งานวินิจฉัยธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เพื่อลดต้นทุน

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในกิจกรรมการวินิจฉัยสถานประกอบการ เพื่อให้ทราบว่าองค์กรในธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสพาร์ทเม้นท์มีจุดใดบ้างที่มีปัญหา หรือสาเหตุที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐาน และจะต้องปรับปรุงอย่างไร เพื่อลดความสูญเสียหรือลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ และส่งผลให้ต้นทุนของกิจการลดลง สามารถประคองตัวให้รอดจากวิกฤตการครั้งนี้ได้our Heading Text Here

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมวินิจฉัยสถานประกอบการ ดูแลรับผิดชอบวินิจฉัยงานด้านบัญชีการเงิน และด้านอาหารและเครื่องดื่ม คุณเศรษฐพงศ์ ได้วินิจฉัยโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์กว่า 20 โรง ในเขตกรุงเทพมหานคร หาดใหญ่ ภูเก็ต หัวหิน ชะอำ และประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552

หลังจากที่ผู้ประกอบการได้สมัครยื่นเอกสารครบถ้วนแล้ว จะได้รับการอบรมทฤษฎีและความรู้ในการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ด้านอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage) ด้านพลังงาน (Energy) และด้านบุคคลากร (Man Power)  ต่อมาได้เข้าทำ Workshop เพื่อทีมวินิจฉัยจะได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้าเยี่ยมชมสถานประกอบในวันถัดมา (ภาพต่อไปนี้ คือตัวอย่างการเข้าชมสถานประกอบการและทำการวินิจฉัย)

จากการวินิจฉัยงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม ผ่านแบบประเมินตนเอง (Self Assessment) สรุปประเด็นปัญหาที่ก่อให้ิเกิดค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐานได้ัดังนี้

• ปัญหาการซื้อวัตถุดิบราคาสูง/ การรั่วไหล

• ปัญหาขาดการควบคุมการรับวัตถุดิบ ทำให้คุณภาพต่ำกว่าราคา

• ปัญหาขาดการบริหารควบคุมวัตถุดิบคงคลัง

• ปัญหาขาดเครื่องมือมาตรฐานในการควบคุมต้นทุนในระบบ F&B เช่นไม่มีสูตรอาหาร และต้นทุนมาตรฐาน

• ปัญหาการจัดเก็บไม่ถูกวิธี

• ปัญหาขาดการเตรียมการและการวางแผนผลิต เช่นการแล่เนื้อ และการควบคุมสูญเสียจากการตัดแต่ง

• ปัญหาขาดการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เช่นไม่มีนโยบายและผู้ควบคุม

• ปัญหาขาดการบริหารแรงงานให้สอดคล้องกับ Work Load

• ปัญหาขาดการบริหารค่าใช้จ่าย Overhead

• ขาดระบบบริหารอาหารเหลือ

เมื่อข้อมูลด้านบัญชีและการเงินครบถ้วน และรับทราบนโยบายและวิธีการบริหารงานปัจจุบันของทีมงานที่เกี่ยวข้อง ทีมวินิจฉัยจะนำเสนอผลการวินิจฉัยเบื้องต้นโดยวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่ใช้ในการควบคุมงานเทียบกับมาตรฐานทั่วไป ได้แก่ต้นทุนอาหารเฉลี่ยของอาหารและเครื่องดื่ม ระยะเวลาการหมุนของวัตถุดิบคงเหลือ อัตราค่าจ้างพนักงานรวมต่อยอดขาย เป็นต้น และจะระบุปัญหาที่ผู้ประกอบการควรเร่งแก้ไขและมีความเป็นไปได้ในการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้สถาบันฯ จะจัดส่งรายงานวินิจฉัยฉบับเต็มหลังจากได้รับการตรวจสอบแล้ว

ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง Change Just One Degree

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด โดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ จัดสัมมนาฟรีเรื่อง ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง ลองกลยุทธ์ ในสังคมยุคดิจิตัล ร่วมกับ บริษัท Dash Training Studio โดย ดร. ทวิชา แพทย์วิบูลย์ เจ้าของสถานที่ ณ อาคารเมืองไทย-ภัทร โดยการสัมมนาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ปรับทัศนคติเพียง หนึ่งองศา กล้าก้าวออกจากจุดยืนบางอย่าง เพื่อโอกาสใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง

