Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 3

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

VFS Global (India) ให้ความไว้วางใจบริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) จัดอบสัมมนาเชิงปฏิบัติการให้กับพนักงานของ VFS อีกครั้งในเรื่อง O2 Customer Service Oxygen ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นรุ่นที่ 3 ในวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2553 มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 ท่าน และมีผู้สังเกตุการณ์อีก 2 ท่าน มาจากศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าของสถานทูตต่างๆ (Visa Application Center) ได้แก่ประเทศอังกฤษ  (UKVAC) ประเทศญี่ปุ่น (JVAC) และประเทศสวีเดน (SVAC)

Trainer คือคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์

เนื้อหาและกิจกรรมต่างๆ จะเสริมทักษะการให้บริการลูกค้า (Customer Service) รวมถึงการปรับทัศนคติ (Attitude) และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Communication)

ความประทับใจจากผู้เข้าร่วมอบรม:

ภาพบรรยากาศในห้องสัมมนา

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 2

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

หลังจากประสบผลสำเร็จในรุ่นที่ 1 VFS (Thailand) Ltd. ในนาม VFS Global เสนอให้บริษัท จีโนซิส จำกัด จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” รุ่นที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าประจำศูนย์รับสมัครวีซ่าประจำประเทศออสเตรเลีย (AVAC) และศูนย์ฯประจำประเทศอินเดีย (IVAC) รวมผู้เข้าอบรม 24 ท่าน ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2552 โดยหลักสูตรยังคงครอบคลุมเรื่องทัศนคติของงานบริการ (Attitude) การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Communication) เข้าใจภาษาภาย (Body Language) การใช้น้ำเสียงและระดับเสียงในการสื่อสาร การตั้งคำถาม การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และเกมต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทดลองปฏิบัติ

AVAC and IVAC in Gnosis Customer Service Training Program

-วิทยากร (คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์) เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสนุกเพื่อสร้างความเป็นกันเองให้กับผู้เข้ารับการอบรม (Ice Breaking)

-ให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันเสนอความคิดเห็นและยกตัวอย่างเรื่อง Circle of Concerns และ Circle of Influence

-ผู้เข้าอบรมส่งตัวแทนมานำเสนอเรื่อง Circle of Concern และ Circle of Influence

-วิทยากรให้ผู้เข้าร่วมอบรมแสดงความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ในงานที่ทำ

-เล่นกิจกรรมเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร

-ทดลองปฏิบัติจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดวัน ผ่านการเล่น Role Play (การแสดงตามบทบาทสมมติ) ให้ผู้เข้าร่วมอบรมใช้ทักษะของงานบริการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เช่นเหตุการณ์เมื่อพบลูกค้าที่กังวลและขี้สงสัย เป็นต้น

-วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์) แสดงความคิดเห็นและคำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมอบรมหลังจากผ่านกิจกรรม Role Play

-บริษัท จีโนซิส จำกัดขอขอบคุณผู้เข้าอบรมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือตลอดเวลาการสัมมนาเชิงปฏิบัติ และขอขอบคุณ VFS (Thailand) Ltd. และ VFS Global ที่ให้โอกาสบริษัท จีโนซิส จำกัดมีส่วนร่วมพัฒนาบุคคลากรให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Customer Service สำหรับนักบัญชี ทนายความ และที่ปรึกษา

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

มีวลีหนึ่งที่เราใช้เตือนตัวเองและบอกกับคนอื่นเสมอว่า “Customer Service is not a department, it is an attitude” งานบริการลูกค้าไม่ใช่ของแผนกใดแผนกหนึ่ง แต่คือเจตคติ (หรือทัศนคติ) ที่ทุกคนในกิจการต้องมีพร้อมให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่ใช่หมายถึงเพียงผู้ที่มาใช้บริการหรือซื้อสินค้าเท่านั้น คนรอบข้าง เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ คนเดินถนนทั่วไป เป็นต้น

The Definition of Customer Service

Customer Service Training for Auditors, Accountants, Lawyers, and Recruiters.

