Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 4

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

การฝึกอบรม O2 Customer Service Oxygen Workshop ครั้งที่ 4 ในวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2553 จัดขึ้นที่ Australia Visa Application Center อาคารไทยซีซี ถนนสาทร มีเจ้าหน้าที่เข้าฝึกอบรมรวม  32 ท่านจากบริษัท VFS Global ในศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าให้กับประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย สวีเดน และเดนมาร์ก

คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ จากบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global (ประเทศอินเดีย) ให้ดำเนินการฝึกอบรมโปรแกรมนี้ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว เพื่อพัฒนาบุคลากรของ VFS ในเรื่องการบริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า จะเห็นได้จากจำนวน Center  หรือศูนย์รับสมัครวีซ่าได้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 3 ศูนย์ เพราะสถานทูตต่างๆ ได้แก่ญี่ปุ่น สวีเดน และเดนมาร์ก มั่นใจในการให้บริการของพนักงานทุกคน เพิ่มเติมจากศูนย์ของประเทศอังกฤษ อินเดีย และออสเตรเลียในปีที่แล้ว

Great Customer Service starts from Positive Attitude

บริษัท จีโนซิส จำกัด ภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาบุคลากร และเพิ่มศูนย์การให้บริการมากขึ้น ของ  VFS Thailand.

เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กำลังอธิบายการสื่อสารผ่านทางภาษาร่างกาย

ดูภาพบรรยากาศการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/gnosisadvisory

หรือคลิกที่นี่ http://tinyurl.com/2d35cuj

ความประทับใจจากผู้เข้าร่วมอบรม

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 2

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

หลังจากประสบผลสำเร็จในรุ่นที่ 1 VFS (Thailand) Ltd. ในนาม VFS Global เสนอให้บริษัท จีโนซิส จำกัด จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” รุ่นที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าประจำศูนย์รับสมัครวีซ่าประจำประเทศออสเตรเลีย (AVAC) และศูนย์ฯประจำประเทศอินเดีย (IVAC) รวมผู้เข้าอบรม 24 ท่าน ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2552 โดยหลักสูตรยังคงครอบคลุมเรื่องทัศนคติของงานบริการ (Attitude) การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Communication) เข้าใจภาษาภาย (Body Language) การใช้น้ำเสียงและระดับเสียงในการสื่อสาร การตั้งคำถาม การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และเกมต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทดลองปฏิบัติ

AVAC and IVAC in Gnosis Customer Service Training Program

-วิทยากร (คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์) เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสนุกเพื่อสร้างความเป็นกันเองให้กับผู้เข้ารับการอบรม (Ice Breaking)

-ให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันเสนอความคิดเห็นและยกตัวอย่างเรื่อง Circle of Concerns และ Circle of Influence

-ผู้เข้าอบรมส่งตัวแทนมานำเสนอเรื่อง Circle of Concern และ Circle of Influence

-วิทยากรให้ผู้เข้าร่วมอบรมแสดงความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ในงานที่ทำ

-เล่นกิจกรรมเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร

-ทดลองปฏิบัติจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดวัน ผ่านการเล่น Role Play (การแสดงตามบทบาทสมมติ) ให้ผู้เข้าร่วมอบรมใช้ทักษะของงานบริการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เช่นเหตุการณ์เมื่อพบลูกค้าที่กังวลและขี้สงสัย เป็นต้น

-วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์) แสดงความคิดเห็นและคำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมอบรมหลังจากผ่านกิจกรรม Role Play

-บริษัท จีโนซิส จำกัดขอขอบคุณผู้เข้าอบรมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือตลอดเวลาการสัมมนาเชิงปฏิบัติ และขอขอบคุณ VFS (Thailand) Ltd. และ VFS Global ที่ให้โอกาสบริษัท จีโนซิส จำกัดมีส่วนร่วมพัฒนาบุคคลากรให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Customer Service สำหรับนักบัญชี ทนายความ และที่ปรึกษา