Sethaphong presents the Gnosis Profile

สัมมนาเริ่มต้นด้วย ดร.ทวิชา เสนอองค์ความรู้ที่มีอยู่มา่กมายในโลกยุคดิจิตัลปัจจุบัน และวิธีการบริหารจัดการความรู้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่นบริหารข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เนต ผ่าน WEB2.0 ที่พัฒนาเพื่อสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์ (Social Networking) ให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างรายได้ด้วยช่องทางการตลาดแบบใหม่นี้ อย่างไรก็ตามเครื่องมือแม้จะมีประสิทธิภาพเพียงใด จะจัดระบบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และรวดเร็วขนาดไหน หากผู้ใช้ยังพอใจในสภาพเดิมและไม่คิดจะปรับตัวเองกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ผู้ใช้หรือองค์กรที่ลงทุนในเครื่องมือต่างๆ ก็จะล้าหลังได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) นำเสนอแนวคิดเรื่องการปรับเพียงแค่องศาเดียว (Change Just One Degree) ก็สามารถสร้างผลของการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานและความอดทนสูง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ หรือความผิดพลาดในอดีต ไม่กล้าจะเปลี่ยนแปลง และไม่แน่ใจว่าจะปรับเปลี่ยนไปทิศทางไหน คอยรอดูว่าจะมีรูปแบบหรือหนทางสู่ความสำเร็จจากคนอื่นจะได้เดินตามอย่างมั่นใจ ซึ่งตรงนี้คือการเปลี่ยนแปลง (Change) หรือเลียนแบบคนอื่น (Copy) กันแน่???

ผมเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความคิดความสามารถเป็นของตัวเองที่ซ่อนอยู่ รอให้เจ้าของค้นพบและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด บางสถาบันอบรมจะเรียกว่า ทุกคนมียักษ์อยู่ในตัวเอง แต่ต้องรู้จักปลุกยักษ์ขึ้นมาให้ได้ ความกลัวและความล้มเหลวต่างๆ ทำให้คนไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ซึ่งมักจะมองว่าต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ลองมองอีกนิดนึง อีกเพียงองศาเดียวความสำเร็จที่ดีกว่ากำลังรออยู่ ยกตัวอย่างเช่น วงสวิงของไทเกอร์วู๊ด ถูกคำนวณและบันทึกให้มีองศาการตี รวมทั้งลักษณะการยืนที่เหมาะสม ความเปลี่ยนแปลงขององศาต่างๆ มีผลเมื่อไม้กระทบกับลูกกอล์ฟ แล้วจบที่โฮลอินวัน หรือจะตกลงหลุมทราย ลองคิดดูสิว่า ในขณะที่กำลังทำงานอยู่และได้ผลลัพธ์ดีอยู่นั้น ถ้าหากเปลี่ยนมุมมองการทำงานใหม่อีกนิด (ไม่ต้องมาก) ผลลัพธ์จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แน่นอนต้องมีบางอย่างเกิดขึ้น

องศาที่แตกต่างไม่เพียงแค่องศาจากมุมที่เปลี่ยนไป องศาด้านอุณหภูมิก็สร้างความแตกต่างเช่นเดียวกัน น้ำบริสุทธิ์มีจุดเยือกแข็งที่ 0 องศา จากน้ำเย็นจัดที่ 1 องศาเซลเซียส กลายเป็นน้ำแข็งที่ 0 องศา เพียงแค่เปลี่ยนองศาเดียว แม้กระทั่งน้ำร้อนจัดที่อุณหภูมิ 99 องศาเซลเซียส เพิ่มอีกหนึ่งองศาเป็น 100 องศาเซลเซียส จากน้ำกลายเป็นไอ  ไอน้ำซึ่งเป็นพลังงานขับเคลื่อนเครื่องจักรได้ หนึ่งองศาเปลี่ยนอะไรได้มากกว่าที่เราคิด

