หลักสูตร คิดนอกกฎ ทำนอกกรอบ

วันจันทร์, มีนาคม 23rd, 2015

คิดนอกกฎ ทำนอกกรอบ ไม่ใช่เรื่องใหม่ หากว่าหลายคนไม่กล้าและไม่เสี่ยงที่จะทำ การคุ้นเคยกับปัญหาเดิมๆ จะรู้สึกปลอดภัยกว่าต้องเผชิญกับปัญหาใหม่ที่ไม่อาจคาดเดาได้ ความคิดจึงจำกัดอยู่ในกรอบที่สามารถเอาตัวรอดได้ และแน่นอน..ได้กำจัดโอกาสที่ดีกว่าเข้ามาด้วยเช่นกัน

ผู้นำขององค์กรที่ต้องการเปลี่ยนแปลงหรือพัฒนาองค์กรจะต้องเข้าใจและเปิดโอกาสให้คนในองค์กร คิดนอกกฎ และ ทำนอกกรอบ เช่นการระดมสมอง การคิดสร้างสรรค์ และนำไอเดียมาลงมือปฏิบัติ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2558 คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ได้รับเชิญไปบรรยายในหัวข้อ ” คิดนอกกฎ ทำนอกกรอบ ” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการจัดอบรมหลักสูตร “การพัฒนาภาวะผู้นำ” รุ่นที่ 6 ให้แก่เจ้าหน้าที่ของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ระดับผู้อำนวยการส่วน และหัวหน้าฝ่าย จำนวน 30 คน

การทำงานร่วมกับคนอื่น ต้องเร่ิมตั้งแต่นำตัวเองออกจากกรอบ จึงจะนำไปสู่วิธีการแก้ปัญหาร่วมกันได้

จะออกจากกล่องหรือกรอบ ต้องรู้ก่อนว่าคุณอยู่กล่องอะไร

วัตถุประสงค์ของหัวข้อวิชา คิดนอกกฎ ทำนอกกรอบ ได้แก่

• เพื่อให้ผู้อบรมมีความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเป็นระบบถูกต้องตามหลักวิชาการ

• เพื่อให้ผู้อบรมคิดปรับปรุงและพัฒนางานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้งานก้าวหน้าไม่หยุดอยู่กับที่

• เพื่อให้ผู้อบรมคิดแก้ไขปัญหาได้เร็วและตรงจุดทั้งในเรื่องการทำงานและการประสานงานกับผู้อื่นหรือระหว่างหน่วยงานอื่น

• เพื่อให้ผู้อบรมคิดแผนงานและกลยุทธ์ให้บรรลุวัตถุประสงค์ตามนโยบายขององค์กรได้

ตัวอย่างเนื้อหา คิดนอกกฎ ทำนอกกรอบ

• อะไรคือกรอบหรือกล่อง และกระบวนทัศน์ Paradigm

• การคิดนอกกรอบ Think outside the Box

• ตัวอย่างของกล่องที่คนส่วนใหญ่มี เช่น กล่องแห่งความเหนือกกว่า กล่องแห่งภาพลักษณ์ เป็นต้น

• กระบวนการเปลี่ยนแปลง และการออกจากกรอบเดิมๆ

• คิดนอกกฎ ทำนอกกรอบ กับความคิดสร้างสรรค์

• ลักษณะนิสัยของคนที่มีความคิดสร้างสรรค์

• ออกจากความเคยชิน

• ที่มาของไอเดีย และการพัฒนาไอเดีย

• การคิดสร้างสรรค์ร่วมกับคนอื่น

• การระดมสมอง Brainstorming

• นำไอเดียไปสู่การปฏิบัติ

• พีระมิดแห่งการทำงานร่วมกับคนอื่น เป็นต้น

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักสูตรการพัฒนาภาวะผู้นำ ติดต่อได้ที่ contact@gnosisadvisory.com

บทความที่ใกล้เคียงกับบทความนี้คือ VDO การคิดนอกกรอบ

Creative Workshop เพิ่มค่าสินค้าและบริการของ SMEภาคใต้

วันอังคาร, มีนาคม 16th, 2010

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ผู้รับผิดชอบเป็นหน่วยดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้ ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ได้จัดการอบรมให้ความรู้ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และ Creative Workshop หรือเรียกกันว่ากิจกรรมสร้างคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ SMEs ในพื้นที่ภาคใต้ งานนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทีมที่ปรึกษาด้านการตลาด และทีมงานจากมหาวิทยาลัยสงขลาฯ (มอ.) และวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยได้เชิญ คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด เป็นผู้ดำเนินรายการและจัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการคิดสร้างสรรค์ตลอดโครงการ 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 8-10  กรกฎาคม 2553 ณ โรงแรมเมืองลิกอร์ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้ประกอบการที่ได้ถูกคัดเลือกเข้าโครงการนี้กว่า 26 กิจการ ซึ่งรวมกับทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่ของสถาบัน มีทั้งสิ้นประมาณ 90 คน