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

มีวลีหนึ่งที่เราใช้เตือนตัวเองและบอกกับคนอื่นเสมอว่า “Customer Service is not a department, it is an attitude” งานบริการลูกค้าไม่ใช่ของแผนกใดแผนกหนึ่ง แต่คือเจตคติ (หรือทัศนคติ) ที่ทุกคนในกิจการต้องมีพร้อมให้บริการลูกค้า ซึ่งไม่ใช่หมายถึงเพียงผู้ที่มาใช้บริการหรือซื้อสินค้าเท่านั้น คนรอบข้าง เจ้านาย ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซัพพลายเออร์ คนเดินถนนทั่วไป เป็นต้น

The Definition of Customer Service

Customer Service Training for Auditors, Accountants, Lawyers, and Recruiters.

ใจพร้อมบริการ สอดคล้องกับทัศนคติที่เป็นบวก ความสุขในการทำงาน ความสุขในการดำรงชีวิตเกิดขึ้นได้ บวกกับการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ (Effective Communication) ถ่ายทอดความรู้สึกออกมาได้อย่างสร้างสรรค์ การเจรจาเพื่อทำธุรกิจการค้าย่อมเกิดผลในทางที่ดี

สำหรับธุรกิจบริการนั้น Customer Service Attitude คือเครื่องประดับที่ควรฝังอยู่ในใจตลอดเวลาการให้บริการ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 บริษัท จีโนซิส จำกัดได้จัด Customer Service Training งานอบรมพิเศษสำหรับนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี (Auditor) ทนายความ และนักจ้างงาน (Recruiter) ของบริษัท อาร์เอสเอ็ม แอ็ดไวซอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด “RSM Advisory (Thailand)”   โดยการอบรมสร้างความเข้าใจและฝึกใช้ Attitude และเสริมทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) รู้จักสไตล์การสื่อสารของตนเองและผู้อื่น และฝึกรับมือกับลูกค้ารูปแบบแตกต่างกันผ่านกิจกรรม Role Play

ทั้งนักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี ทนายความและนักจ้างงาน คืองานบริการที่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์เฉพาะด้านสำหรับให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าในการดำเนินธุรกิจอย่างมีประสิทธิภาพ และสิ่งที่ลูกค้าปรารถนาคือความสำเร็จของงานบริการที่ทีมที่ปรึกษาเหล่านี้แนะนำ

ในการอบรมได้คุยถึงทัศนคติในการทำงาน ที่จะให้บริการลูกค้ามากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง จริงอยู่ที่งานบริการแต่ละครั้งจะมีเงื่อนไขระบุในสัญญาการว่าจ้างแล้วว่าขอบเขตงานบริการคืออะไรบ้าง ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าจะประทับใจคืองานบริการที่ให้เกิดความคาดหวัง ไม่ใช่ต้องเพิ่มงานที่ทำเท่านั้น แต่เราสามารถทำงานให้เร็วขึ้นได้ สื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจในสิ่งที่เราจะทำและพัฒนาผลงานออกมาให้ตรงใจและรวดเร็ว อย่างน้อยสุดเราไม่โยนความรับผิดชอบให้กับลูกค้า เพราะนี่คืองานบริการของเรา ยิ้มรับและสื่อสารให้เกิดความเข้าใจ สร้างความประทับใจทุกครั้งเมื่อทำงานเสร็จ ไม่มากก็น้อย

มีอีกหนึ่งประโยคที่ช่วยเสริมทัศนคติในการให้บริการคือ

Ready for Role Play Activity

To my customer.
I may not have the answer, but I’ll find it.
I may not have the time, but I’ll make it.

