ไทย

Eng

Maximizing Team Effectiveness Training Workshop

ปัจจุบันการทำงานขององค์กรในภาวะการแข่งขันอย่างรุนแรง ไม่เพียงการแข่งขันกับคู่แข่งนอกองค์กรเท่านั้น สายงานต่างๆ ที่ทำงานซ้ำซ้อนกันในองค์กรจำต้องแข่งขันกันเองเพื่อเอาตัวรอดด้วย หากพัฒนาและใช้การแข่งขันภายในองค์กรอย่างถูกวิธี สามารถผันองค์กรให้มีประสิทธิภาพแข่งขันกับบริษัทคู่แข่งได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งอาจก็ให้เกิดความขัดแย้งในบริษัทกันเอง

สร้างบรรยากาศในห้องอบรมเหมือนห้องทดลอง ทดลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

มองหามุมมองใหม่ๆ เพื่อหาโอกาสใหม่

หลักสูตรนี้ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์การลดความขัดแย้ง และเสริมสร้างความคุ้นเคย การยอมรับความเป็นตัวตนของตนเอง และสมาชิกคนอื่นๆ ในทีม ไม่ว่าหัวหน้า ผู้วางนโยบาย หรือผู้ปฏิบัติงาน จะทำให้สมาชิกในทีมเข้าใจการวางตัวและการพิจารณาเอาใจเขามาใส่ใจเราเมื่อต้องทำงานร่วมกัน การสร้างสังเกตและเข้าใจสมาชิกอื่นๆ และกล้าแสดงความคิดเห็นบนพื้นฐานเป้าหมายเดียวกัน ทำให้การทำงานไปได้อย่างราบรื่น เกิดบรรยากาศในการทำงานที่เป็นมิตรมากกว่าเป็นคู่แข่งกันเอง

วิธีการสัมมนา

หลักสูตรนี้จะสร้างบรรยากาศการอบรมในรูปแบบห้องทดลองเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ลองทำและลองคิดในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นไปไม่ได้ และสร้างบรรยากาศของสถานที่ซึ่งผู้เข้าอบรมรู้สึกปลอดภัยที่สนทนากันเองและสนทนากับวิทยากรเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองตามหัวข้อการอบรม และผ่านกิจกรรมต่างๆในห้อง สะท้อนในเรื่องปัญหาการทำงานที่ประสบ การแก้ปัญหา การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน การร้องขอ และสิ่งที่ไม่ได้พูดออกมาในการสนทนา (Internal conversation) และเชิญชวนให้ผู้เข้าอบรบนำเสนอมุมมองใหม่ๆ เพื่อการทำงานอย่างสร้างสรรค์และเปิดเผยระหว่างบุคลากรในองค์กรกันเอง รวมทั้งพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรไปสู่ความสำเร็จและเป้าหมายร่วมกันในรูปแบบที่ทีมเห็นพ้องด้วยกัน

แบ่งปัน เปิดเผย แสดงความคิดเห็น

ยิ้มรับฟังความคิดเห็นด้วยความจริงใจ

กิจกรรมทดสอบความเชื่อใจ วางใจกันในองค์กร

กิจกรรมสร้างประสิทธิภาพการสื่อสารในองค์กร

ระหว่างการทำกิจกรรม วิธีการช่วยเหลือให้ผู้เข้าอบรมได้ค้นพบตัวตนและกล้าเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงต่อเพื่อนร่วมงานและองค์กร คือ การตั้งคำถามแบบคำถามเปิด (Inquiry Method) จากทีมวิทยากร เพื่อให้ผู้เข้าอบรมคิดอย่างลึกซึ้งและป้องกันการตอบแบบอัตโนมัต คือตอบแบบไม่คิดพิจารณาหรือตอบเพื่อเลี่ยงเอาตัวรอด การตั้งคำถามนี้อยู่ในรูปแบบบทสนทนาเฉพาะซึ่งแตกต่างจากการสนทนาโต้ตอบธรรมดาที่เกี่ยวข้องกับความคิดเห็นที่เป็นรูปแบบสนทนาข้างเดียว แต่ตั้งคำถามเพื่อค้นหาความเชื่อหรือสมมติฐานในใจของผู้เข้าอบรมที่ซ่อนอยู่ และนำออกมาเพื่อจัดระบบความเข้าใจให้เกิดมุมมองใหม่และพัฒนารูปแบบการทำงานใหม่ นำไปสู่องค์กรที่พร้อมจะเรียนรู้ (Learning Community) เผชิญหน้าและปรับตัวได้กับสภาพการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจปัจจุบันอย่างมั่นใจ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

• บุคลากรในทีมตระหนักถึงวัฒนธรรมและอุปสรรคที่ขัดต่อความก้าวหน้าของทีมงาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของวัฒนธรรมทีมงาน ให้บุคลากรทุกส่วนงานมีส่วนร่วมมากขึ้น
  • ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและการแก้ปัญหาร่วมกันเพื่อพัฒนาองค์กรไปยังเป้าหมายเดียวกัน
  • สร้างการตื่นรู้ภายในองค์กร ทั้งในด้านความสัมพันธ์ต่อองค์กรและความสัมพันธ์ของบุคลากรภายในองค์กร
  • ผู้เข้าอบรมจะเพิ่มความยืดหยุ่นกับสถานการณ์ และเรียนรู้ที่จะหยุด เพื่อคิดและพิจารณาความคิดของตนเองและฟังตัวเองและฟังคนในทีมงานมากขึ้นอย่างลึกซึ้งและเปิดกว้าง
  • ประเมินตนเองเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองที่มีต่อตนเอง คนอื่น ปัญหาและการแก้ปัญหา มีสติ ระมัดระวังผลกระทบที่ตนเองมีต่อผู้อื่น สร้างสังคมที่เอาใจเขามาใส่ใจเรา ในที่สุดจะสร้างสังคมแห่งการไว้ใจกันในสถานที่ทำงานและคนรอบข้าง
  • ผู้เข้าอบรมสามารถทำในสิ่งที่คาดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงได้ ในเวลาที่กำหนดเอง จากการสนับสนุนและความร่วมมือของผู้เข้าอบรมด้วยกัน

ที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ได้รับความไว้วางใจจากธนาคารกสิกรไทย ให้จัดอบรมสายงาน Cash Management จำนวน 47 คน เมื่อเดือนมกราคม 2552 ดังที่เห็นในภาพประกอบ

Maximizing Team Effectiveness Program of Kasikorn Bank by Gnosis Company Limited

ทำเล ค้าขาย สุดปัง 2021

การแข่งขันในธุรกิจแฟรนไชส์ พื้นที่ในการเปิดสาขา

คำถามก่อนขยาย แฟรนไชส์

คำถามที่ต้องตอบก่อน ขยายแฟรนไชส์