งานวินิจฉัยธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เพื่อลดต้นทุน

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในกิจกรรมการวินิจฉัยสถานประกอบการ เพื่อให้ทราบว่าองค์กรในธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสพาร์ทเม้นท์มีจุดใดบ้างที่มีปัญหา หรือสาเหตุที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐาน และจะต้องปรับปรุงอย่างไร เพื่อลดความสูญเสียหรือลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ และส่งผลให้ต้นทุนของกิจการลดลง สามารถประคองตัวให้รอดจากวิกฤตการครั้งนี้ได้our Heading Text Here

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมวินิจฉัยสถานประกอบการ ดูแลรับผิดชอบวินิจฉัยงานด้านบัญชีการเงิน และด้านอาหารและเครื่องดื่ม คุณเศรษฐพงศ์ ได้วินิจฉัยโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์กว่า 20 โรง ในเขตกรุงเทพมหานคร หาดใหญ่ ภูเก็ต หัวหิน ชะอำ และประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552

หลังจากที่ผู้ประกอบการได้สมัครยื่นเอกสารครบถ้วนแล้ว จะได้รับการอบรมทฤษฎีและความรู้ในการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ด้านอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage) ด้านพลังงาน (Energy) และด้านบุคคลากร (Man Power)  ต่อมาได้เข้าทำ Workshop เพื่อทีมวินิจฉัยจะได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้าเยี่ยมชมสถานประกอบในวันถัดมา (ภาพต่อไปนี้ คือตัวอย่างการเข้าชมสถานประกอบการและทำการวินิจฉัย)

จากการวินิจฉัยงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม ผ่านแบบประเมินตนเอง (Self Assessment) สรุปประเด็นปัญหาที่ก่อให้ิเกิดค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐานได้ัดังนี้

• ปัญหาการซื้อวัตถุดิบราคาสูง/ การรั่วไหล

• ปัญหาขาดการควบคุมการรับวัตถุดิบ ทำให้คุณภาพต่ำกว่าราคา

• ปัญหาขาดการบริหารควบคุมวัตถุดิบคงคลัง

• ปัญหาขาดเครื่องมือมาตรฐานในการควบคุมต้นทุนในระบบ F&B เช่นไม่มีสูตรอาหาร และต้นทุนมาตรฐาน

• ปัญหาการจัดเก็บไม่ถูกวิธี

• ปัญหาขาดการเตรียมการและการวางแผนผลิต เช่นการแล่เนื้อ และการควบคุมสูญเสียจากการตัดแต่ง

• ปัญหาขาดการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เช่นไม่มีนโยบายและผู้ควบคุม

• ปัญหาขาดการบริหารแรงงานให้สอดคล้องกับ Work Load

• ปัญหาขาดการบริหารค่าใช้จ่าย Overhead

• ขาดระบบบริหารอาหารเหลือ

เมื่อข้อมูลด้านบัญชีและการเงินครบถ้วน และรับทราบนโยบายและวิธีการบริหารงานปัจจุบันของทีมงานที่เกี่ยวข้อง ทีมวินิจฉัยจะนำเสนอผลการวินิจฉัยเบื้องต้นโดยวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่ใช้ในการควบคุมงานเทียบกับมาตรฐานทั่วไป ได้แก่ต้นทุนอาหารเฉลี่ยของอาหารและเครื่องดื่ม ระยะเวลาการหมุนของวัตถุดิบคงเหลือ อัตราค่าจ้างพนักงานรวมต่อยอดขาย เป็นต้น และจะระบุปัญหาที่ผู้ประกอบการควรเร่งแก้ไขและมีความเป็นไปได้ในการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้สถาบันฯ จะจัดส่งรายงานวินิจฉัยฉบับเต็มหลังจากได้รับการตรวจสอบแล้ว

MD จีโนซิส ร่วมงานโครงการลดต้นทุนธุรกิจบริการประเภทโรงแรม

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน 2552   คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมกับทีมที่ปรึกษาของสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในโครงการพัฒนาประสิทธิภาพของ SMEs ภาคบริการ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะวิกฤติ รายได้ที่ลดลง การบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพจะช่วยให้รักษากำไรหรือเพิ่มกำไรในการดำเนินธุรกิจได้

โครงการนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนงานวินิจฉัย โดยนำข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์เพื่อเสนอแนะหาแนวทางแก้ปัญหา และอีกส่วนคือให้คำปรึกษาเชิงลึกคือทีมที่ปรึกษาจะเข้าไปปรับกลยุทธ์ร่วมกับผู้ประกอบการ

ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการจะได้รับไม่เพียงมีที่ปรึกษาเข้ามาให้แนะนำแก้ไข ผู้ประกอบการยังได้รับความรู้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมต้นทุน และลดค่าใช้จ่าย รวมทั้งได้สร้าง Network จากการพบปะผู้ประกอบการอื่นๆ ในธุรกิจเดียวกัน เพื่อสร้างแผนการดำเนินงานและพัฒนาร่วมกันให้กลุ่มธุรกิจนี้แข่งแกร่งขึ้น

งานวินิจฉัยด้านลดต้นทุนธุรกิจบริการ  ครอบคลุมด้านต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม ต้นทุนด้านพลังงาน และต้นทุนด้านแรงงาน ขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วมากกว่า 50 ราย คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด รับผิดชอบในงานวินิฉัยด้านบัญชีและการเงิน และด้านต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้พบกับผู้ประกอบดังนี้

