Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 3

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

VFS Global (India) ให้ความไว้วางใจบริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) จัดอบสัมมนาเชิงปฏิบัติการให้กับพนักงานของ VFS อีกครั้งในเรื่อง O2 Customer Service Oxygen ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นรุ่นที่ 3 ในวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2553 มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 ท่าน และมีผู้สังเกตุการณ์อีก 2 ท่าน มาจากศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าของสถานทูตต่างๆ (Visa Application Center) ได้แก่ประเทศอังกฤษ  (UKVAC) ประเทศญี่ปุ่น (JVAC) และประเทศสวีเดน (SVAC)

Trainer คือคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์

เนื้อหาและกิจกรรมต่างๆ จะเสริมทักษะการให้บริการลูกค้า (Customer Service) รวมถึงการปรับทัศนคติ (Attitude) และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Communication)

ความประทับใจจากผู้เข้าร่วมอบรม:

ภาพบรรยากาศในห้องสัมมนา

Customer Service สำหรับนักบัญชี ทนายความ และที่ปรึกษา

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

มีวลีหนึ่งที่เราใช้เตือนตัวเองและบอกกับคนอื่นเสมอว่า “Customer Service is not a department, it is an attitude” งานบริการลูกค้าไม่ใช่ของแผนกใดแผนกหนึ่ง แต่คือเจตคติ (หรือทัศนคติ) ที่ทุกคนในกิจการต้องมีพร้อมให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่ใช่หมายถึงเพียงผู้ที่มาใช้บริการหรือซื้อสินค้าเท่านั้น คนรอบข้าง เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ คนเดินถนนทั่วไป เป็นต้น

The Definition of Customer Service

Customer Service Training for Auditors, Accountants, Lawyers, and Recruiters.

ใจพร้อมบริการ สอดคล้องกับทัศนคติที่เป็นบวก ความสุขในการทำงาน ความสุขในการดำรงชีวิตเกิดขึ้นได้ บวกกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication) ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ การเจรจาเพื่อทำธุรกิจการค้าย่อมเกิดผลในทางที่ดี

สำหรับธุรกิจบริการนั้น Customer Service Attitude คือเครื่องประดับที่ควรฝังอยู่ในใจตลอดเวลาการให้บริการ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 บริษัท จีโนซิส จำกัดได้จัด Customer Service Training งานอบรมพิเศษสำหรับนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) ทนายความ และนักจ้างงาน (Recruiter) ของบริษัท อาร์เอสเอ็ม แอ็ดไวซอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด “RSM Advisory (Thailand)”   โดยการอบรมสร้างความเข้าใจและฝึกใช้ Attitude และเสริมทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) รู้จักสไตล์การสื่อสารของตนเองและผู้อื่น และฝึกรับมือกับลูกค้ารูปแบบแตกต่างกันผ่านกิจกรรม Role Play

ทั้งนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี ทนายความและนักจ้างงาน คืองานบริการที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านสำหรับให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ลูกค้าปรารถนาคือความสำเร็จของงานบริการที่ทีมที่ปรึกษาเหล่านี้แนะนำ

ในการอบรมได้คุยถึงทัศนคติในการทำงาน ที่จะให้บริการลูกค้ามากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง จริงอยู่ที่งานบริการแต่ละครั้งจะมีเงื่อนไขระบุในสัญญาการว่าจ้างแล้วว่าขอบเขตงานบริการคืออะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะประทับใจคืองานบริการที่ให้เกิดความคาดหวัง ไม่ใช่ต้องเพิ่มงานที่ทำเท่านั้น แต่เราสามารถทำงานให้เร็วขึ้นได้ สื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำและพัฒนาผลงานออกมาให้ตรงใจและรวดเร็ว อย่างน้อยสุดเราไม่โยนความรับผิดชอบให้กับลูกค้า เพราะนี่คืองานบริการของเรา ยิ้มรับและสื่อสารให้เกิดความเข้าใจ สร้างความประทับใจทุกครั้งเมื่อทำงานเสร็จ ไม่มากก็น้อย

มีอีกหนึ่งประโยคที่ช่วยเสริมทัศนคติในการให้บริการคือ

Ready for Role Play Activity

To my customer.
I may not have the answer, but I’ll find it.
I may not have the time, but I’ll make it.