ใจพร้อมบริการ สอดคล้องกับทัศนคติที่เป็นบวก ความสุขในการทำงาน ความสุขในการดำรงชีวิตเกิดขึ้นได้ บวกกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication) ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ การเจรจาเพื่อทำธุรกิจการค้าย่อมเกิดผลในทางที่ดี

สำหรับธุรกิจบริการนั้น Customer Service Attitude คือเครื่องประดับที่ควรฝังอยู่ในใจตลอดเวลาการให้บริการ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 บริษัท จีโนซิส จำกัดได้จัด Customer Service Training งานอบรมพิเศษสำหรับนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) ทนายความ และนักจ้างงาน (Recruiter) ของบริษัท อาร์เอสเอ็ม แอ็ดไวซอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด “RSM Advisory (Thailand)”   โดยการอบรมสร้างความเข้าใจและฝึกใช้ Attitude และเสริมทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) รู้จักสไตล์การสื่อสารของตนเองและผู้อื่น และฝึกรับมือกับลูกค้ารูปแบบแตกต่างกันผ่านกิจกรรม Role Play

ทั้งนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี ทนายความและนักจ้างงาน คืองานบริการที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านสำหรับให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ลูกค้าปรารถนาคือความสำเร็จของงานบริการที่ทีมที่ปรึกษาเหล่านี้แนะนำ

ในการอบรมได้คุยถึงทัศนคติในการทำงาน ที่จะให้บริการลูกค้ามากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง จริงอยู่ที่งานบริการแต่ละครั้งจะมีเงื่อนไขระบุในสัญญาการว่าจ้างแล้วว่าขอบเขตงานบริการคืออะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะประทับใจคืองานบริการที่ให้เกิดความคาดหวัง ไม่ใช่ต้องเพิ่มงานที่ทำเท่านั้น แต่เราสามารถทำงานให้เร็วขึ้นได้ สื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำและพัฒนาผลงานออกมาให้ตรงใจและรวดเร็ว อย่างน้อยสุดเราไม่โยนความรับผิดชอบให้กับลูกค้า เพราะนี่คืองานบริการของเรา ยิ้มรับและสื่อสารให้เกิดความเข้าใจ สร้างความประทับใจทุกครั้งเมื่อทำงานเสร็จ ไม่มากก็น้อย

มีอีกหนึ่งประโยคที่ช่วยเสริมทัศนคติในการให้บริการคือ

Ready for Role Play Activity

To my customer.
I may not have the answer, but I’ll find it.
I may not have the time, but I’ll make it.

“ถึงลูกค้าที่รัก เราอาจจะไม่มีคำตอบ แต่เราจะหาให้ เราอาจจะไม่มีเวลา แต่เราจะสร้างเวลานั้นขึ้นมา”

พัฒนาภาวะผู้นำ นิสิตจุฬา Leadership in University

วันเสาร์, มีนาคม 7th, 2009

การพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำ ได้บรรจุเป็นหนึ่งวิชาสำคัญที่นิสิตคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 4)เข้าเรียนพัฒนาตนเอง โดยมีวัตถุประสงค์ให้นิสิตเตรียมความพร้อมและเข้าใจการบริหารจัดการพื้นฐาน การทำงานเป็นทีม และฝึกการเป็นผู้นำ โดยนำหลักทฤษฎีผสมกับฝึกปฏิบัติ (Workshop) เพื่อดึงศักยภาพภายในของนิสิตนอกเหนือจากสติปัญญาที่เกิดจากการเรียนในห้องเรียนเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือสังคม และกล้านำการเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาผู้อื่นไปในทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทีมวิทยากรคือผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาผู้นำจากประเทศสิงคโปร์และประเทศแคนาดา ได้แก่ Kang Seng, Andrew Jiang, Steven Chiang และ Peter Dove (มีวิทยากรร่วมแปลคือ คุณเมธา เกรียงปริญญากิจ หนึ่งในทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด)

Chula Leadership program คุณเมธา เกรียงปริญญากิจ กำลังแปลภาษาไทย ในเนื้อหาที่คุณ Peter Dove วิทยากรชาวแคนาดากำลังสอน

