ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง Change Just One Degree

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด โดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ จัดสัมมนาฟรีเรื่อง ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง ลองกลยุทธ์ ในสังคมยุคดิจิตัล ร่วมกับ บริษัท Dash Training Studio โดย ดร. ทวิชา แพทย์วิบูลย์ เจ้าของสถานที่ ณ อาคารเมืองไทย-ภัทร โดยการสัมมนาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ปรับทัศนคติเพียง หนึ่งองศา กล้าก้าวออกจากจุดยืนบางอย่าง เพื่อโอกาสใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง

Sethaphong presents the Gnosis Profile

สัมมนาเริ่มต้นด้วย ดร.ทวิชา เสนอองค์ความรู้ที่มีอยู่มา่กมายในโลกยุคดิจิตัลปัจจุบัน และวิธีการบริหารจัดการความรู้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่นบริหารข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เนต ผ่าน WEB2.0 ที่พัฒนาเพื่อสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์ (Social Networking) ให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างรายได้ด้วยช่องทางการตลาดแบบใหม่นี้ อย่างไรก็ตามเครื่องมือแม้จะมีประสิทธิภาพเพียงใด จะจัดระบบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และรวดเร็วขนาดไหน หากผู้ใช้ยังพอใจในสภาพเดิมและไม่คิดจะปรับตัวเองกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ผู้ใช้หรือองค์กรที่ลงทุนในเครื่องมือต่างๆ ก็จะล้าหลังได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) นำเสนอแนวคิดเรื่องการปรับเพียงแค่องศาเดียว (Change Just One Degree) ก็สามารถสร้างผลของการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานและความอดทนสูง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ หรือความผิดพลาดในอดีต ไม่กล้าจะเปลี่ยนแปลง และไม่แน่ใจว่าจะปรับเปลี่ยนไปทิศทางไหน คอยรอดูว่าจะมีรูปแบบหรือหนทางสู่ความสำเร็จจากคนอื่นจะได้เดินตามอย่างมั่นใจ ซึ่งตรงนี้คือการเปลี่ยนแปลง (Change) หรือเลียนแบบคนอื่น (Copy) กันแน่???

ผมเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความคิดความสามารถเป็นของตัวเองที่ซ่อนอยู่ รอให้เจ้าของค้นพบและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด บางสถาบันอบรมจะเรียกว่า ทุกคนมียักษ์อยู่ในตัวเอง แต่ต้องรู้จักปลุกยักษ์ขึ้นมาให้ได้ ความกลัวและความล้มเหลวต่างๆ ทำให้คนไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ซึ่งมักจะมองว่าต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ลองมองอีกนิดนึง อีกเพียงองศาเดียวความสำเร็จที่ดีกว่ากำลังรออยู่ ยกตัวอย่างเช่น วงสวิงของไทเกอร์วู๊ด ถูกคำนวณและบันทึกให้มีองศาการตี รวมทั้งลักษณะการยืนที่เหมาะสม ความเปลี่ยนแปลงขององศาต่างๆ มีผลเมื่อไม้กระทบกับลูกกอล์ฟ แล้วจบที่โฮลอินวัน หรือจะตกลงหลุมทราย ลองคิดดูสิว่า ในขณะที่กำลังทำงานอยู่และได้ผลลัพธ์ดีอยู่นั้น ถ้าหากเปลี่ยนมุมมองการทำงานใหม่อีกนิด (ไม่ต้องมาก) ผลลัพธ์จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แน่นอนต้องมีบางอย่างเกิดขึ้น

