งานวินิจฉัยธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เพื่อลดต้นทุน

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในกิจกรรมการวินิจฉัยสถานประกอบการ เพื่อให้ทราบว่าองค์กรในธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสพาร์ทเม้นท์มีจุดใดบ้างที่มีปัญหา หรือสาเหตุที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐาน และจะต้องปรับปรุงอย่างไร เพื่อลดความสูญเสียหรือลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ และส่งผลให้ต้นทุนของกิจการลดลง สามารถประคองตัวให้รอดจากวิกฤตการครั้งนี้ได้our Heading Text Here

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมวินิจฉัยสถานประกอบการ ดูแลรับผิดชอบวินิจฉัยงานด้านบัญชีการเงิน และด้านอาหารและเครื่องดื่ม คุณเศรษฐพงศ์ ได้วินิจฉัยโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์กว่า 20 โรง ในเขตกรุงเทพมหานคร หาดใหญ่ ภูเก็ต หัวหิน ชะอำ และประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552

หลังจากที่ผู้ประกอบการได้สมัครยื่นเอกสารครบถ้วนแล้ว จะได้รับการอบรมทฤษฎีและความรู้ในการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ด้านอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage) ด้านพลังงาน (Energy) และด้านบุคคลากร (Man Power)  ต่อมาได้เข้าทำ Workshop เพื่อทีมวินิจฉัยจะได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้าเยี่ยมชมสถานประกอบในวันถัดมา (ภาพต่อไปนี้ คือตัวอย่างการเข้าชมสถานประกอบการและทำการวินิจฉัย)

จากการวินิจฉัยงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม ผ่านแบบประเมินตนเอง (Self Assessment) สรุปประเด็นปัญหาที่ก่อให้ิเกิดค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐานได้ัดังนี้

• ปัญหาการซื้อวัตถุดิบราคาสูง/ การรั่วไหล

• ปัญหาขาดการควบคุมการรับวัตถุดิบ ทำให้คุณภาพต่ำกว่าราคา

• ปัญหาขาดการบริหารควบคุมวัตถุดิบคงคลัง

• ปัญหาขาดเครื่องมือมาตรฐานในการควบคุมต้นทุนในระบบ F&B เช่นไม่มีสูตรอาหาร และต้นทุนมาตรฐาน

• ปัญหาการจัดเก็บไม่ถูกวิธี

• ปัญหาขาดการเตรียมการและการวางแผนผลิต เช่นการแล่เนื้อ และการควบคุมสูญเสียจากการตัดแต่ง

• ปัญหาขาดการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เช่นไม่มีนโยบายและผู้ควบคุม

• ปัญหาขาดการบริหารแรงงานให้สอดคล้องกับ Work Load

• ปัญหาขาดการบริหารค่าใช้จ่าย Overhead

• ขาดระบบบริหารอาหารเหลือ

เมื่อข้อมูลด้านบัญชีและการเงินครบถ้วน และรับทราบนโยบายและวิธีการบริหารงานปัจจุบันของทีมงานที่เกี่ยวข้อง ทีมวินิจฉัยจะนำเสนอผลการวินิจฉัยเบื้องต้นโดยวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่ใช้ในการควบคุมงานเทียบกับมาตรฐานทั่วไป ได้แก่ต้นทุนอาหารเฉลี่ยของอาหารและเครื่องดื่ม ระยะเวลาการหมุนของวัตถุดิบคงเหลือ อัตราค่าจ้างพนักงานรวมต่อยอดขาย เป็นต้น และจะระบุปัญหาที่ผู้ประกอบการควรเร่งแก้ไขและมีความเป็นไปได้ในการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้สถาบันฯ จะจัดส่งรายงานวินิจฉัยฉบับเต็มหลังจากได้รับการตรวจสอบแล้ว

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ”ภาวะผู้นำ”คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

วันศุกร์, มีนาคม 23rd, 2018

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limitd) นำโดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ได้รับเกียรติอย่างสูงจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และสถาบันพัฒนาผู้นำมุสลิม กรุงเทพมหานคร และ Business Acumen Co., Ltd ให้จัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัตการเรื่อง “การบริหารการเปลี่ยนแปลง” ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม และเรื่อง “ภาวะผู้นำ” ในวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2552 ที่โรงแรมชาลีน่า เขตบางกะปิ ผู้เข้าอบรมคือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร รวม 80 ท่าน