ทักษะเพื่อปรับตัว ใช้ทักษะเดียวกับทักษะของภาวะผู้นำ เช่นพร้อมเป็นผู้เรียนรู้สม่ำเสมอ เป็นนักฟังที่ดี รู้จักปรับตัว มีเป้าหมายและสามารถนำทีมไปสู่เป้าหมายด้วยกันได้ มีความรับผิดชอบและพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และรับโอกาสที่คาดไม่ถึง

บทสรุปคือหาก “ไม่กล้าปรับ (เปลี่ยน) โอกาสไม่เกิด (No Change No Opportunity)”

คุณคิดว่ามีตัวอย่างองศาของการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกบ้าง ที่จะปรับความคิดของคุณเองและคนอื่นๆ ได้

สานสัมพันธ์ กระชับมิตร ณ ชายหาดชะอำ

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2552 บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis) ได้รับความไว้วางใจจาก สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ (Team Building)ให้กับทีมงานบริษัท บู เคมี อินดัสตรีส์ จำกัด (ฺBu Chemical Industry Company Limited) จำนวน 32 คน ณ ชายหาดชะอำ โรงแรมแก่นจันทร์บีช รีสอร์ท จ.เพชรบุรี

เริ่มต้นด้วยการจัดกลุ่มตามโจทย์ที่แตกต่าง

แก้ปัญหาร่วมกันผ่านกิจกรรม Human Chain

สนุกสนาน กับกิจกรรมที่คิดว่าเป็นไม่ได้

ความไว้ใจ และการทำงานประสานกันคือกุญแจสำคัญของกิจกรรมนี้ สอดแทรกด้วยความสนุกสนาน

มุ่งสู่ความเป็นหนึ่งเดียว

ปิดท้ายด้วย การแสดงความคิดสร้างสรรค์ สร้างเสียงหัวเราะและความประทับใจด้วยกัน

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ”ภาวะผู้นำ”คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

วันศุกร์, มีนาคม 23rd, 2018

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limitd) นำโดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ได้รับเกียรติอย่างสูงจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และสถาบันพัฒนาผู้นำมุสลิม กรุงเทพมหานคร และ Business Acumen Co., Ltd ให้จัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัตการเรื่อง “การบริหารการเปลี่ยนแปลง” ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม และเรื่อง “ภาวะผู้นำ” ในวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2552 ที่โรงแรมชาลีน่า เขตบางกะปิ ผู้เข้าอบรมคือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร รวม 80 ท่าน

The Change Management Training Program

เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง (Break the Ice)

กิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง

วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์) กำลังสอบถามประสบการณ์จากผู้เข้าอบรม

ผู้เข้าอบรมแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์

สัมมนาเรื่องการบริหารการเปลี่ยนแปลงจะครอบคลุมเรื่องการปรับทัศนคติ เครื่องมือสนับสนุนการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นร่วมกันในชุมชน การรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ผ่านกิจกรรมให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

เข้าใจภาวะผู้นำ ฝึกและใช้รูปแบบประเภทของผู้นำต่างๆ  เช่นผู้นำแบบประชาธิปไตย ผู้นำแบบราชการ ผู้นำแบบเผด็จการ และผู้นำตามสบาย ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่าง ศึกษาลักษณะบุคคลิกภาพของคนได้แก่ D I S และ C เพื่อทำงานร่วมกันและแบ่งหน้าที่อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสม และสามารถจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยกำหนดแผนที่ท้าทาย และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน

”ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก”

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย และวิทยากร

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ถ่ายรูปร่วมกับทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด

วิดีโอ SME Clinic การพัฒนาระบบแฟรนไชส์ และกรณีศึกษา

วันพฤหัสบดี, มีนาคม 22nd, 2018

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เชิญ คุณ เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด และที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ การเงินธุรกิจ และแฟรนไชส์ ดำเนินรายการ SME Clinic 8 ตอน เกี่ยวกับการพัฒนาธุรกิจในระบบแฟรนไชส์ นำเสนอผ่าน Facebook และ Youtube ช่อง Bangkok Bank SME

คุณเศรษฐพงศ์​ ได้สัมภาษณ์เจ้าของ หรือผู้บริหารแฟรนไชส์ จากหลากหลายธุรกิจที่กำลังเป็นที่นิยม ดังต่อไปนี้