องศาที่แตกต่างไม่เพียงแค่องศาจากมุมที่เปลี่ยนไป องศาด้านอุณหภูมิก็สร้างความแตกต่างเช่นเดียวกัน น้ำบริสุทธิ์มีจุดเยือกแข็งที่ 0 องศา จากน้ำเย็นจัดที่ 1 องศาเซลเซียส กลายเป็นน้ำแข็งที่ 0 องศา เพียงแค่เปลี่ยนองศาเดียว แม้กระทั่งน้ำร้อนจัดที่อุณหภูมิ 99 องศาเซลเซียส เพิ่มอีกหนึ่งองศาเป็น 100 องศาเซลเซียส จากน้ำกลายเป็นไอ  ไอน้ำซึ่งเป็นพลังงานขับเคลื่อนเครื่องจักรได้ หนึ่งองศาเปลี่ยนอะไรได้มากกว่าที่เราคิด

ทักษะเพื่อปรับตัว ใช้ทักษะเดียวกับทักษะของภาวะผู้นำ เช่นพร้อมเป็นผู้เรียนรู้สม่ำเสมอ เป็นนักฟังที่ดี รู้จักปรับตัว มีเป้าหมายและสามารถนำทีมไปสู่เป้าหมายด้วยกันได้ มีความรับผิดชอบและพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และรับโอกาสที่คาดไม่ถึง

บทสรุปคือหาก “ไม่กล้าปรับ (เปลี่ยน) โอกาสไม่เกิด (No Change No Opportunity)”

คุณคิดว่ามีตัวอย่างองศาของการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกบ้าง ที่จะปรับความคิดของคุณเองและคนอื่นๆ ได้

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ”ภาวะผู้นำ”คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

วันศุกร์, มีนาคม 23rd, 2018

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limitd) นำโดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ได้รับเกียรติอย่างสูงจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และสถาบันพัฒนาผู้นำมุสลิม กรุงเทพมหานคร และ Business Acumen Co., Ltd ให้จัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัตการเรื่อง “การบริหารการเปลี่ยนแปลง” ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม และเรื่อง “ภาวะผู้นำ” ในวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2552 ที่โรงแรมชาลีน่า เขตบางกะปิ ผู้เข้าอบรมคือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร รวม 80 ท่าน

The Change Management Training Program

เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง (Break the Ice)

กิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง

วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์) กำลังสอบถามประสบการณ์จากผู้เข้าอบรม

ผู้เข้าอบรมแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์

สัมมนาเรื่องการบริหารการเปลี่ยนแปลงจะครอบคลุมเรื่องการปรับทัศนคติ เครื่องมือสนับสนุนการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นร่วมกันในชุมชน การรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ผ่านกิจกรรมให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

เข้าใจภาวะผู้นำ ฝึกและใช้รูปแบบประเภทของผู้นำต่างๆ  เช่นผู้นำแบบประชาธิปไตย ผู้นำแบบราชการ ผู้นำแบบเผด็จการ และผู้นำตามสบาย ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่าง ศึกษาลักษณะบุคคลิกภาพของคนได้แก่ D I S และ C เพื่อทำงานร่วมกันและแบ่งหน้าที่อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสม และสามารถจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยกำหนดแผนที่ท้าทาย และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน

”ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก”

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย และวิทยากร

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ถ่ายรูปร่วมกับทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 2

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

หลังจากประสบผลสำเร็จในรุ่นที่ 1 VFS (Thailand) Ltd. ในนาม VFS Global เสนอให้บริษัท จีโนซิส จำกัด จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” รุ่นที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าประจำศูนย์รับสมัครวีซ่าประจำประเทศออสเตรเลีย (AVAC) และศูนย์ฯประจำประเทศอินเดีย (IVAC) รวมผู้เข้าอบรม 24 ท่าน ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2552 โดยหลักสูตรยังคงครอบคลุมเรื่องทัศนคติของงานบริการ (Attitude) การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Communication) เข้าใจภาษาภาย (Body Language) การใช้น้ำเสียงและระดับเสียงในการสื่อสาร การตั้งคำถาม การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และเกมต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทดลองปฏิบัติ

AVAC and IVAC in Gnosis Customer Service Training Program

-วิทยากร (คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์) เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสนุกเพื่อสร้างความเป็นกันเองให้กับผู้เข้ารับการอบรม (Ice Breaking)