The Change Management Training Program

เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง (Break the Ice)

กิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง

วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์) กำลังสอบถามประสบการณ์จากผู้เข้าอบรม

ผู้เข้าอบรมแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์

สัมมนาเรื่องการบริหารการเปลี่ยนแปลงจะครอบคลุมเรื่องการปรับทัศนคติ เครื่องมือสนับสนุนการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นร่วมกันในชุมชน การรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ผ่านกิจกรรมให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

เข้าใจภาวะผู้นำ ฝึกและใช้รูปแบบประเภทของผู้นำต่างๆ  เช่นผู้นำแบบประชาธิปไตย ผู้นำแบบราชการ ผู้นำแบบเผด็จการ และผู้นำตามสบาย ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่าง ศึกษาลักษณะบุคคลิกภาพของคนได้แก่ D I S และ C เพื่อทำงานร่วมกันและแบ่งหน้าที่อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสม และสามารถจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยกำหนดแผนที่ท้าทาย และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน

”ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก”

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย และวิทยากร

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ถ่ายรูปร่วมกับทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด

Customer Service สำหรับนักบัญชี ทนายความ และที่ปรึกษา

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

มีวลีหนึ่งที่เราใช้เตือนตัวเองและบอกกับคนอื่นเสมอว่า “Customer Service is not a department, it is an attitude” งานบริการลูกค้าไม่ใช่ของแผนกใดแผนกหนึ่ง แต่คือเจตคติ (หรือทัศนคติ) ที่ทุกคนในกิจการต้องมีพร้อมให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่ใช่หมายถึงเพียงผู้ที่มาใช้บริการหรือซื้อสินค้าเท่านั้น คนรอบข้าง เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ คนเดินถนนทั่วไป เป็นต้น

The Definition of Customer Service

Customer Service Training for Auditors, Accountants, Lawyers, and Recruiters.

ใจพร้อมบริการ สอดคล้องกับทัศนคติที่เป็นบวก ความสุขในการทำงาน ความสุขในการดำรงชีวิตเกิดขึ้นได้ บวกกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication) ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ การเจรจาเพื่อทำธุรกิจการค้าย่อมเกิดผลในทางที่ดี

สำหรับธุรกิจบริการนั้น Customer Service Attitude คือเครื่องประดับที่ควรฝังอยู่ในใจตลอดเวลาการให้บริการ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 บริษัท จีโนซิส จำกัดได้จัด Customer Service Training งานอบรมพิเศษสำหรับนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) ทนายความ และนักจ้างงาน (Recruiter) ของบริษัท อาร์เอสเอ็ม แอ็ดไวซอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด “RSM Advisory (Thailand)”   โดยการอบรมสร้างความเข้าใจและฝึกใช้ Attitude และเสริมทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) รู้จักสไตล์การสื่อสารของตนเองและผู้อื่น และฝึกรับมือกับลูกค้ารูปแบบแตกต่างกันผ่านกิจกรรม Role Play

ทั้งนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี ทนายความและนักจ้างงาน คืองานบริการที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านสำหรับให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ลูกค้าปรารถนาคือความสำเร็จของงานบริการที่ทีมที่ปรึกษาเหล่านี้แนะนำ

ในการอบรมได้คุยถึงทัศนคติในการทำงาน ที่จะให้บริการลูกค้ามากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง จริงอยู่ที่งานบริการแต่ละครั้งจะมีเงื่อนไขระบุในสัญญาการว่าจ้างแล้วว่าขอบเขตงานบริการคืออะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะประทับใจคืองานบริการที่ให้เกิดความคาดหวัง ไม่ใช่ต้องเพิ่มงานที่ทำเท่านั้น แต่เราสามารถทำงานให้เร็วขึ้นได้ สื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำและพัฒนาผลงานออกมาให้ตรงใจและรวดเร็ว อย่างน้อยสุดเราไม่โยนความรับผิดชอบให้กับลูกค้า เพราะนี่คืองานบริการของเรา ยิ้มรับและสื่อสารให้เกิดความเข้าใจ สร้างความประทับใจทุกครั้งเมื่อทำงานเสร็จ ไม่มากก็น้อย

มีอีกหนึ่งประโยคที่ช่วยเสริมทัศนคติในการให้บริการคือ

Ready for Role Play Activity

To my customer.
I may not have the answer, but I’ll find it.
I may not have the time, but I’ll make it.