“ถึงลูกค้าที่รัก เราอาจจะไม่มีคำตอบ แต่เราจะหาให้ เราอาจจะไม่มีเวลา แต่เราจะสร้างเวลานั้นขึ้นมา”

MD จีโนซิส ร่วมงานโครงการลดต้นทุนธุรกิจบริการประเภทโรงแรม

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

ช่วงเดือนมิถุนายน-กันยายน 2552   คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมกับทีมที่ปรึกษาของสถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ในโครงการพัฒนาประสิทธิภาพของ SMEs ภาคบริการ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการในภาวะวิกฤติ รายได้ที่ลดลง การบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพจะช่วยให้รักษากำไรหรือเพิ่มกำไรในการดำเนินธุรกิจได้

โครงการนี้แบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนงานวินิจฉัย โดยนำข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์เพื่อเสนอแนะหาแนวทางแก้ปัญหา และอีกส่วนคือให้คำปรึกษาเชิงลึกคือทีมที่ปรึกษาจะเข้าไปปรับกลยุทธ์ร่วมกับผู้ประกอบการ

ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการจะได้รับไม่เพียงมีที่ปรึกษาเข้ามาให้แนะนำแก้ไข ผู้ประกอบการยังได้รับความรู้ในการเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมต้นทุน และลดค่าใช้จ่าย รวมทั้งได้สร้าง Network จากการพบปะผู้ประกอบการอื่นๆ ในธุรกิจเดียวกัน เพื่อสร้างแผนการดำเนินงานและพัฒนาร่วมกันให้กลุ่มธุรกิจนี้แข่งแกร่งขึ้น

งานวินิจฉัยด้านลดต้นทุนธุรกิจบริการ  ครอบคลุมด้านต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม ต้นทุนด้านพลังงาน และต้นทุนด้านแรงงาน ขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมโครงการแล้วมากกว่า 50 ราย คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด รับผิดชอบในงานวินิฉัยด้านบัญชีและการเงิน และด้านต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage

ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้พบกับผู้ประกอบดังนี้

• Seahorse Resort (เขาตะเกียบ, หัวหิน)
  • โรงแรมวรรณารา (หัวหิน)ฃ
  • โรงแรมรีสอร์ท เกาะหลัก
  • บ้านราชดำเนิน หัวหิน
  • นาน่าเฮ้าส (ชะอำ)
  • โรงแรมหัวหิน ไวท์แซนด์                                                                                                                                                      ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ สำำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ  สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บริษัท จีโนซิส จำกัด หรือที่ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ภายในสิงหาคม 2552

12 คำถามที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารต้องตอบ

วันอังคาร, มีนาคม 16th, 2010

การบริหารหรือการดำเนินธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ เถ้าแก่ เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารธุรกิจในองค์กรนั้นจำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของธุรกิจอย่างถ่องแท้ และสามารถสื่อสารหรือถ่ายทอดความเข้าใจนั้นให้กับผู้อื่นได้ เช่นพนักงานในบริษัท ผู้ร่วมลงทุน (ผู้ถือหุ้น) ลูกค้า ซัพพลายเออร์ (ผู้ขายวัตถุดิบ) สถาบันการเงิน นักลงทุน หรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไปที่สนใจในธุรกิจของคุณ  โดยทั่วไปจะออกมาเป็นรูปแบบของแผนธุรกิจ หรือหนังสือชี้ชวน เป็นต้น

ทั้งนี้ Gnosis ได้รวบรวมประเด็นสำคัญที่ผู้บริหารจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับธุรกิจของตนเอง และ Gnosis ใช้คำถามเหล่านี้เป็น Questionare เบื้องต้นก่อนให้คำปรึกษาการวางแผนธุรกิจแก่องค์กรนั้นๆ

12 คำถามต่อไปนี้ครอบคลุมกลยุทธ์หลัก และประเด็นการบริหารที่ผู้นำองค์กรต้องตอบให้ได้ ซึ่งถ้าตอบไม่ได้หรือตอบแบบไม่มั่นใจ คุณจะได้เห็นความล้มเหลวหรือความผิดพลาดในการดำเนินธุรกิจเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