ตอนที่ 1  “แฟรนไชส์มินิมาร์ท ทางเลือกใหม่ของธุรกิจค้าปลีก” 16 พฤศจิกายน 2559

Family Mart

ตอนที่ 2 “แฟรนไชส์การศึกษาโอกาสและความเติบโต” 17 พฤศจิกายน 2559

• Kidable
  • Raise Genius School

ตอนที่ 3  “ธุรกิจร้านอาหาร แฟรนไชส์ยอดนิยมตลอดกาล” 18 พฤศจิกายน 2559

ตอนที่ 4  “กาแฟและเครื่องดื่ม แฟรนไชส์ในฝัน” 21 พฤศจิกายน 2559

• Rhino Expresso Bar

• Coffee Love

• M Coffee&milk

ตอนที่ 5  “เซอร์วิสใหม่มาแรง แฟรนไชส์สะดวกซัก” 23 พฤศจิกายน 2559

• Otteri WASH&DRY

• WashBox24

ตอนที่ 6 “แฟรนไชส์ธุรกิจความงาม ความสวยที่หยุดไม่ได้” 24 พฤศจิกายน 2559

Pachara Spa

ตอนที่ 8  “ทำไมแฟรนไชส์ไม่ได้ไปต่อ” 24 พฤศจิกายน 2559

ตอนพิเศษที่ คุณ เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ สรุปให้ผู้ชมรายการ SME Clinic ว่า ทำไมแฟรนไชส์หลายๆ กิจการ  ไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามคาดหวัง เป็นผลให้แฟรนไชส์ซี และระบบแฟรนไชส์เกิดความเสียหาย

หากต้องการสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ การพัฒนาระบบแฟรนไชส์ ให้กับกิจการของไทย สามารถติดต่อมาทาง email ได้ที่ contact@gnosisadvisory.com

หรือติดตามที่ www.facebook.com/gnosisadvisory

Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 4

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

การฝึกอบรม O2 Customer Service Oxygen Workshop ครั้งที่ 4 ในวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2553 จัดขึ้นที่ Australia Visa Application Center อาคารไทยซีซี ถนนสาทร มีเจ้าหน้าที่เข้าฝึกอบรมรวม  32 ท่านจากบริษัท VFS Global ในศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าให้กับประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย สวีเดน และเดนมาร์ก

คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ จากบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global (ประเทศอินเดีย) ให้ดำเนินการฝึกอบรมโปรแกรมนี้ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว เพื่อพัฒนาบุคลากรของ VFS ในเรื่องการบริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า จะเห็นได้จากจำนวน Center  หรือศูนย์รับสมัครวีซ่าได้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 3 ศูนย์ เพราะสถานทูตต่างๆ ได้แก่ญี่ปุ่น สวีเดน และเดนมาร์ก มั่นใจในการให้บริการของพนักงานทุกคน เพิ่มเติมจากศูนย์ของประเทศอังกฤษ อินเดีย และออสเตรเลียในปีที่แล้ว

Great Customer Service starts from Positive Attitude

บริษัท จีโนซิส จำกัด ภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาบุคลากร และเพิ่มศูนย์การให้บริการมากขึ้น ของ  VFS Thailand.

เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กำลังอธิบายการสื่อสารผ่านทางภาษาร่างกาย

ดูภาพบรรยากาศการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/gnosisadvisory

หรือคลิกที่นี่ http://tinyurl.com/2d35cuj

Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 3

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

VFS Global (India) ให้ความไว้วางใจบริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) จัดอบสัมมนาเชิงปฏิบัติการให้กับพนักงานของ VFS อีกครั้งในเรื่อง O2 Customer Service Oxygen ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นรุ่นที่ 3 ในวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2553 มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 ท่าน และมีผู้สังเกตุการณ์อีก 2 ท่าน มาจากศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าของสถานทูตต่างๆ (Visa Application Center) ได้แก่ประเทศอังกฤษ  (UKVAC) ประเทศญี่ปุ่น (JVAC) และประเทศสวีเดน (SVAC)