-ให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันเสนอความคิดเห็นและยกตัวอย่างเรื่อง Circle of Concerns และ Circle of Influence

-ผู้เข้าอบรมส่งตัวแทนมานำเสนอเรื่อง Circle of Concern และ Circle of Influence

-วิทยากรให้ผู้เข้าร่วมอบรมแสดงความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ในงานที่ทำ

-เล่นกิจกรรมเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร

-ทดลองปฏิบัติจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดวัน ผ่านการเล่น Role Play (การแสดงตามบทบาทสมมติ) ให้ผู้เข้าร่วมอบรมใช้ทักษะของงานบริการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เช่นเหตุการณ์เมื่อพบลูกค้าที่กังวลและขี้สงสัย เป็นต้น

-วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์) แสดงความคิดเห็นและคำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมอบรมหลังจากผ่านกิจกรรม Role Play

-บริษัท จีโนซิส จำกัดขอขอบคุณผู้เข้าอบรมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือตลอดเวลาการสัมมนาเชิงปฏิบัติ และขอขอบคุณ VFS (Thailand) Ltd. และ VFS Global ที่ให้โอกาสบริษัท จีโนซิส จำกัดมีส่วนร่วมพัฒนาบุคคลากรให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Customer Service สำหรับนักบัญชี ทนายความ และที่ปรึกษา

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

มีวลีหนึ่งที่เราใช้เตือนตัวเองและบอกกับคนอื่นเสมอว่า “Customer Service is not a department, it is an attitude” งานบริการลูกค้าไม่ใช่ของแผนกใดแผนกหนึ่ง แต่คือเจตคติ (หรือทัศนคติ) ที่ทุกคนในกิจการต้องมีพร้อมให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่ใช่หมายถึงเพียงผู้ที่มาใช้บริการหรือซื้อสินค้าเท่านั้น คนรอบข้าง เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ คนเดินถนนทั่วไป เป็นต้น

The Definition of Customer Service

Customer Service Training for Auditors, Accountants, Lawyers, and Recruiters.

ใจพร้อมบริการ สอดคล้องกับทัศนคติที่เป็นบวก ความสุขในการทำงาน ความสุขในการดำรงชีวิตเกิดขึ้นได้ บวกกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication) ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ การเจรจาเพื่อทำธุรกิจการค้าย่อมเกิดผลในทางที่ดี

สำหรับธุรกิจบริการนั้น Customer Service Attitude คือเครื่องประดับที่ควรฝังอยู่ในใจตลอดเวลาการให้บริการ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 บริษัท จีโนซิส จำกัดได้จัด Customer Service Training งานอบรมพิเศษสำหรับนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) ทนายความ และนักจ้างงาน (Recruiter) ของบริษัท อาร์เอสเอ็ม แอ็ดไวซอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด “RSM Advisory (Thailand)”   โดยการอบรมสร้างความเข้าใจและฝึกใช้ Attitude และเสริมทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) รู้จักสไตล์การสื่อสารของตนเองและผู้อื่น และฝึกรับมือกับลูกค้ารูปแบบแตกต่างกันผ่านกิจกรรม Role Play

ทั้งนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี ทนายความและนักจ้างงาน คืองานบริการที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านสำหรับให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ลูกค้าปรารถนาคือความสำเร็จของงานบริการที่ทีมที่ปรึกษาเหล่านี้แนะนำ

ในการอบรมได้คุยถึงทัศนคติในการทำงาน ที่จะให้บริการลูกค้ามากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง จริงอยู่ที่งานบริการแต่ละครั้งจะมีเงื่อนไขระบุในสัญญาการว่าจ้างแล้วว่าขอบเขตงานบริการคืออะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะประทับใจคืองานบริการที่ให้เกิดความคาดหวัง ไม่ใช่ต้องเพิ่มงานที่ทำเท่านั้น แต่เราสามารถทำงานให้เร็วขึ้นได้ สื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำและพัฒนาผลงานออกมาให้ตรงใจและรวดเร็ว อย่างน้อยสุดเราไม่โยนความรับผิดชอบให้กับลูกค้า เพราะนี่คืองานบริการของเรา ยิ้มรับและสื่อสารให้เกิดความเข้าใจ สร้างความประทับใจทุกครั้งเมื่อทำงานเสร็จ ไม่มากก็น้อย