1. คุณอยู่ในธุรกิจประเภทใด ธุรกิจของคุณให้ประโยชน์อะไรแก่ลูกค้าในการดำเนินหรือพัฒนาชีวิตหรือในการทำงาน

2. พันธกิจ (Mission) หรือเป้าหมายของธุรกิจคืออะไร สามารถระบุได้ว่าคุณต้องการจะทำอะไรให้สำเร็จ หรือหลีกเลี่ยงเรื่องใด หรือทำอย่างไรเพื่อรักษาลูกค้าให้อยู่กับธุรกิจโดยตลอด

3. ลูกค้ากล่าวถึงธุรกิจของคุณ และบอกต่อกับคนอื่น สรุปเป็นประโยคหรือเป็นคำว่าอะไร

4. ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือใคร

5. อธิบายลักษณะทั้งกายภาพ แนวคิด พฤติกรรม ทัศนคติ การใช้ชีวิต ค่านิยม ของกลุ่มเป้าหมาย และอธิบายได้ว่าลูกค้าเป้าหมายคิดหรือตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณอย่างไร

6. ลูกค้าเป้าหมายพิจารณา “คุณค่า” สินค้าหรือบริการของคุณอย่างไร หรืออีกนัยหนึ่ง ลูกค้าเป้าหมายมองหาหรือคาดหวังผลประโยชน์อะไรจากการทำธุรกิจกับคุณ

7. ความสามารถหลัก (Core Competency) ธุรกิจของคุณคืออะไร กล่าวคือทักษะหรือความสามารถพิเศษอะไรที่คุณสามารถเติมเต็มความต้องการของลูกค้าได้

8. ระบุคู่แข่งขันทั้งทางตรงและทางอ้อม หรือมีใครอีกบ้างที่ขายสินค้าหรือบริการเหมือนกับคุณ ให้กับกลุ่มลูกค้าเดียวกัน

9. ลูกค้าสนใจไปใช้บริการหรือซื้อสินค้าจากคู่แข่งเพราะอะไร ลูกค้าได้รับผลประโยชน์อะไรที่ได้จากคู่แข่งแต่ไม่ได้จากคุณ

10. สินค้าหรือบริการใดที่สร้างผลกำไรสูงสุดให้กับธุรกิจ และสินค้าหรือบริการใดที่ให้ผลกำไรน้อยที่สุด

11. ธุุรกิจของคุณมีความเชี่ยวชาญด้านใดเป็นพิเศษ มีความแตกต่างหรือความโดดเด่นในเรื่องใด

12. หากต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างประสิทธิผล และประสิทธิภาพในองค์กร คุณจะทำอะไรบ้าง (เช่นทีมงาน, วิธีการดำเนินงาน, บริหารค่าใช้จ่าย เป็นต้น)

เจ้าของธุรกิจ หรือผู้นำองค์กรต้องสามารถตอบคำถามข้างต้นได้อย่างมั่นใจ หรือตอบแบบไม่ลังเล ถ้าหากไม่รู้คำตอบหรือไม่แน่ใจในคำตอบ ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องรีบหาคำตอบให้รวดเร็วที่สุดถ้าคิดจะดำเนินธุรกิจของตนเองต่อไปอย่างมั่นคงและมีอนาคตที่ดี

Maximizing Team Effectiveness Training Workshop

วันจันทร์, มีนาคม 30th, 2009

ปัจจุบันการทำงานขององค์กรในภาวะการแข่งขันอย่างรุนแรง ไม่เพียงการแข่งขันกับคู่แข่งนอกองค์กรเท่านั้น สายงานต่างๆ ที่ทำงานซ้ำซ้อนกันในองค์กรจำต้องแข่งขันกันเองเพื่อเอาตัวรอดด้วย หากพัฒนาและใช้การแข่งขันภายในองค์กรอย่างถูกวิธี สามารถผันองค์กรให้มีประสิทธิภาพแข่งขันกับบริษัทคู่แข่งได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งอาจก็ให้เกิดความขัดแย้งในบริษัทกันเอง