Trainer คือคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์

เนื้อหาและกิจกรรมต่างๆ จะเสริมทักษะการให้บริการลูกค้า (Customer Service) รวมถึงการปรับทัศนคติ (Attitude) และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Communication)

ความประทับใจจากผู้เข้าร่วมอบรม:

ภาพบรรยากาศในห้องสัมมนา

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 2

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

หลังจากประสบผลสำเร็จในรุ่นที่ 1 VFS (Thailand) Ltd. ในนาม VFS Global เสนอให้บริษัท จีโนซิส จำกัด จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” รุ่นที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าประจำศูนย์รับสมัครวีซ่าประจำประเทศออสเตรเลีย (AVAC) และศูนย์ฯประจำประเทศอินเดีย (IVAC) รวมผู้เข้าอบรม 24 ท่าน ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2552 โดยหลักสูตรยังคงครอบคลุมเรื่องทัศนคติของงานบริการ (Attitude) การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Communication) เข้าใจภาษาภาย (Body Language) การใช้น้ำเสียงและระดับเสียงในการสื่อสาร การตั้งคำถาม การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และเกมต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทดลองปฏิบัติ

AVAC and IVAC in Gnosis Customer Service Training Program

-วิทยากร (คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์) เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสนุกเพื่อสร้างความเป็นกันเองให้กับผู้เข้ารับการอบรม (Ice Breaking)

-ให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันเสนอความคิดเห็นและยกตัวอย่างเรื่อง Circle of Concerns และ Circle of Influence

-ผู้เข้าอบรมส่งตัวแทนมานำเสนอเรื่อง Circle of Concern และ Circle of Influence

-วิทยากรให้ผู้เข้าร่วมอบรมแสดงความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ในงานที่ทำ

-เล่นกิจกรรมเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร

-ทดลองปฏิบัติจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดวัน ผ่านการเล่น Role Play (การแสดงตามบทบาทสมมติ) ให้ผู้เข้าร่วมอบรมใช้ทักษะของงานบริการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เช่นเหตุการณ์เมื่อพบลูกค้าที่กังวลและขี้สงสัย เป็นต้น

-วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์) แสดงความคิดเห็นและคำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมอบรมหลังจากผ่านกิจกรรม Role Play

-บริษัท จีโนซิส จำกัดขอขอบคุณผู้เข้าอบรมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือตลอดเวลาการสัมมนาเชิงปฏิบัติ และขอขอบคุณ VFS (Thailand) Ltd. และ VFS Global ที่ให้โอกาสบริษัท จีโนซิส จำกัดมีส่วนร่วมพัฒนาบุคคลากรให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จัดทำงบประมาณ (Budget) ให้มีประสิทธิภาพ ต้องคำนึงเรื่องอะไร?

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

เมื่อพูดถึงการจัดทำงบประมาณประจำปีของบริษัท ไม่เพียงแค่ฝ่ายบัญชีการเงินจะตื่นตระหนกแล้ว ทุกฝ่ายหรือทุกแผนกควรมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน จะว่าไปแล้วการทำงบประมาณหรือ Budget ก็เหมือนกับกับการคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าว่าบริษัทจะเติบโตหรือขยับตัวไปทิศทางไหน สอดคล้องกับแผนธุรกิจ วิสัยทัศน์ และเป้าหมายของบริษัทอย่างไร ทั้งๆ ที่พนักงานทุกคนลงมือลงแรงลงความคิดในการทำงานเป็นชีวิตประจำวันกันทั้งนั้น แต่พอให้ทำงบประมาณในปีหน้า ถึงกับเครียดกันเป็นแถบ

Gnosis (จีโนซิส) ขอเสนอเกร็ดย่อยๆ การจัดทำงบประมาณ Budget ให้มีประสิทธิภาพต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ตัวอย่างประมาณการรายเดือน

• การจัดทำงบประมาณ หรือการประมาณการทางการเงินอะไรก็ตาม ต้องคิดเป็นระบบ รอบครอบ มีเหตุมีผล (มีที่มาที่ไปของสมมติฐาน) และต้องคิดแบบเบ็ดเสร็จ คือไม่ใช่ว่าจะคิดแค่ส่วนงานของตัวเอง ต้องมองรอบข้างด้วยว่างบประมาณที่ตั้งไว้จะกระทบกับแผนกไหนบ้าง มีความเป็นไปได้หรือไม่