มีอีกหนึ่งประโยคที่ช่วยเสริมทัศนคติในการให้บริการคือ

Ready for Role Play Activity

To my customer.
I may not have the answer, but I’ll find it.
I may not have the time, but I’ll make it.

“ถึงลูกค้าที่รัก เราอาจจะไม่มีคำตอบ แต่เราจะหาให้ เราอาจจะไม่มีเวลา แต่เราจะสร้างเวลานั้นขึ้นมา”

ภาพถ่ายงานสัมมนา Change Just One Degree รุ่นที่ 2

วันเสาร์, มีนาคม 17th, 2018

งานสัมมนา Change Just One Degree รุ่นที่ 2 เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2552 ที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าร่วมสัมมนาเป็นอย่างดี ทีมงานบริษัท จีโนซิส จำกัดขอแสดงความยินดีกับผู้เข้าร่วมสัมมนาทุกท่านที่พร้อมเร่ิมต้นเปลี่ยนแปลงเพียงองศาเดียว โดยขยับแค่มุมมองจากภายใน  ด้วย 6 ทักษะของผู้นำสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อตนเองและคนรอบข้างได้อย่างอัศจรรย์

ความประทับใจจากผู้เข้าร่วมสัมมนา :

“สัมนาดีค่ะ ช่วยจุดประกายให้อยากทำอะไรให้ไปถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง แรงจูงใจสำคัญเนอะ” คุณทิพวรรณ เครือนพคุณ (ผู้จัดการ บริษัทเอส.ซี. อาร์ทิสทรี จำักัด ผลิตและจำหน่าย เครื่องสำอาง ยี่ห้อโลแลน)

(แถวบนจากซ้าย) คุณพิชิต, คุณวรงค์, คุณชนะชัย, คุณเศรษฐพงศ์, คุณทิพวรรณ, คุณศรัญญา, คุณอภิศันสน์ (Siampiwat), (แถวล่างจากซ้าย) คุณศรินทิพย์, คุณแก้วตา, และคุณวิรุฬ

คุณชนะชัย งามทรัพย์ จาก Decormart หนึ่งในผู้เข้าร่วมสัมมนากำลังโชว์ภาพวาด หนึ่งในกิจกรรม

คำว่าหนึ่งองศา คุณคิดถึงอะไร

Turn KASH to CASH รหัสนักขาย

วันอาทิตย์, มีนาคม 13th, 2011

เมื่อให้เดาว่าอาชีพอะไรที่เก่าแก่ที่สุดในโลก “อาชีพนักขาย” ต้องอยู่ในอันดับต้นๆ แน่ๆ และเมื่อมองหน่วยงานที่สร้างรายได้ให้กับองค์กรธุรกิจต่างๆ แผนกขายและการตลาดคือหน่วยงานหนึ่งที่สำคัญเปรียบได้กับทัพหน้าของกิจการ  แต่แปลกนะครับที่อาชีพนี้เป็นอาชีพที่น้อยคนนักคิดจะเลือกทำเป็นงานแรก เพราะคิดว่าเป็นงานที่ยากและลำบาก ไม่ชอบง้อใคร ไม่ชอบเป็นเบี้ยล่างให้ใคร ไม่อยากล้มเหลว ไม่อยากถูกปฎิเสธ และหลายๆ เหตุผลที่จะยกขึ้นมาอ้างได้