• Seahorse Resort (เขาตะเกียบ, หัวหิน)
  • โรงแรมวรรณารา (หัวหิน)ฃ
  • โรงแรมรีสอร์ท เกาะหลัก
  • บ้านราชดำเนิน หัวหิน
  • นาน่าเฮ้าส (ชะอำ)
  • โรงแรมหัวหิน ไวท์แซนด์                                                                                                                                                      ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท จีโนซิส จำกัด หรือที่ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภายในสิงหาคม 2552

วันอังคาร, มีนาคม 27th, 2012

On April 26, 2012, Sethaphong Phadungpisuth, Managing Director of Gnosis Company Limited, was a guest speaker in the topic of “Driving Operational Excellence Through Innovation And IT Management In Finance Function To Create Value, Reduce Cost And Drive Efficiency” , which is one of the topics in the seminar of “MEASURING, OPTIMIZING, & TRANSFORMING FINANCE FUNCTION IN 2012” , which was organized by The Executive Alliance Company Limited.

Sethaphong presented in the following outline:

• Measuring IT investment and management of Finance function in reducing costs, lead time, and enhance effective operations,

• Integrating new technology, and innovation to operate finance function, and cooperate with other department effectively,

• Using new technology and innovation for data management & financial analytics for business reporting and decisions,

• Key considerations in implementing IT and innovation management in Finance function to prevent errors, risks and pitfalls.

วันที่ 26 เมษายน พ.ศ.2555, คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับเชิญเป็นวิทยากรพิเศษในหัวข้อเรื่อง

“การพัฒนาระบบปฏิบัติการฝ่ายการเงินผ่านนวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่”

เพื่อลดขั้นตอนการทำงานและพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด วิธีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เหมาะสมกับองค์กรในการจัดการงานของฝ่ายการเงินเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ จัดการระบบข้อมูลภายในและวิเคราะห์ผลงานของฝ่ายการเงินอย่างมีประสิทธิภาพภายในระยะเวลาที่จากัด ข้อควรระวังและคำแนะนำในการเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมในการจัดการงานของฝ่ายการเงินให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทรัพยากร และรูปแบบองค์กร

งานสัมมนาครั้งนี้มีวิทยากรพิเศษในวงการการเงินและไอทีหลายท่าน และมีผู้เข้าร่วมสัมมนาคือผู้บริหารในส่วนงานการเงินจากบริษัทขนาดกลางและขนาดใหญ่

วันพุธ, มีนาคม 10th, 2010

Financial Intelligence by Gnosis

สำนักวิจัยหลายแห่งมองว่าปี 2010 เศรษฐกิจทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย มีแนวโน้มเติบโตในทางที่ดีขึ้นหลังจากผ่านจุดต่ำสุดในปี 2009 อย่างไรก็ตามปัจจัยความเสี่ยงยังคงมีอยู่ เช่นความไม่เสถียรภาพทางการเมือง ราคาน้ำมันที่ผันผวน อัตราแลกเปลี่ยนโดยเฉพาะเงินดอลล่าร์ที่มีแนวโน้มอ่อนค่าลง ความหวาดระแวงจะเกิดฟองสบู่แตกในดูไบ และประเทศจีน และเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นักธุรกิจต้องเตรียมความพร้อมรับมือกับวิกฤติที่จะเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ภูมิคุ้มกันที่สำคัญคือความรู้หรือความฉลาดด้านการเงิน (Financial Intelligence) บริษัท จีโนซิส จำกัด จึงขอแนะนำหลักสูตรความฉลาดด้านการเงิน สำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่

หลักสูตรนี้ถูกพัฒนาเพื่อการแข่งขันในโลกธุรกิจที่เต็มไปด้วยข้อมูล เหมาะสำหรับนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่ต้องการพัฒนาความฉลาดด้านการเงิน และใช้ประโยชน์จากข้อมูลต่างๆ ให้เกิดผลลัพธ์ที่แตกต่างและสร้างสรรค์ นำไปสู่ความมั่งคั่งและความสำเร็จอย่างยั่งยืน

ด้วยหลักสูตรที่ปรับปรุงให้ทันสมัยเสมอ จะนำพาคุณสู่โลกแห่งการเงินการลงทุนที่ผันผวนทุกวินาที เข้าใจภาษาการเงิน (Financial Language) วิเคราะห์และคาดการณ์สถานะทางการเงินขององค์กรธุรกิจ และสร้างความมั่นใจในการตัดสินใจต่อผลดำเนินงานของกิจการ รวมทั้งเตรียมรับมือกับความเสี่ยงต่างๆ ในสถานการณ์ที่คาดไม่ถึง   โดยตลอดหลักสูตร ผู้เข้าอบรมจะเรียนรู้ผ่านประสบการณ์กับกรณีศึกษา และกิจกรรมเพิ่มทักษะและสนุกไปกับโลกของการเงินธุรกิจ

หลักสูตรจัดสรรเป็นซีรี่ย์ (Series) ให้ตรงกับความต้องการเรียนรู้และระดับความรู้ด้านการเงินของผู้เข้าอบรม ได้แก่ หลักสูตรถอดรหัสข้อมูลการเงิน หลักสูตรความฉลาดทางการเงินธุรกิจ 1-2-3 และหลักสูตรกลยุทธ์การเผชิญหน้าปัญหาการเงิน

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

คลิกที่นี่