สร้างบรรยากาศในห้องอบรมเหมือนห้องทดลอง ทดลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

มองหามุมมองใหม่ๆ เพื่อหาโอกาสใหม่

หลักสูตรนี้ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์การลดความขัดแย้ง และเสริมสร้างความคุ้นเคย การยอมรับความเป็นตัวตนของตนเอง และสมาชิกคนอื่นๆ ในทีม ไม่ว่าหัวหน้า ผู้วางนโยบาย หรือผู้ปฏิบัติงาน จะทำให้สมาชิกในทีมเข้าใจการวางตัวและการพิจารณาเอาใจเขามาใส่ใจเราเมื่อต้องทำงานร่วมกัน การสร้างสังเกตและเข้าใจสมาชิกอื่นๆ และกล้าแสดงความคิดเห็นบนพื้นฐานเป้าหมายเดียวกัน ทำให้การทำงานไปได้อย่างราบรื่น เกิดบรรยากาศในการทำงานที่เป็นมิตรมากกว่าเป็นคู่แข่งกันเอง

วิธีการสัมมนา

หลักสูตรนี้จะสร้างบรรยากาศการอบรมในรูปแบบห้องทดลองเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ลองทำและลองคิดในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นไปไม่ได้ และสร้างบรรยากาศของสถานที่ซึ่งผู้เข้าอบรมรู้สึกปลอดภัยที่สนทนากันเองและสนทนากับวิทยากรเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองตามหัวข้อการอบรม และผ่านกิจกรรมต่างๆในห้อง สะท้อนในเรื่องปัญหาการทำงานที่ประสบ การแก้ปัญหา การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน การร้องขอ และสิ่งที่ไม่ได้พูดออกมาในการสนทนา (Internal conversation) และเชิญชวนให้ผู้เข้าอบรบนำเสนอมุมมองใหม่ๆ เพื่อการทำงานอย่างสร้างสรรค์และเปิดเผยระหว่างบุคลากรในองค์กรกันเอง รวมทั้งพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรไปสู่ความสำเร็จและเป้าหมายร่วมกันในรูปแบบที่ทีมเห็นพ้องด้วยกัน

แบ่งปัน เปิดเผย แสดงความคิดเห็น

ยิ้มรับฟังความคิดเห็นด้วยความจริงใจ

กิจกรรมทดสอบความเชื่อใจ วางใจกันในองค์กร

กิจกรรมสร้างประสิทธิภาพการสื่อสารในองค์กร

ระหว่างการทำกิจกรรม วิธีการช่วยเหลือให้ผู้เข้าอบรมได้ค้นพบตัวตนและกล้าเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงต่อเพื่อนร่วมงานและองค์กร คือ การตั้งคำถามแบบคำถามเปิด (Inquiry Method) จากทีมวิทยากร เพื่อให้ผู้เข้าอบรมคิดอย่างลึกซึ้งและป้องกันการตอบแบบอัตโนมัต คือตอบแบบไม่คิดพิจารณาหรือตอบเพื่อเลี่ยงเอาตัวรอด การตั้งคำถามนี้อยู่ในรูปแบบบทสนทนาเฉพาะซึ่งแตกต่างจากการสนทนาโต้ตอบธรรมดาที่เกี่ยวข้องกับความคิดเห็นที่เป็นรูปแบบสนทนาข้างเดียว แต่ตั้งคำถามเพื่อค้นหาความเชื่อหรือสมมติฐานในใจของผู้เข้าอบรมที่ซ่อนอยู่ และนำออกมาเพื่อจัดระบบความเข้าใจให้เกิดมุมมองใหม่และพัฒนารูปแบบการทำงานใหม่ นำไปสู่องค์กรที่พร้อมจะเรียนรู้ (Learning Community) เผชิญหน้าและปรับตัวได้กับสภาพการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจปัจจุบันอย่างมั่นใจ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