“ถึงลูกค้าที่รัก เราอาจจะไม่มีคำตอบ แต่เราจะหาให้ เราอาจจะไม่มีเวลา แต่เราจะสร้างเวลานั้นขึ้นมา”

MD จีโนซิส ร่วมงานโครงการลดต้นทุนธุรกิจบริการประเภทโรงแรม

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน 2552   คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมกับทีมที่ปรึกษาของสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในโครงการพัฒนาประสิทธิภาพของ SMEs ภาคบริการ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะวิกฤติ รายได้ที่ลดลง การบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพจะช่วยให้รักษากำไรหรือเพิ่มกำไรในการดำเนินธุรกิจได้

โครงการนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนงานวินิจฉัย โดยนำข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์เพื่อเสนอแนะหาแนวทางแก้ปัญหา และอีกส่วนคือให้คำปรึกษาเชิงลึกคือทีมที่ปรึกษาจะเข้าไปปรับกลยุทธ์ร่วมกับผู้ประกอบการ

ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการจะได้รับไม่เพียงมีที่ปรึกษาเข้ามาให้แนะนำแก้ไข ผู้ประกอบการยังได้รับความรู้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมต้นทุน และลดค่าใช้จ่าย รวมทั้งได้สร้าง Network จากการพบปะผู้ประกอบการอื่นๆ ในธุรกิจเดียวกัน เพื่อสร้างแผนการดำเนินงานและพัฒนาร่วมกันให้กลุ่มธุรกิจนี้แข่งแกร่งขึ้น

งานวินิจฉัยด้านลดต้นทุนธุรกิจบริการ  ครอบคลุมด้านต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม ต้นทุนด้านพลังงาน และต้นทุนด้านแรงงาน ขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วมากกว่า 50 ราย คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด รับผิดชอบในงานวินิฉัยด้านบัญชีและการเงิน และด้านต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้พบกับผู้ประกอบดังนี้

• Seahorse Resort (เขาตะเกียบ, หัวหิน)
  • โรงแรมวรรณารา (หัวหิน)ฃ
  • โรงแรมรีสอร์ท เกาะหลัก
  • บ้านราชดำเนิน หัวหิน
  • นาน่าเฮ้าส (ชะอำ)
  • โรงแรมหัวหิน ไวท์แซนด์                                                                                                                                                      ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท จีโนซิส จำกัด หรือที่ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภายในสิงหาคม 2552

ฟรี ที่ปรึกษา ปรับแผนธุรกิจ

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ที่ปรึกษา ของบริษัท จีโนซิส จำกัด นำโดย คุณ เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ให้คำปรึกษาฟรี

หนึ่งในโครงการ Turnaround โครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถ SMEs  ของ สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

ปัญหาของ SME ไทยคือ ไม่สามารถปลดล็อกธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาอยู่  ไม่สามารถมองเห็นโอกาส หรือไม่สามารถทำให้โอกาสเกิดผลประโยชน์ได้ ซึ่งมี ที่ปรึกษา มืออาชีพ และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการแก้ปัญหาตรงจุดรองรับเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ประกอบการ SME อาจมีข้อจำกัดการชำระค่าธรรมเนียมในการให้บริการของที่ปรึกษา และบางครั้งไม่ได้พบกับ ที่ปรึกษา ที่สามารถแก้โจทย์ปัญหาได้ตรงจุด

ช่วงเวลานี้ รัฐต้องการช่วยเหลือ SME จึงได้จัดโครงการมากมาย ซึ่งการจัดทีมที่ปรึกษา มืออาชีพมาช่วยผู้ประกอบการโดยตรง นอกเหนือจากการจัดสัมมนาให้ความรู้แล้ว