• จำไว้ว่า จะพยากรณ์ยอดขาย จำต้องมองเรื่องค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกันด้วย ไม่เพียงแค่คิดจะสร้างยอดขาย แต่ต้องไม่ลืมว่าจะต้องลงทุนเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่จะได้ยอดขายมา

• ทุกครั้งที่ใส่สมมติฐานใหม่ ให้มองดูที่ผลลัพธ์สุดท้ายด้วย (Bottom Line) ว่าเกินหรือต่ำความเป็นจริงอย่างไร หรืออีกนัยหนึ่งในการประมาณการแต่ละขั้น ควรสังเกตุว่าบริษัทกำไรหรือขาดทุนแตกต่างจากที่คิดหรือไม่ (ดูตัวเลขของแต่ละแผนกประกอบ)

• เปรียบเทียบยอดประมาณการ (Forecast) กับยอดจริงที่เกิดขึ้น (Actual) หรือเทียบกับผลประกอบการที่ผ่านมา หาข้อแตกต่างที่เป็นนัยสำคัญ

• โครงสร้างทางการเงินของธุรกิจส่วนใหญ่จะไม่เปลี่ยนแปลงมากโดยเฉพาะรายได้และค่าใช้จ่ายหลักๆ ดังนั้นการจัดทำเป็นระบบสอดคล้องกันจะทำให้การจัดทำงบประมาณง่ายขึ้น เช่นให้ทำอัตราส่วนร้อยละของแต่ละค่าใช้จ่ายเทียบกับยอดขาย เป็นต้น

• ไม่จำเป็นต้องประมาณการรายการทางบัญชีทุกตัว ควรจะกรุ๊ปหรือจัดกลุ่มบัญชีให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจก่อนที่จะประมาณการ

• พิจารณาให้เหมาะสมสำหรับรายได้หรือค่าใช้จ่าย ว่าเป็นยอดที่จะเกิดโดยตลอดหรือเป็นประจำ (On-going) หรือเกิดขึ้นครั้งเดียวจะไม่เกิดซ้ำบ่อยๆ (one-time) และควรสังเกตุให้ดีว่ามีค่าใช้จ่ายที่จ่ายเป็นประจำใดบ้างที่จะได้รับการสนับสนุนจากรายได้เพียงครั้งเดียวหรือไม่ ถ้าเป็นในกรณีนี้ควรวางแผนในเรื่องการบริหารเงินสดให้ดี ดังนั้นควรปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณานโยบายด้านการขายหรือการจัดการค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกัน

• วางแผนรับสถานการณ์ในกรณีที่ค่าใช้จ่ายหรือรายได้ที่ควรจะได้รับโดยตลอดนั้น มีการเปลี่ยนแปลง หรือรับจ่ายไม่เท่ากัน หรือช่วงเวลาผิดเพี้ยน

• ควรมั่นใจว่ากิจการได้ทำตามกฎระเบียบหรือข้อบังคับต่างๆ ที่กิจการมีไว้กับผู้อื่น เช่นการชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ในการบริหารกระแสเงินสด (Cash Flow Management) จะต้องมีพอในการชำระหนี้ตามสัญญา

• แน่นอนว่าแต่ละฝ่ายมีแผนประมาณการจำนวนมาก จึงควรจะทำเอกสารสรุปในหนึ่งหน้า (Summary Sheet) ทั้งนี้ลองพิมพ์ออกมาอ่านและพิจารณาดูว่า ถ้าคนอื่นที่ไม่รู้รายละเอียดของตัวเลขแต่ละตัว จะเข้าใจความหมายบทสรุปของตัวเลขได้มากแค่ไหน ซึ่งคนเหล่านั้นควรจะได้รับรู้ตามสิ่งที่เราต้องการให้รู้

• เชื่อในการตัดสินใจของคุณ ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเลขดูทะแม่งๆ ไม่มั่นใจ ให้กลับไปดูอีกครั้ง และทำจนคุณรู้สึกพอใจ