• บุคลากรในทีมตระหนักถึงวัฒนธรรมและอุปสรรคที่ขัดต่อความก้าวหน้าของทีมงาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของวัฒนธรรมทีมงาน ให้บุคลากรทุกส่วนงานมีส่วนร่วมมากขึ้น

• ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและการแก้ปัญหาร่วมกันเพื่อพัฒนาองค์กรไปยังเป้าหมายเดียวกัน

• สร้างการตื่นรู้ภายในองค์กร ทั้งในด้านความสัมพันธ์ต่อองค์กรและความสัมพันธ์ของบุคลากรภายในองค์กร

• ผู้เข้าอบรมจะเพิ่มความยืดหยุ่นกับสถานการณ์ และเรียนรู้ที่จะหยุด เพื่อคิดและพิจารณาความคิดของตนเองและฟังตัวเองและฟังคนในทีมงานมากขึ้นอย่างลึกซึ้งและเปิดกว้าง

• ประเมินตนเองเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองที่มีต่อตนเอง คนอื่น ปัญหาและการแก้ปัญหา มีสติ ระมัดระวังผลกระทบที่ตนเองมีต่อผู้อื่น สร้างสังคมที่เอาใจเขามาใส่ใจเรา ในที่สุดจะสร้างสังคมแห่งการไว้ใจกันในสถานที่ทำงานและคนรอบข้าง

• ผู้เข้าอบรมสามารถทำในสิ่งที่คาดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงได้ ในเวลาที่กำหนดเอง จากการสนับสนุนและความร่วมมือของผู้เข้าอบรมด้วยกัน

ที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ได้รับความไว้วางใจจากธนาคารกสิกรไทย ให้จัดอบรมสายงาน Cash Management จำนวน 47 คน เมื่อเดือนมกราคม 2552 ดังที่เห็นในภาพประกอบ

Maximizing Team Effectiveness Program of Kasikorn Bank by Gnosis Company Limited

พัฒนาภาวะผู้นำ นิสิตจุฬา Leadership in University

วันเสาร์, มีนาคม 7th, 2009

การพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำ ได้บรรจุเป็นหนึ่งวิชาสำคัญที่นิสิตคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 4)เข้าเรียนพัฒนาตนเอง โดยมีวัตถุประสงค์ให้นิสิตเตรียมความพร้อมและเข้าใจการบริหารจัดการพื้นฐาน การทำงานเป็นทีม และฝึกการเป็นผู้นำ โดยนำหลักทฤษฎีผสมกับฝึกปฏิบัติ (Workshop) เพื่อดึงศักยภาพภายในของนิสิตนอกเหนือจากสติปัญญาที่เกิดจากการเรียนในห้องเรียนเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือสังคม และกล้านำการเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาผู้อื่นไปในทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทีมวิทยากรคือผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาผู้นำจากประเทศสิงคโปร์และประเทศแคนาดา ได้แก่ Kang Seng, Andrew Jiang, Steven Chiang และ Peter Dove (มีวิทยากรร่วมแปลคือ คุณเมธา เกรียงปริญญากิจ หนึ่งในทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด)

Chula Leadership program คุณเมธา เกรียงปริญญากิจ กำลังแปลภาษาไทย ในเนื้อหาที่คุณ Peter Dove วิทยากรชาวแคนาดากำลังสอน

คนทั่วไปอาจเข้าใจว่าวิชาพัฒนาความเป็นผู้นำ (Leadership Development) มีเรียนเฉพาะคณะเกี่ยวกับการบริหารจัดการเท่านั้น แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทุกคนมีความเป็นผู้นำในตนเองและมีอิทธิพลเหนือคนอื่นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง “Leadership is Influence” นำมาจากหนังสือ Developing the Leader Within You เขียนโดย John C. Maxwell และเป็นหนังสือที่ใช้ประกอบการเรียนการสอนในวิชานี้ด้วย