บริษัท จีโนซิส จำกัด และทีม ที่ปรึกษา ของบริษัท ของเป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้

ถ้าคุณทำธุรกิจภาคสินค้า หรือบริการ มีคุณสมบัติต่อไปนี้
1. จดทะเบียนนิติบุคคล มีผู้ถือหุ้นสัญชาติไทยมากกว่า 51%
2. มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท
3. ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี
4. ไม่เป็น NPL หรือล้มละลาย
5. เป็นสมาชิก สสว. (สมัครฟรีในเวปไซต์ สสว.)
6. อยากพัฒนาธุรกิจ และแก้ปัญหาธุรกิจ
7. ภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร หรือจังหวัดใกล้เคียง

ขั้นตอนการดำเนินงานดังนี้

• สมัครสมาชิก สสว. (ถ้ายังไม่มี) http://122.155.197.42/osmep_register/register_portal.aspx
  • วินิจฉัยธุรกิจเบื้องต้น (2 ชม.) ข้อมูลจะนำไปพิจารณาว่าจะต้องเข้าสู่กระบวนการให้คำปรึกษาเชิงลึก หรือไม่
  • ให้คำปรึกษาเชิงลึกอย่างน้อย 2 วัน Man-Day
    ได้แก่ ตรวจสุขภาพธุรกิจ วิเคราะห์แผนธุรกิจ ให้คำแนะนำทางเลือก
    และแนวการปัญหา ฯลฯ

ภาพตัวอย่าง SME ที่ได้รับคำปรึกษาฟรี จาก คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ หนึ่งในทีมที่ปรึกษา ของบริษัท จีโนซิส จำกัด

Creative Workshop เพิ่มค่าสินค้าและบริการของ SMEภาคใต้

วันอังคาร, มีนาคม 16th, 2010

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ISMED) ผู้รับผิดชอบเป็นหน่วยดำเนินการในพื้นที่ภาคใต้ ภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้มแข็ง 2555 ได้จัดการอบรมให้ความรู้ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และ Creative Workshop หรือเรียกกันว่ากิจกรรมสร้างคุณค่าให้กับสินค้าและบริการ SMEs ในพื้นที่ภาคใต้ งานนี้มีผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทีมที่ปรึกษาด้านการตลาด และทีมงานจากมหาวิทยาลัยสงขลาฯ (มอ.) และวิทยาลัยวลัยลักษณ์ โดยได้เชิญ คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด เป็นผู้ดำเนินรายการและจัดกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจในการคิดสร้างสรรค์ตลอดโครงการ 3 วัน คือตั้งแต่วันที่ 8-10  กรกฎาคม 2553 ณ โรงแรมเมืองลิกอร์ จังหวัดนครศรีธรรมราช มีผู้ประกอบการที่ได้ถูกคัดเลือกเข้าโครงการนี้กว่า 26 กิจการ ซึ่งรวมกับทีมที่ปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่ของสถาบัน มีทั้งสิ้นประมาณ 90 คน

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ดำเนินรายการโครงการฯ

รูปแบบการจัดแคมป์นี้แบ่งเป็น 4 ส่วนดังนี้ 1)กิจกรรมละลายพฤติกรรมเพื่อให้เกิดความสนิทสนมกันระหว่างผู้ประกอบการ 2)การอบรมให้ความรู้ด้าน Creativity การสร้างสรรค์ผลงาน 3) การทำ Workshop โดยมีนักออกแบบ ผู้เชี่ยวชาญมาร่วมระดมความคิดทำงานกับผู้ประกอบการ 4)การนำเสนอผลงานให้กับผู้เชี่ยวชาญที่มีทำงานเกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้า OTOP ในระดับสากล ได้แก่ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อของเดอะมอลล์กรุ๊ป นักออกแบบจาก Index Living Mall ผู้บริหารฝ่ายจัดซื้อจากนารายณ์ภัณฑ์ และผู้เชี่ยวชาญสินค้า OTOP จากกระทรวงมหาดไทย

คุณเศรษฐพงศ์ รับผิดชอบในการดำเนินรายการโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.โดยจัดกิจกรรมละลายพฤติกรรมให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันและรู้จักกับทีมงานที่จะมาเป็นที่ปรึกษาในด้านต่างๆ