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ดำเนินรายการโครงการฯ

รูปแบบการจัดแคมป์นี้แบ่งเป็น 4 ส่วนดังนี้ 1)กิจกรรมละลายพฤติกรรมเพื่อให้เกิดความสนิทสนมกันระหว่างผู้ประกอบการ 2)การอบรมให้ความรู้ด้าน Creativity การสร้างสรรค์ผลงาน 3) การทำ Workshop โดยมีนักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญมาร่วมระดมความคิดทำงานกับผู้ประกอบการ 4)การนำเสนอผลงานให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มีทำงานเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้า OTOP ในระดับสากล ได้แก่ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อของเดอะมอลล์กรุ๊ป นักออกแบบจาก Index Living Mall ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อจากนารายณ์ภัณฑ์ และผู้เชี่ยวชาญสินค้า OTOP จากกระทรวงมหาดไทย

คุณเศรษฐพงศ์ รับผิดชอบในการดำเนินรายการโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.โดยจัดกิจกรรมละลายพฤติกรรมให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันและรู้จักกับทีมงานที่จะมาเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ

งานเลี้ยงต้อนรับผู้ประกอบการที่ได้รับคัดเลือก

เกมเมื่อยไม๊จ๊ะ พี่จ๋า สร้างความสนุกเฮฮาและสนิทสนม

กิจกรรมที่นำมาสร้างเสียงหัวเราะและความสนิทสนมได้แก่ เกมตามหาป้ายชื่อ เกมเรียงลำดับตามคำสั่ง เกมเมื่อยไม๊จ๊ะ (นวดให้กันและกัน) เกมเพื่อนสนิท เป็นต้น ทำให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันมากขึ้นเพื่อจะต่อยอดในการสร้างเครือข่ายธุรกิจต่อไป

ในช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.ค. เปิดงานโดยคุณอยุทธ์ เตชะสุกิจ ผู้อำนวยการศูนย์เพิ่มมูลค่าผลผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์ (ผู้รับผิดชอบโครงการนี้) สถาบันพัฒนา SME มีการอบรมให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญดังนี้ ผศ.อรสา จิรภิญโญ บรรยายหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ดูเขา ดูเรา” อ.ไพเวช วังบอน บรรยายหัวข้อ “Inspire Creativity” (จุดประกายความคิดสร้างสรรค์) และนพ.บัญชา พงษ์พานิช บรรยายหัวข้อ “Creative Breakthrough การสร้างสรรค์ที่แตกต่าง”

การบรรยายความรู้ด้าน Creativity

นั่งสมาธิ และสร้างจินตนาการไปตามเรื่องที่เล่า ก่อนเริ่มทำ Workshop

ก่อนเริ่มกิจกรรม Workshop ช่วงบ่าย คุณเศรษฐพงศ์ได้กล่าวถึงการบริหารสมองเพื่อสร้างจินตนาการ และให้นั่งสมาธิจุดประกายและพลังในการผลิตผลงานอย่างสร้างสรรค์

ช่วงเวลา Workshop ผู้ประกอบการแต่ละรายเริ่มต้นจากการระดมสมองเพื่ออัตลักษณ์ (Identity) ความเป็นตัวตนของวัฒนธรรมในพื้นที่ภาคใต้ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการต่างๆ ที่มีอยู่และให้เป็นสากลมากขึ้นได้อย่างไร ทีมนักออกแบบและทีมการตลาดเข้าไปให้คำปรึกษากันอย่างใกล้ชิด

คุณเศรษฐพงศ์ กำลังซักถามเพื่อสร้างประเด็นความคิดให้กับสินค้าที่ทำมาจากกระจูด พืชสำคัญในพื้นที่ภาคใต้

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ใหม่จากหนังตะลุง ได้มีการทำโมเดลตัวอย่างเพื่อประกอบการนำเสนอ

ในวันที่ 10  ก.ค. ผู้ประกอบการจะนำเสนอผลงานรวมทั้งแผนการตลาดที่เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และเสริมด้วยคำแนะนำจากทีมที่ปรึกษา การนำเสนอนี้ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในวงการการซื้อขายผลิตภัณฑ์และบริการมาให้ความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์

ผู้ประกอบการที่ได้เข้าร่วมทุกคนต่างได้รับประโยชน์จาก Workshop ครั้งนี้ โดยในเย็นของวันสุดท้ายมีการจัดงานเลี้ยงขอบคุณ และกล่าวสรุปงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานในขั้นตอนต่อไป ซึ่งการจัดการอบรม Workshop ครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการดำเนินงานโครงการ โดยทีมที่ปรึกษาจะลงพื้นที่ไปทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ จนกว่าโครงการจะเสร็จเป็นรูปธรรมและนำสินค้าจริงๆ ออกจำหน่ายได้ภายในเดือนกันยายนนี้