สานสัมพันธ์ กระชับมิตร ณ ชายหาดชะอำ

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2552 บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis) ได้รับความไว้วางใจจาก สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ (Team Building)ให้กับทีมงานบริษัท บู เคมี อินดัสตรีส์ จำกัด (ฺBu Chemical Industry Company Limited) จำนวน 32 คน ณ ชายหาดชะอำ โรงแรมแก่นจันทร์บีช รีสอร์ท จ.เพชรบุรี

เริ่มต้นด้วยการจัดกลุ่มตามโจทย์ที่แตกต่าง

แก้ปัญหาร่วมกันผ่านกิจกรรม Human Chain

สนุกสนาน กับกิจกรรมที่คิดว่าเป็นไม่ได้

ความไว้ใจ และการทำงานประสานกันคือกุญแจสำคัญของกิจกรรมนี้ สอดแทรกด้วยความสนุกสนาน

มุ่งสู่ความเป็นหนึ่งเดียว

ปิดท้ายด้วย การแสดงความคิดสร้างสรรค์ สร้างเสียงหัวเราะและความประทับใจด้วยกัน

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 2

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

หลังจากประสบผลสำเร็จในรุ่นที่ 1 VFS (Thailand) Ltd. ในนาม VFS Global เสนอให้บริษัท จีโนซิส จำกัด จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” รุ่นที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าประจำศูนย์รับสมัครวีซ่าประจำประเทศออสเตรเลีย (AVAC) และศูนย์ฯประจำประเทศอินเดีย (IVAC) รวมผู้เข้าอบรม 24 ท่าน ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2552 โดยหลักสูตรยังคงครอบคลุมเรื่องทัศนคติของงานบริการ (Attitude) การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Communication) เข้าใจภาษาภาย (Body Language) การใช้น้ำเสียงและระดับเสียงในการสื่อสาร การตั้งคำถาม การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และเกมต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทดลองปฏิบัติ

AVAC and IVAC in Gnosis Customer Service Training Program

-วิทยากร (คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์) เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสนุกเพื่อสร้างความเป็นกันเองให้กับผู้เข้ารับการอบรม (Ice Breaking)

-ให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันเสนอความคิดเห็นและยกตัวอย่างเรื่อง Circle of Concerns และ Circle of Influence

-ผู้เข้าอบรมส่งตัวแทนมานำเสนอเรื่อง Circle of Concern และ Circle of Influence

-วิทยากรให้ผู้เข้าร่วมอบรมแสดงความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ในงานที่ทำ

-เล่นกิจกรรมเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร

-ทดลองปฏิบัติจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดวัน ผ่านการเล่น Role Play (การแสดงตามบทบาทสมมติ) ให้ผู้เข้าร่วมอบรมใช้ทักษะของงานบริการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เช่นเหตุการณ์เมื่อพบลูกค้าที่กังวลและขี้สงสัย เป็นต้น

-วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์) แสดงความคิดเห็นและคำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมอบรมหลังจากผ่านกิจกรรม Role Play

-บริษัท จีโนซิส จำกัดขอขอบคุณผู้เข้าอบรมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือตลอดเวลาการสัมมนาเชิงปฏิบัติ และขอขอบคุณ VFS (Thailand) Ltd. และ VFS Global ที่ให้โอกาสบริษัท จีโนซิส จำกัดมีส่วนร่วมพัฒนาบุคคลากรให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Creative Workshop เพิ่มค่าสินค้าและบริการของ SMEภาคใต้

วันอังคาร, มีนาคม 16th, 2010

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ผู้รับผิดชอบเป็นหน่วยดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้ ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ได้จัดการอบรมให้ความรู้ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และ Creative Workshop หรือเรียกกันว่ากิจกรรมสร้างคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ SMEs ในพื้นที่ภาคใต้ งานนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทีมที่ปรึกษาด้านการตลาด และทีมงานจากมหาวิทยาลัยสงขลาฯ (มอ.) และวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยได้เชิญ คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด เป็นผู้ดำเนินรายการและจัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการคิดสร้างสรรค์ตลอดโครงการ 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 8-10  กรกฎาคม 2553 ณ โรงแรมเมืองลิกอร์ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้ประกอบการที่ได้ถูกคัดเลือกเข้าโครงการนี้กว่า 26 กิจการ ซึ่งรวมกับทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่ของสถาบัน มีทั้งสิ้นประมาณ 90 คน