งานเลี้ยงต้อนรับผู้ประกอบการที่ได้รับคัดเลือก

เกมเมื่อยไม๊จ๊ะ พี่จ๋า สร้างความสนุกเฮฮาและสนิทสนม

กิจกรรมที่นำมาสร้างเสียงหัวเราะและความสนิทสนมได้แก่ เกมตามหาป้ายชื่อ เกมเรียงลำดับตามคำสั่ง เกมเมื่อยไม๊จ๊ะ (นวดให้กันและกัน) เกมเพื่อนสนิท เป็นต้น ทำให้ผู้ประกอบการได้รู้จักกันมากขึ้นเพื่อจะต่อยอดในการสร้างเครือข่ายธุรกิจต่อไป

ในช่วงเช้าของวันที่ 9 ก.ค. เปิดงานโดยคุณอยุทธ์ เตชะสุกิจ ผู้อำนวยการศูนย์เพิ่มมูลค่าผลผลิตและออกแบบผลิตภัณฑ์ (ผู้รับผิดชอบโครงการนี้) สถาบันพัฒนา SME มีการอบรมให้ความรู้จากผู้เชี่ยวชาญดังนี้ ผศ.อรสา จิรภิญโญ บรรยายหัวข้อ “ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ดูเขา ดูเรา” อ.ไพเวช วังบอน บรรยายหัวข้อ “Inspire Creativity” (จุดประกายความคิดสร้างสรรค์) และนพ.บัญชา พงษ์พานิช บรรยายหัวข้อ “Creative Breakthrough การสร้างสรรค์ที่แตกต่าง”

การบรรยายความรู้ด้าน Creativity

นั่งสมาธิ และสร้างจินตนาการไปตามเรื่องที่เล่า ก่อนเริ่มทำ Workshop

ก่อนเริ่มกิจกรรม Workshop ช่วงบ่าย คุณเศรษฐพงศ์ได้กล่าวถึงการบริหารสมองเพื่อสร้างจินตนาการ และให้นั่งสมาธิจุดประกายและพลังในการผลิตผลงานอย่างสร้างสรรค์

ช่วงเวลา Workshop ผู้ประกอบการแต่ละรายเริ่มต้นจากการระดมสมองเพื่ออัตลักษณ์ (Identity) ความเป็นตัวตนของวัฒนธรรมในพื้นที่ภาคใต้ เพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการต่างๆ ที่มีอยู่และให้เป็นสากลมากขึ้นได้อย่างไร ทีมนักออกแบบและทีมการตลาดเข้าไปให้คำปรึกษากันอย่างใกล้ชิด

คุณเศรษฐพงศ์ กำลังซักถามเพื่อสร้างประเด็นความคิดให้กับสินค้าที่ทำมาจากกระจูด พืชสำคัญในพื้นที่ภาคใต้

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ใหม่จากหนังตะลุง ได้มีการทำโมเดลตัวอย่างเพื่อประกอบการนำเสนอ

ในวันที่ 10  ก.ค. ผู้ประกอบการจะนำเสนอผลงานรวมทั้งแผนการตลาดที่เกิดขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์ของตนเอง และเสริมด้วยคำแนะนำจากทีมที่ปรึกษา การนำเสนอนี้ได้รับเกียรติจากผู้เชี่ยวชาญที่อยู่ในวงการการซื้อขายผลิตภัณฑ์และบริการมาให้ความคิดเห็นและแบ่งปันประสบการณ์

ผู้ประกอบการที่ได้เข้าร่วมทุกคนต่างได้รับประโยชน์จาก Workshop ครั้งนี้ โดยในเย็นของวันสุดท้ายมีการจัดงานเลี้ยงขอบคุณ และกล่าวสรุปงานเพื่อวางแผนการดำเนินงานในขั้นตอนต่อไป ซึ่งการจัดการอบรม Workshop ครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการดำเนินงานโครงการ โดยทีมที่ปรึกษาจะลงพื้นที่ไปทำงานร่วมกับผู้ประกอบการ จนกว่าโครงการจะเสร็จเป็นรูปธรรมและนำสินค้าจริงๆ ออกจำหน่ายได้ภายในเดือนกันยายนนี้