คนทั่วไปอาจเข้าใจว่าวิชาพัฒนาความเป็นผู้นำ (Leadership Development) มีเรียนเฉพาะคณะเกี่ยวกับการบริหารจัดการเท่านั้น แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทุกคนมีความเป็นผู้นำในตนเองและมีอิทธิพลเหนือคนอื่นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง “Leadership is Influence” นำมาจากหนังสือ Developing the Leader Within You เขียนโดย John C. Maxwell และเป็นหนังสือที่ใช้ประกอบการเรียนการสอนในวิชานี้ด้วย

วิธีการเรียนเชิงปฏิบัติการนี้คือ เรียนทฤษฎีและกิจกรรมหรือเกมต่างๆ เพื่อนำไปสู่หัวข้อการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ พัฒนานิสิตให้กล้านำเสนออย่างสร้างสรรค์และรู้จักการรับฟังความคิดเห็นคนอื่นมาพัฒนาตนเอง โดยแบ่งเป็นกลุ่มย่อย (9-10 คน) เพื่อทุกคนมีโอกาสได้แสดงออกเต็มที่

และมี Facilitator หรือพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม (ทีมบริหารของจีโนซิส คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ ร่วมเป็นหนึ่งในทีมอาสาสมัครในโครงการนี้) แนะนำ อธิบายให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหา จุดประกายความคิดร่วมทั้งสร้างแรงจูงใจให้นิสิตกล้าแสดงความคิดเห็นและก้าวข้ามผ่านกำแพงของตัวเองจนค้นพบความเ้ป็นผู้นำในตัวเองและดึงศักยภาพนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและคนรอบข้าง

เนื้อหาที่ใช้พัฒนาได้แก่ เข้าใจรูปแบบผู้นำต่างๆ (Leadership Styles) ทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) การบริหารข้อขัดแย้ง (Conflict Resolution) และการเจรจาต่อรอง (Negotiation Skills) เพื่อนำไปสู่ Core Value ของ จุฬาฯ คือ C (Courage), H (Honor), U (Unity),  L (Leading with Vision) และ A (Appreciation)

บทสรุปของการพัฒนาผู้นำ นิสิตจะได้เข้าค่ายทำกิจกรรม Outdoor ร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เป็นเพียงเครื่องมือให้นิสิตได้มีโอกาสใช้ศักยภาพความเป็นผู้นำและทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยมีทีม Facilitator ร่วมชี้ประเด็นและนำให้นิสิตสรุปผลของการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตนเอง (Debreif) อันเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินกิจกรรมทั้งหมด (ต่อไปนี้คือภาพกิจกรรมตัวอย่าง ในค่ายผู้นำของเรา)

บริษัท จีโนซิส จำกัด และทีมบริหารคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาภาวะผู้นำกับนิสิต คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา (อบรมมาแล้ว 3 รุ่น)

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 1

วันพุธ, มีนาคม 4th, 2009

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global ให้จัดอบรมพนักงานเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” ซึ่งVFS Global (Kuoni Travel Group ประเทศอินเดีย) คือผู้ให้บริการจัดการงานรับสมัครวีซ่าแบบครบวงจร (Outsourcing the Visa Application Process) ให้กับสถานทูตของประเทศต่างๆ 27 ประเทศ ที่มีสถานทูตประจำอยู่ทั่วโลก 43 ประเทศ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของ VFS Global ต้องให้บริการผู้สมัครวีซ่ารวมไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนต่อปี ดังนั้นผู้บริหารของ VFS Global จึงเล็งเห็นความสำคัญด้านพัฒนาบุคคลากรในด้านงานบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Gnosis Customer Services Training at VFS (Thailand)

Attitude, It’s your choice.

ในรุ่นที่ 1 นี้บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับมอบหมายให้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ประจำศูนย์รับงานวีซ่าของสถานทูตประเทศอังกฤษ (UK Visa Application Center) โดยมีวิทยากร 2 ท่านคือ คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ นำการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ 1 วันเต็ม ครอบคลุมเนื้อหาเรื่องการปรับทัศนคติเกี่ยวกับงานบริการ การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ความเข้าใจเรื่องภาษาร่างกาย (Body Language) รูปแบบการสื่อสารที่เหมาะสมกับงานบริการ (Communication Styles) วิธีรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ และวิธีการผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อพัฒนางานบริการ เป็นต้น