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ดำเนินรายการโครงการฯ

รูปแบบการจัดแคมป์นี้แบ่งเป็น 4 ส่วนดังนี้ 1)กิจกรรมละลายพฤติกรรมเพื่อให้เกิดความสนิทสนมกันระหว่างผู้ประกอบการ 2)การอบรมให้ความรู้ด้าน Creativity การสร้างสรรค์ผลงาน 3) การทำ Workshop โดยมีนักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญมาร่วมระดมความคิดทำงานกับผู้ประกอบการ 4)การนำเสนอผลงานให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มีทำงานเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้า OTOP ในระดับสากล ได้แก่ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อของเดอะมอลล์กรุ๊ป นักออกแบบจาก Index Living Mall ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อจากนารายณ์ภัณฑ์ และผู้เชี่ยวชาญสินค้า OTOP จากกระทรวงมหาดไทย

คุณเศรษฐพงศ์ รับผิดชอบในการดำเนินรายการโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.โดยจัดกิจกรรมละลายพฤติกรรมให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันและรู้จักกับทีมงานที่จะมาเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ

งานเลี้ยงต้อนรับผู้ประกอบการที่ได้รับคัดเลือก

เกมเมื่อยไม๊จ๊ะ พี่จ๋า สร้างความสนุกเฮฮาและสนิทสนม

กิจกรรมที่นำมาสร้างเสียงหัวเราะและความสนิทสนมได้แก่ เกมตามหาป้ายชื่อ เกมเรียงลำดับตามคำสั่ง เกมเมื่อยไม๊จ๊ะ (นวดให้กันและกัน) เกมเพื่อนสนิท เป็นต้น ทำให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันมากขึ้นเพื่อจะต่อยอดในการสร้างเครือข่ายธุรกิจต่อไป

ในช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.ค. เปิดงานโดยคุณอยุทธ์ เตชะสุกิจ ผู้อำนวยการศูนย์เพิ่มมูลค่าผลผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์ (ผู้รับผิดชอบโครงการนี้) สถาบันพัฒนา SME มีการอบรมให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญดังนี้ ผศ.อรสา จิรภิญโญ บรรยายหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ดูเขา ดูเรา” อ.ไพเวช วังบอน บรรยายหัวข้อ “Inspire Creativity” (จุดประกายความคิดสร้างสรรค์) และนพ.บัญชา พงษ์พานิช บรรยายหัวข้อ “Creative Breakthrough การสร้างสรรค์ที่แตกต่าง”

การบรรยายความรู้ด้าน Creativity

นั่งสมาธิ และสร้างจินตนาการไปตามเรื่องที่เล่า ก่อนเริ่มทำ Workshop

ก่อนเริ่มกิจกรรม Workshop ช่วงบ่าย คุณเศรษฐพงศ์ได้กล่าวถึงการบริหารสมองเพื่อสร้างจินตนาการ และให้นั่งสมาธิจุดประกายและพลังในการผลิตผลงานอย่างสร้างสรรค์

ช่วงเวลา Workshop ผู้ประกอบการแต่ละรายเริ่มต้นจากการระดมสมองเพื่ออัตลักษณ์ (Identity) ความเป็นตัวตนของวัฒนธรรมในพื้นที่ภาคใต้ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการต่างๆ ที่มีอยู่และให้เป็นสากลมากขึ้นได้อย่างไร ทีมนักออกแบบและทีมการตลาดเข้าไปให้คำปรึกษากันอย่างใกล้ชิด

คุณเศรษฐพงศ์ กำลังซักถามเพื่อสร้างประเด็นความคิดให้กับสินค้าที่ทำมาจากกระจูด พืชสำคัญในพื้นที่ภาคใต้

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ใหม่จากหนังตะลุง ได้มีการทำโมเดลตัวอย่างเพื่อประกอบการนำเสนอ

ในวันที่ 10  ก.ค. ผู้ประกอบการจะนำเสนอผลงานรวมทั้งแผนการตลาดที่เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และเสริมด้วยคำแนะนำจากทีมที่ปรึกษา การนำเสนอนี้ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในวงการการซื้อขายผลิตภัณฑ์และบริการมาให้ความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์

ผู้ประกอบการที่ได้เข้าร่วมทุกคนต่างได้รับประโยชน์จาก Workshop ครั้งนี้ โดยในเย็นของวันสุดท้ายมีการจัดงานเลี้ยงขอบคุณ และกล่าวสรุปงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานในขั้นตอนต่อไป ซึ่งการจัดการอบรม Workshop ครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการดำเนินงานโครงการ โดยทีมที่ปรึกษาจะลงพื้นที่ไปทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ จนกว่าโครงการจะเสร็จเป็นรูปธรรมและนำสินค้าจริงๆ ออกจำหน่ายได้ภายในเดือนกันยายนนี้