วิธีการเรียนเชิงปฏิบัติการนี้คือ เรียนทฤษฎีและกิจกรรมหรือเกมต่างๆ เพื่อนำไปสู่หัวข้อการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ พัฒนานิสิตให้กล้านำเสนออย่างสร้างสรรค์และรู้จักการรับฟังความคิดเห็นคนอื่นมาพัฒนาตนเอง โดยแบ่งเป็นกลุ่มย่อย (9-10 คน) เพื่อทุกคนมีโอกาสได้แสดงออกเต็มที่

และมี Facilitator หรือพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม (ทีมบริหารของจีโนซิส คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ ร่วมเป็นหนึ่งในทีมอาสาสมัครในโครงการนี้) แนะนำ อธิบายให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหา จุดประกายความคิดร่วมทั้งสร้างแรงจูงใจให้นิสิตกล้าแสดงความคิดเห็นและก้าวข้ามผ่านกำแพงของตัวเองจนค้นพบความเ้ป็นผู้นำในตัวเองและดึงศักยภาพนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและคนรอบข้าง

เนื้อหาที่ใช้พัฒนาได้แก่ เข้าใจรูปแบบผู้นำต่างๆ (Leadership Styles) ทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) การบริหารข้อขัดแย้ง (Conflict Resolution) และการเจรจาต่อรอง (Negotiation Skills) เพื่อนำไปสู่ Core Value ของ จุฬาฯ คือ C (Courage), H (Honor), U (Unity),  L (Leading with Vision) และ A (Appreciation)

บทสรุปของการพัฒนาผู้นำ นิสิตจะได้เข้าค่ายทำกิจกรรม Outdoor ร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เป็นเพียงเครื่องมือให้นิสิตได้มีโอกาสใช้ศักยภาพความเป็นผู้นำและทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยมีทีม Facilitator ร่วมชี้ประเด็นและนำให้นิสิตสรุปผลของการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตนเอง (Debreif) อันเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินกิจกรรมทั้งหมด (ต่อไปนี้คือภาพกิจกรรมตัวอย่าง ในค่ายผู้นำของเรา)

บริษัท จีโนซิส จำกัด และทีมบริหารคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาภาวะผู้นำกับนิสิต คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา (อบรมมาแล้ว 3 รุ่น)

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 1

วันพุธ, มีนาคม 4th, 2009

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global ให้จัดอบรมพนักงานเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” ซึ่งVFS Global (Kuoni Travel Group ประเทศอินเดีย) คือผู้ให้บริการจัดการงานรับสมัครวีซ่าแบบครบวงจร (Outsourcing the Visa Application Process) ให้กับสถานทูตของประเทศต่างๆ 27 ประเทศ ที่มีสถานทูตประจำอยู่ทั่วโลก 43 ประเทศ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของ VFS Global ต้องให้บริการผู้สมัครวีซ่ารวมไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนต่อปี ดังนั้นผู้บริหารของ VFS Global จึงเล็งเห็นความสำคัญด้านพัฒนาบุคคลากรในด้านงานบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Gnosis Customer Services Training at VFS (Thailand)

Attitude, It’s your choice.

ในรุ่นที่ 1 นี้บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับมอบหมายให้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ประจำศูนย์รับงานวีซ่าของสถานทูตประเทศอังกฤษ (UK Visa Application Center) โดยมีวิทยากร 2 ท่านคือ คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ นำการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ 1 วันเต็ม ครอบคลุมเนื้อหาเรื่องการปรับทัศนคติเกี่ยวกับงานบริการ การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ความเข้าใจเรื่องภาษาร่างกาย (Body Language) รูปแบบการสื่อสารที่เหมาะสมกับงานบริการ (Communication Styles) วิธีรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ และวิธีการผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อพัฒนางานบริการ เป็นต้น