โดยคนส่วนใหญ่จะชอบเป็นผู้ชื้อมากกว่าผู้ขาย เพราะง่ายและดูมีอำนาจเหนือกว่าใช่หรือไม่นั้น แต่ถ้าคิดดูอีกแง่หนึ่งล่ะว่าผู้ซื้อคือผู้เสียเงิน ผู้ขายคือผู้รับเงิน คุณๆ หรือใครๆ ก็คิดว่างานขายนั้นน่าสนใจขึ้นมากบ้าง  ในบทความนี้ผู้เขียนได้นำส่วนหนึ่งของการบรรยายทักษะการขาย (Basic Selling Skills Workshop) ให้คุณได้รู้รหัสที่นักขายพึงมีเบื้องต้นสู่สุดยอดนักขายต่อไป อะไรคือ KASH เพื่อจะนำไปสู่การสร้าง CASH (เงินสด)

วีดีโอข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของ Workshop ทักษะงานขายพื้นฐาน บรรยายโดย คุณเศรษฐพงศ์​ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ และทีมงานบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับเชิญให้จัดอบรมสัมมนาเรื่อง Basic Selling Skills ให้กับพนักงานของบริษัท VFS (Thailand) ผู้ดูแลงานจัดการเอกสารเพื่อขอวีซ่าประเทศต่างๆ (Visa Application Centers) เช่นประเทศอังกฤษ ประเทศญี่ปุ่น ประเทศออสเตรเลีย ประเทศอินเดีย และกลุ่มประเทศที่ใช้วีซ่าเชนเก้น

ใน Workshop นี้ได้ปรับทัศนคติเกี่ยวกับการขาย ร่วมกันหาปัจจัยหรือแรงกดดันที่ทำให้เราหรือองค์กรต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและความคิด ทักษะนักขายที่สำคัญ กลยุทธ์ต่างๆ เมื่อเผชิญหน้ากับลูกค้าแต่ละรูปแบบ เรียนรู้ผ่านทฤษฎี ประสบการณ์ที่สร้างยอดขายได้สำเร็จ และผ่านกิจกรรมที่ผู้เข้าร่วมอบรมจะสนุกไปด้วยกัน

Basic Selling Skills Workshop รุ่นที่ 1 วันที่ 23 กรกฎาคม 2554

Basic Selling Skills Workshop รุ่นที่ 2 วันที่ 30 กรกฎาคม 2554

ดูบทความและงานอบรมสัมมนาที่ใกล้เคียงกันได้ที่ https://www.gnosisadvisory.com/?cat=173

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 1

วันพุธ, มีนาคม 4th, 2009

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global ให้จัดอบรมพนักงานเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” ซึ่งVFS Global (Kuoni Travel Group ประเทศอินเดีย) คือผู้ให้บริการจัดการงานรับสมัครวีซ่าแบบครบวงจร (Outsourcing the Visa Application Process) ให้กับสถานทูตของประเทศต่างๆ 27 ประเทศ ที่มีสถานทูตประจำอยู่ทั่วโลก 43 ประเทศ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของ VFS Global ต้องให้บริการผู้สมัครวีซ่ารวมไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนต่อปี ดังนั้นผู้บริหารของ VFS Global จึงเล็งเห็นความสำคัญด้านพัฒนาบุคคลากรในด้านงานบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Gnosis Customer Services Training at VFS (Thailand)

Attitude, It’s your choice.

ในรุ่นที่ 1 นี้บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับมอบหมายให้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ประจำศูนย์รับงานวีซ่าของสถานทูตประเทศอังกฤษ (UK Visa Application Center) โดยมีวิทยากร 2 ท่านคือ คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ นำการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ 1 วันเต็ม ครอบคลุมเนื้อหาเรื่องการปรับทัศนคติเกี่ยวกับงานบริการ การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ความเข้าใจเรื่องภาษาร่างกาย (Body Language) รูปแบบการสื่อสารที่เหมาะสมกับงานบริการ (Communication Styles) วิธีรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ และวิธีการผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อพัฒนางานบริการ เป็นต้น