“ถึงลูกค้าที่รัก เราอาจจะไม่มีคำตอบ แต่เราจะหาให้ เราอาจจะไม่มีเวลา แต่เราจะสร้างเวลานั้นขึ้นมา”

Turn KASH to CASH รหัสนักขาย

วันอาทิตย์, มีนาคม 13th, 2011

เมื่อให้เดาว่าอาชีพอะไรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก “อาชีพนักขาย” ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ แน่ๆ และเมื่อมองหน่วยงานที่สร้างรายได้ให้กับองค์กรธุรกิจต่างๆ แผนกขายและการตลาดคือหน่วยงานหนึ่งที่สำคัญเปรียบได้กับทัพหน้าของกิจการ  แต่แปลกนะครับที่อาชีพนี้เป็นอาชีพที่น้อยคนนักคิดจะเลือกทำเป็นงานแรก เพราะคิดว่าเป็นงานที่ยากและลำบาก ไม่ชอบง้อใคร ไม่ชอบเป็นเบี้ยล่างให้ใคร ไม่อยากล้มเหลว ไม่อยากถูกปฎิเสธ และหลายๆ เหตุผลที่จะยกขึ้นมาอ้างได้

โดยคนส่วนใหญ่จะชอบเป็นผู้ชื้อมากกว่าผู้ขาย เพราะง่ายและดูมีอำนาจเหนือกว่าใช่หรือไม่นั้น แต่ถ้าคิดดูอีกแง่หนึ่งล่ะว่าผู้ซื้อคือผู้เสียเงิน ผู้ขายคือผู้รับเงิน คุณๆ หรือใครๆ ก็คิดว่างานขายนั้นน่าสนใจขึ้นมากบ้าง  ในบทความนี้ผู้เขียนได้นำส่วนหนึ่งของการบรรยายทักษะการขาย (Basic Selling Skills Workshop) ให้คุณได้รู้รหัสที่นักขายพึงมีเบื้องต้นสู่สุดยอดนักขายต่อไป อะไรคือ KASH เพื่อจะนำไปสู่การสร้าง CASH (เงินสด)

วีดีโอข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของ Workshop ทักษะงานขายพื้นฐาน บรรยายโดย คุณเศรษฐพงศ์​ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ และทีมงานบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับเชิญให้จัดอบรมสัมมนาเรื่อง Basic Selling Skills ให้กับพนักงานของบริษัท VFS (Thailand) ผู้ดูแลงานจัดการเอกสารเพื่อขอวีซ่าประเทศต่างๆ (Visa Application Centers) เช่นประเทศอังกฤษ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินเดีย และกลุ่มประเทศที่ใช้วีซ่าเชนเก้น

ใน Workshop นี้ได้ปรับทัศนคติเกี่ยวกับการขาย ร่วมกันหาปัจจัยหรือแรงกดดันที่ทำให้เราหรือองค์กรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด ทักษะนักขายที่สำคัญ กลยุทธ์ต่างๆ เมื่อเผชิญหน้ากับลูกค้าแต่ละรูปแบบ เรียนรู้ผ่านทฤษฎี ประสบการณ์ที่สร้างยอดขายได้สำเร็จ และผ่านกิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมอบรมจะสนุกไปด้วยกัน

Basic Selling Skills Workshop รุ่นที่ 1 วันที่ 23 กรกฎาคม 2554

Basic Selling Skills Workshop รุ่นที่ 2 วันที่ 30 กรกฎาคม 2554

ดูบทความและงานอบรมสัมมนาที่ใกล้เคียงกันได้ที่ https://www.gnosisadvisory.com/?cat=173

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 1

วันพุธ, มีนาคม 4th, 2009

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global ให้จัดอบรมพนักงานเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” ซึ่งVFS Global (Kuoni Travel Group ประเทศอินเดีย) คือผู้ให้บริการจัดการงานรับสมัครวีซ่าแบบครบวงจร (Outsourcing the Visa Application Process) ให้กับสถานทูตของประเทศต่างๆ 27 ประเทศ ที่มีสถานทูตประจำอยู่ทั่วโลก 43 ประเทศ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของ VFS Global ต้องให้บริการผู้สมัครวีซ่ารวมไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนต่อปี ดังนั้นผู้บริหารของ VFS Global จึงเล็งเห็นความสำคัญด้านพัฒนาบุคคลากรในด้านงานบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Gnosis Customer Services Training at VFS (Thailand)

Attitude, It’s your choice.

ในรุ่นที่ 1 นี้บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับมอบหมายให้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ประจำศูนย์รับงานวีซ่าของสถานทูตประเทศอังกฤษ (UK Visa Application Center) โดยมีวิทยากร 2 ท่านคือ คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ นำการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ 1 วันเต็ม ครอบคลุมเนื้อหาเรื่องการปรับทัศนคติเกี่ยวกับงานบริการ การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ความเข้าใจเรื่องภาษาร่างกาย (Body Language) รูปแบบการสื่อสารที่เหมาะสมกับงานบริการ (Communication Styles) วิธีรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ และวิธีการผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อพัฒนางานบริการ เป็นต้น