• เมื่อทำงบประมาณการได้แล้ว จะต้องเปรียบเทียบผลที่เกิดขึ้นจริง (Actual Data) กับงบประมาณ (Budget Data) เสมอ เพื่อใช้เป็นข้อมูลหรือสมมติฐานในการจัดทำงบประมาณในปีต่อไปง่ายขึ้น

• ถ้าเป็นไปได้ให้ทำงบประมาณแบบรายเดือน (monthly budget)

• เมื่อจัดทำงบประมาณเสร็จแล้ว ต้องตรวจเช็คความถูกต้องทั้งหมดอีกครั้ง (จำเป็นมากครับ เพราะจะเห็นภาพรวมอย่างชัดเจน)

หากมีข้อสงสัยหรือข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณทางการเงิน  Budget Management ติดต่อ บริษัท จีโนซิส จำกัด contact@gnosisadvisory.com

ฟรี ที่ปรึกษา ปรับแผนธุรกิจ

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ที่ปรึกษา ของบริษัท จีโนซิส จำกัด นำโดย คุณ เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ให้คำปรึกษาฟรี

หนึ่งในโครงการ Turnaround โครงการปรับแผนธุรกิจและเพิ่มขีดความสามารถ SMEs  ของ สำนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.)

ปัญหาของ SME ไทยคือ ไม่สามารถปลดล็อกธุรกิจที่กำลังประสบปัญหาอยู่  ไม่สามารถมองเห็นโอกาส หรือไม่สามารถทำให้โอกาสเกิดผลประโยชน์ได้ ซึ่งมี ที่ปรึกษา มืออาชีพ และมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในการแก้ปัญหาตรงจุดรองรับเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ประกอบการ SME อาจมีข้อจำกัดการชำระค่าธรรมเนียมในการให้บริการของที่ปรึกษา และบางครั้งไม่ได้พบกับ ที่ปรึกษา ที่สามารถแก้โจทย์ปัญหาได้ตรงจุด

ช่วงเวลานี้ รัฐต้องการช่วยเหลือ SME จึงได้จัดโครงการมากมาย ซึ่งการจัดทีมที่ปรึกษา มืออาชีพมาช่วยผู้ประกอบการโดยตรง นอกเหนือจากการจัดสัมมนาให้ความรู้แล้ว

บริษัท จีโนซิส จำกัด และทีม ที่ปรึกษา ของบริษัท ของเป็นส่วนหนึ่งในโครงการนี้

ถ้าคุณทำธุรกิจภาคสินค้า หรือบริการ มีคุณสมบัติต่อไปนี้
1. จดทะเบียนนิติบุคคล มีผู้ถือหุ้นสัญชาติไทยมากกว่า 51%
2. มีทุนจดทะเบียนไม่เกิน 5 ล้านบาท
3. ดำเนินธุรกิจมาแล้วไม่น้อยกว่า 3 ปี
4. ไม่เป็น NPL หรือล้มละลาย
5. เป็นสมาชิก สสว. (สมัครฟรีในเวปไซต์ สสว.)
6. อยากพัฒนาธุรกิจ และแก้ปัญหาธุรกิจ
7. ภูมิลำเนาในกรุงเทพมหานคร หรือจังหวัดใกล้เคียง

ขั้นตอนการดำเนินงานดังนี้

• สมัครสมาชิก สสว. (ถ้ายังไม่มี) http://122.155.197.42/osmep_register/register_portal.aspx
  • วินิจฉัยธุรกิจเบื้องต้น (2 ชม.) ข้อมูลจะนำไปพิจารณาว่าจะต้องเข้าสู่กระบวนการให้คำปรึกษาเชิงลึก หรือไม่
  • ให้คำปรึกษาเชิงลึกอย่างน้อย 2 วัน Man-Day
    ได้แก่ ตรวจสุขภาพธุรกิจ วิเคราะห์แผนธุรกิจ ให้คำแนะนำทางเลือก
    และแนวการปัญหา ฯลฯ

ภาพตัวอย่าง SME ที่ได้รับคำปรึกษาฟรี จาก คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ หนึ่งในทีมที่ปรึกษา ของบริษัท จีโนซิส จำกัด