอยู่ในลิฟท์ก็ตาม)

  ทั้งนี้ผมต้องขอขอบพระคุณ SIPA, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย, ICT, วิทยากร พี่เศรษฐ์ และทีมงานทุกๆท่านที่ จัดทำโครงการดีๆอย่างนี้ขึ้นมาครับ
  Rating : 10/10

 3. Varanon T. September 25, 2013

  จากคนที่เป็นพนักงานประจำมาตลอด… พอจะต้องมาเขียนแผนธุรกิจจริงๆจังๆก็ไปต่อไม่ค่อยถูก

  มาได้เรียนคอร์สนี้ได้ความรู้เยอะดีครับ นอกจากเนื้อหาวิธีการเขียนแผนธุรกิจแบบพาเขียนเลย แล้วก็ยังได้ฟังเรื่องราวต่างๆจากประสบการณ์จริงของ อ.เศรษฐพงศ์ และได้คำปรึกษาดีๆมากมายหลายอย่าง แล้วสุดท้ายยังเปิดโอกาสให้ได้นำเสนอกับนักลงทุนอีก

  ขอบคุณ SIPA ที่ให้โอกาสดีๆ
  ขอบคุณ อ.เศรษฐพงศ์ และขอบคุณทีมงานทุกๆท่านที่เกี่ยวข้องครับ

 4. Wachiravit Kittiwatmaytha September 26, 2013

  ขอบคุณ พี่เซ็ต ทีมงาน และทาง SIPA ด้วยนะครับ ที่จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้น ขอให้จัดแบบนี้ ต่อไปอีกหลายๆ รุ่นนะครับ

  เป็นโครงการที่ จำเป็นมากสำหรับ Tech Startup ครับ ช่วยเสริม Skill ทางด้านธุรกิจสำหรับคนที่เป็นสายเทคนิคอย่างผมได้มากทีเลยครับ ^^

 5. Pongchai Tangbowonweerakun September 26, 2013

  ขอขอบคุณมากครับสำหรับโครงการดีๆเเบบนี้ เป็นอีกโครงการนึง ที่ทำให้ได้ความรู้มากมายจริงๆ เเละสามารถนำเอาไปประยุกต์ใช้งานจริงได้ ขอให้มีโครงการ BP for Funds ต่อไปอีกหลายๆรุ่นนะครับ นี้คือโครงการที่ Startup หลายๆบริษัทกำลังมองหาครับ เยี่ยมยอดครับ
  ปล.มีโครงการต่อยอดอย่าลืมชวนผมด้วยนะ 🙂

 6. Nun Twan September 26, 2013

  เป็นโครงการที่ดีมากค่ะ จากที่ไม่เคยเรียนเขียนแผนธุรกิจมาก่อนเลย คำแนะนำที่ได้รับจุดประกายเป็นอย่างมาก ทั้งวิธีการวิเคราะห์ ข้อมูล การนำเสนอ เอกสารประกอบ และคำถามต่างๆจากนักลงทุน ขอบคุณ อ.เศรษฐพงศ์ คุณแก้ว และทีมงาน SIPA ทุกท่านค่ะ

  ***ยกมืออีกเสียงสำหรับกิจกรรมต่อยอดในอนาคตค่ะ

 7. Natapong Thongkamkoon September 26, 2013

  ได้ทั้งความรู้ที่สำคัญมากต่อธุรกิจแต่ไม่เคยรู้ และโอกาสในการนำเสนอต่อนักลงทุน พร้อมคำแนะนำจากนักลงทุนเองอีกมากมาย
  โครงการดีๆ แบบนี้ หาได้ยากจริงๆ ครับ
  ขอให้มีต่อไปอีกในปีถัดๆไป เพื่อให้วงการ Startup เมืองไทยเติบโตต่อไปด้วยกันครับ

 8. Seksan Poltree September 27, 2013

  ขอบคุณ sipa และวิทยากรครับ เป็นคอร์สที่ไม่น่าพลาด เคยเรียนเขียนแผนมา แต่ออกแนววิชาการ พอในมุมมองของการเสนอแผนกับนักลงทุน หรือเพื่อ pitching มีเรื่องที่เรียนรู้ใหม่อีกเยอะเลยครับ ทำให้ได้แผนสมบูรณ์ขึ้นมากครับ เสียดายเวลาอบรมน้อยไปหน่อย ไม่งั้นน่าจะได้อะไรดีๆ อีกเยอะเลยครับ ถ้าเป็นไปได้อยากอยากให้มีมาจัดที่ภูมิภาคอย่างขอนแก่นบ้าง

 9. Bluejung Taulek September 30, 2013

  เป็นโครงการที่ดีที่ให้ทั้งความรู่และประสบการณ์มากมาย ขอให้มีโครงการดีๆแบบนี้ต่อไปนะค่ะ ^^

Add comment

Leave a Reply

%d bloggers like this: