ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง Change Just One Degree

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด โดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ จัดสัมมนาฟรีเรื่อง ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง ลองกลยุทธ์ ในสังคมยุคดิจิตัล ร่วมกับ บริษัท Dash Training Studio โดย ดร. ทวิชา แพทย์วิบูลย์ เจ้าของสถานที่ ณ อาคารเมืองไทย-ภัทร โดยการสัมมนาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ปรับทัศนคติเพียง หนึ่งองศา กล้าก้าวออกจากจุดยืนบางอย่าง เพื่อโอกาสใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง

Sethaphong presents the Gnosis Profile

สัมมนาเริ่มต้นด้วย ดร.ทวิชา เสนอองค์ความรู้ที่มีอยู่มา่กมายในโลกยุคดิจิตัลปัจจุบัน และวิธีการบริหารจัดการความรู้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่นบริหารข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เนต ผ่าน WEB2.0 ที่พัฒนาเพื่อสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์ (Social Networking) ให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างรายได้ด้วยช่องทางการตลาดแบบใหม่นี้ อย่างไรก็ตามเครื่องมือแม้จะมีประสิทธิภาพเพียงใด จะจัดระบบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และรวดเร็วขนาดไหน หากผู้ใช้ยังพอใจในสภาพเดิมและไม่คิดจะปรับตัวเองกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ผู้ใช้หรือองค์กรที่ลงทุนในเครื่องมือต่างๆ ก็จะล้าหลังได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) นำเสนอแนวคิดเรื่องการปรับเพียงแค่องศาเดียว (Change Just One Degree) ก็สามารถสร้างผลของการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานและความอดทนสูง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ หรือความผิดพลาดในอดีต ไม่กล้าจะเปลี่ยนแปลง และไม่แน่ใจว่าจะปรับเปลี่ยนไปทิศทางไหน คอยรอดูว่าจะมีรูปแบบหรือหนทางสู่ความสำเร็จจากคนอื่นจะได้เดินตามอย่างมั่นใจ ซึ่งตรงนี้คือการเปลี่ยนแปลง (Change) หรือเลียนแบบคนอื่น (Copy) กันแน่???

ผมเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความคิดความสามารถเป็นของตัวเองที่ซ่อนอยู่ รอให้เจ้าของค้นพบและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด บางสถาบันอบรมจะเรียกว่า ทุกคนมียักษ์อยู่ในตัวเอง แต่ต้องรู้จักปลุกยักษ์ขึ้นมาให้ได้ ความกลัวและความล้มเหลวต่างๆ ทำให้คนไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ซึ่งมักจะมองว่าต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ลองมองอีกนิดนึง อีกเพียงองศาเดียวความสำเร็จที่ดีกว่ากำลังรออยู่ ยกตัวอย่างเช่น วงสวิงของไทเกอร์วู๊ด ถูกคำนวณและบันทึกให้มีองศาการตี รวมทั้งลักษณะการยืนที่เหมาะสม ความเปลี่ยนแปลงขององศาต่างๆ มีผลเมื่อไม้กระทบกับลูกกอล์ฟ แล้วจบที่โฮลอินวัน หรือจะตกลงหลุมทราย ลองคิดดูสิว่า ในขณะที่กำลังทำงานอยู่และได้ผลลัพธ์ดีอยู่นั้น ถ้าหากเปลี่ยนมุมมองการทำงานใหม่อีกนิด (ไม่ต้องมาก) ผลลัพธ์จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แน่นอนต้องมีบางอย่างเกิดขึ้น

องศาที่แตกต่างไม่เพียงแค่องศาจากมุมที่เปลี่ยนไป องศาด้านอุณหภูมิก็สร้างความแตกต่างเช่นเดียวกัน น้ำบริสุทธิ์มีจุดเยือกแข็งที่ 0 องศา จากน้ำเย็นจัดที่ 1 องศาเซลเซียส กลายเป็นน้ำแข็งที่ 0 องศา เพียงแค่เปลี่ยนองศาเดียว แม้กระทั่งน้ำร้อนจัดที่อุณหภูมิ 99 องศาเซลเซียส เพิ่มอีกหนึ่งองศาเป็น 100 องศาเซลเซียส จากน้ำกลายเป็นไอ  ไอน้ำซึ่งเป็นพลังงานขับเคลื่อนเครื่องจักรได้ หนึ่งองศาเปลี่ยนอะไรได้มากกว่าที่เราคิด

ทักษะเพื่อปรับตัว ใช้ทักษะเดียวกับทักษะของภาวะผู้นำ เช่นพร้อมเป็นผู้เรียนรู้สม่ำเสมอ เป็นนักฟังที่ดี รู้จักปรับตัว มีเป้าหมายและสามารถนำทีมไปสู่เป้าหมายด้วยกันได้ มีความรับผิดชอบและพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และรับโอกาสที่คาดไม่ถึง

บทสรุปคือหาก “ไม่กล้าปรับ (เปลี่ยน) โอกาสไม่เกิด (No Change No Opportunity)”

คุณคิดว่ามีตัวอย่างองศาของการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกบ้าง ที่จะปรับความคิดของคุณเองและคนอื่นๆ ได้

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ”ภาวะผู้นำ”คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

วันศุกร์, มีนาคม 23rd, 2018

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limitd) นำโดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ได้รับเกียรติอย่างสูงจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และสถาบันพัฒนาผู้นำมุสลิม กรุงเทพมหานคร และ Business Acumen Co., Ltd ให้จัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัตการเรื่อง “การบริหารการเปลี่ยนแปลง” ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม และเรื่อง “ภาวะผู้นำ” ในวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2552 ที่โรงแรมชาลีน่า เขตบางกะปิ ผู้เข้าอบรมคือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร รวม 80 ท่าน

The Change Management Training Program

เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง (Break the Ice)

กิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง

วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์) กำลังสอบถามประสบการณ์จากผู้เข้าอบรม

ผู้เข้าอบรมแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์

สัมมนาเรื่องการบริหารการเปลี่ยนแปลงจะครอบคลุมเรื่องการปรับทัศนคติ เครื่องมือสนับสนุนการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นร่วมกันในชุมชน การรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ผ่านกิจกรรมให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

เข้าใจภาวะผู้นำ ฝึกและใช้รูปแบบประเภทของผู้นำต่างๆ  เช่นผู้นำแบบประชาธิปไตย ผู้นำแบบราชการ ผู้นำแบบเผด็จการ และผู้นำตามสบาย ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่าง ศึกษาลักษณะบุคคลิกภาพของคนได้แก่ D I S และ C เพื่อทำงานร่วมกันและแบ่งหน้าที่อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสม และสามารถจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยกำหนดแผนที่ท้าทาย และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน

”ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก”

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย และวิทยากร

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ถ่ายรูปร่วมกับทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด

12 คำถามที่เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารต้องตอบ

วันอังคาร, มีนาคม 16th, 2010

การบริหารหรือการดำเนินธุรกิจทั้งขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ เถ้าแก่ เจ้าของธุรกิจหรือผู้บริหารธุรกิจในองค์กรนั้นจำเป็นต้องเข้าใจธรรมชาติของธุรกิจอย่างถ่องแท้ และสามารถสื่อสารหรือถ่ายทอดความเข้าใจนั้นให้กับผู้อื่นได้ เช่นพนักงานในบริษัท ผู้ร่วมลงทุน (ผู้ถือหุ้น) ลูกค้า ซัพพลายเออร์ (ผู้ขายวัตถุดิบ) สถาบันการเงิน นักลงทุน หรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไปที่สนใจในธุรกิจของคุณ  โดยทั่วไปจะออกมาเป็นรูปแบบของแผนธุรกิจ หรือหนังสือชี้ชวน เป็นต้น

ทั้งนี้ Gnosis ได้รวบรวมประเด็นสำคัญที่ผู้บริหารจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับธุรกิจของตนเอง และ Gnosis ใช้คำถามเหล่านี้เป็น Questionare เบื้องต้นก่อนให้คำปรึกษาการวางแผนธุรกิจแก่องค์กรนั้นๆ

12 คำถามต่อไปนี้ครอบคลุมกลยุทธ์หลัก และประเด็นการบริหารที่ผู้นำองค์กรต้องตอบให้ได้ ซึ่งถ้าตอบไม่ได้หรือตอบแบบไม่มั่นใจ คุณจะได้เห็นความล้มเหลวหรือความผิดพลาดในการดำเนินธุรกิจเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

1. คุณอยู่ในธุรกิจประเภทใด ธุรกิจของคุณให้ประโยชน์อะไรแก่ลูกค้าในการดำเนินหรือพัฒนาชีวิตหรือในการทำงาน

2. พันธกิจ (Mission) หรือเป้าหมายของธุรกิจคืออะไร สามารถระบุได้ว่าคุณต้องการจะทำอะไรให้สำเร็จ หรือหลีกเลี่ยงเรื่องใด หรือทำอย่างไรเพื่อรักษาลูกค้าให้อยู่กับธุรกิจโดยตลอด

3. ลูกค้ากล่าวถึงธุรกิจของคุณ และบอกต่อกับคนอื่น สรุปเป็นประโยคหรือเป็นคำว่าอะไร

4. ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือใคร

5. อธิบายลักษณะทั้งกายภาพ แนวคิด พฤติกรรม ทัศนคติ การใช้ชีวิต ค่านิยม ของกลุ่มเป้าหมาย และอธิบายได้ว่าลูกค้าเป้าหมายคิดหรือตัดสินใจในการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณอย่างไร

6. ลูกค้าเป้าหมายพิจารณา “คุณค่า” สินค้าหรือบริการของคุณอย่างไร หรืออีกนัยหนึ่ง ลูกค้าเป้าหมายมองหาหรือคาดหวังผลประโยชน์อะไรจากการทำธุรกิจกับคุณ

7. ความสามารถหลัก (Core Competency) ธุรกิจของคุณคืออะไร กล่าวคือทักษะหรือความสามารถพิเศษอะไรที่คุณสามารถเติมเต็มความต้องการของลูกค้าได้

8. ระบุคู่แข่งขันทั้งทางตรงและทางอ้อม หรือมีใครอีกบ้างที่ขายสินค้าหรือบริการเหมือนกับคุณ ให้กับกลุ่มลูกค้าเดียวกัน

9. ลูกค้าสนใจไปใช้บริการหรือซื้อสินค้าจากคู่แข่งเพราะอะไร ลูกค้าได้รับผลประโยชน์อะไรที่ได้จากคู่แข่งแต่ไม่ได้จากคุณ

10. สินค้าหรือบริการใดที่สร้างผลกำไรสูงสุดให้กับธุรกิจ และสินค้าหรือบริการใดที่ให้ผลกำไรน้อยที่สุด

11. ธุุรกิจของคุณมีความเชี่ยวชาญด้านใดเป็นพิเศษ มีความแตกต่างหรือความโดดเด่นในเรื่องใด

12. หากต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเพื่อสร้างประสิทธิผล และประสิทธิภาพในองค์กร คุณจะทำอะไรบ้าง (เช่นทีมงาน, วิธีการดำเนินงาน, บริหารค่าใช้จ่าย เป็นต้น)

เจ้าของธุรกิจ หรือผู้นำองค์กรต้องสามารถตอบคำถามข้างต้นได้อย่างมั่นใจ หรือตอบแบบไม่ลังเล ถ้าหากไม่รู้คำตอบหรือไม่แน่ใจในคำตอบ ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องรีบหาคำตอบให้รวดเร็วที่สุดถ้าคิดจะดำเนินธุรกิจของตนเองต่อไปอย่างมั่นคงและมีอนาคตที่ดี

Change Just One Degree Seminar รุ่นที่ 2 (29/10/09)

วันพฤหัสบดี, กันยายน 17th, 2009

บริษัท จีโนซิส จำกัดได้รับเสียงตอบรับให้จัดสัมมนา Change Just One Degree อีกครั้ง หลังจากที่ประสบความสำเร็จจากรุ่นที่ 1 เมื่อเดือนมีนาคม 2552 (ดูข้อมูลได้จากลิงค์นี้ https://www.gnosisadvisory.com/?p=28 )  ซึ่งครั้งนี้บริษัทฯ ได้เพิ่มเวลาและปรับเนื้อหาให้เข้มข้นตามภาวะการณ์ปัจจุบัน

หากคุณคิดว่าการเปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาตนเองเป็นเรื่องยาก และไม่สามารถทำได้ชั่วข้ามคืน ด้วยรูปแบบการสัมมนาเฉพาะของบริษัทฯ คุณจะพบว่าสิ่งมหัศจรรย์จะเกิดขึ้นได้เพียงองศาเดียวที่เปลี่ยน โดยใช้ความเป็นผู้นำที่อยู่ในตัวคุณเป็นปัจจัยสำคัญ งานสัมมนานี้เป็นจุดเริ่มต้นของ Quantum Leadership หลักสูตรที่พัฒนาโดย Culture ROI สถาบันพัฒนาผู้นำในสหรัฐอเมริกา และได้พัฒนาผู้บริหารในองค์กรชั้นนำใน Fortune 500 ได้แก่ Microsoft, Disney, ESPN เป็นต้น   ซึ่งบริษัท จีโนซิส จำกัดได้รับสิทธิ์เพียงผู้เดียวในการจัดอบรม Quantum Leadership ในประเทศไทย

หัวข้อการสัมมนา:

•        พลังการเปลี่ยนเพียง “หนึ่งองศา”

•        เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่เลี่ยงที่จะเปลี่ยน

•        กระบวนทัศน์ หรือ Paradigm คืออะไร

•        6 ทักษะของผู้นำ สร้างการเปลี่ยนแปลง

•        โอกาส กับ การเปลี่ยน

•        ฯลฯ

เพื่อความเข้มข้นในการสัมมนา เราจะรับผู้เข้าสัมมนาเพียง 30 ท่านเท่านั้น

วันและเวลาสัมมนา: วันพฤหัสบดีที่ 29  ตุลาคม  2552 เวลา : 13.30—16.30 น.

สถานที่ : ชั้น 1B เอเวอร์กรีนเพลส BTS  ราชเทวี (ติดกับ รร.เอเชีย) (คลิกเพื่อดูแผนที่)

ค่าลงทะเบียน: 799 บาทต่อท่าน โดยโอนเงินค่าลงทะเบียนที่

ธนาคารกสิกรไทย สาขาย่อยอโศก ชื่อบัญชี “บริษัท จีโนซิส จำกัด” เลขที่บัญชีออมทรัพย์ 741-2-26963-7

และFax ใบโอนเงินที่เบอร์ 02-158-1308 หรืออีเมล์ไปที่  kaewta@gnosisadvisory.com

ดาวน์โหลดใบสมัคร คลิ๊กที่นี่

กรุณาสำรองที่นั่งในฟอร์มต่อไปนี้

[contact-form 2 “ลงชื่อเข้าร่วมสัมมนา”]

ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ คุณแก้วตา โทร. 084-649-9881

Maximizing Team Effectiveness Training Workshop

วันจันทร์, มีนาคม 30th, 2009

ปัจจุบันการทำงานขององค์กรในภาวะการแข่งขันอย่างรุนแรง ไม่เพียงการแข่งขันกับคู่แข่งนอกองค์กรเท่านั้น สายงานต่างๆ ที่ทำงานซ้ำซ้อนกันในองค์กรจำต้องแข่งขันกันเองเพื่อเอาตัวรอดด้วย หากพัฒนาและใช้การแข่งขันภายในองค์กรอย่างถูกวิธี สามารถผันองค์กรให้มีประสิทธิภาพแข่งขันกับบริษัทคู่แข่งได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งอาจก็ให้เกิดความขัดแย้งในบริษัทกันเอง

สร้างบรรยากาศในห้องอบรมเหมือนห้องทดลอง ทดลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

มองหามุมมองใหม่ๆ เพื่อหาโอกาสใหม่

หลักสูตรนี้ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์การลดความขัดแย้ง และเสริมสร้างความคุ้นเคย การยอมรับความเป็นตัวตนของตนเอง และสมาชิกคนอื่นๆ ในทีม ไม่ว่าหัวหน้า ผู้วางนโยบาย หรือผู้ปฏิบัติงาน จะทำให้สมาชิกในทีมเข้าใจการวางตัวและการพิจารณาเอาใจเขามาใส่ใจเราเมื่อต้องทำงานร่วมกัน การสร้างสังเกตและเข้าใจสมาชิกอื่นๆ และกล้าแสดงความคิดเห็นบนพื้นฐานเป้าหมายเดียวกัน ทำให้การทำงานไปได้อย่างราบรื่น เกิดบรรยากาศในการทำงานที่เป็นมิตรมากกว่าเป็นคู่แข่งกันเอง

วิธีการสัมมนา

หลักสูตรนี้จะสร้างบรรยากาศการอบรมในรูปแบบห้องทดลองเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ลองทำและลองคิดในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นไปไม่ได้ และสร้างบรรยากาศของสถานที่ซึ่งผู้เข้าอบรมรู้สึกปลอดภัยที่สนทนากันเองและสนทนากับวิทยากรเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองตามหัวข้อการอบรม และผ่านกิจกรรมต่างๆในห้อง สะท้อนในเรื่องปัญหาการทำงานที่ประสบ การแก้ปัญหา การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน การร้องขอ และสิ่งที่ไม่ได้พูดออกมาในการสนทนา (Internal conversation) และเชิญชวนให้ผู้เข้าอบรบนำเสนอมุมมองใหม่ๆ เพื่อการทำงานอย่างสร้างสรรค์และเปิดเผยระหว่างบุคลากรในองค์กรกันเอง รวมทั้งพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรไปสู่ความสำเร็จและเป้าหมายร่วมกันในรูปแบบที่ทีมเห็นพ้องด้วยกัน

แบ่งปัน เปิดเผย แสดงความคิดเห็น

ยิ้มรับฟังความคิดเห็นด้วยความจริงใจ

กิจกรรมทดสอบความเชื่อใจ วางใจกันในองค์กร

กิจกรรมสร้างประสิทธิภาพการสื่อสารในองค์กร

ระหว่างการทำกิจกรรม วิธีการช่วยเหลือให้ผู้เข้าอบรมได้ค้นพบตัวตนและกล้าเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงต่อเพื่อนร่วมงานและองค์กร คือ การตั้งคำถามแบบคำถามเปิด (Inquiry Method) จากทีมวิทยากร เพื่อให้ผู้เข้าอบรมคิดอย่างลึกซึ้งและป้องกันการตอบแบบอัตโนมัต คือตอบแบบไม่คิดพิจารณาหรือตอบเพื่อเลี่ยงเอาตัวรอด การตั้งคำถามนี้อยู่ในรูปแบบบทสนทนาเฉพาะซึ่งแตกต่างจากการสนทนาโต้ตอบธรรมดาที่เกี่ยวข้องกับความคิดเห็นที่เป็นรูปแบบสนทนาข้างเดียว แต่ตั้งคำถามเพื่อค้นหาความเชื่อหรือสมมติฐานในใจของผู้เข้าอบรมที่ซ่อนอยู่ และนำออกมาเพื่อจัดระบบความเข้าใจให้เกิดมุมมองใหม่และพัฒนารูปแบบการทำงานใหม่ นำไปสู่องค์กรที่พร้อมจะเรียนรู้ (Learning Community) เผชิญหน้าและปรับตัวได้กับสภาพการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจปัจจุบันอย่างมั่นใจ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

• บุคลากรในทีมตระหนักถึงวัฒนธรรมและอุปสรรคที่ขัดต่อความก้าวหน้าของทีมงาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของวัฒนธรรมทีมงาน ให้บุคลากรทุกส่วนงานมีส่วนร่วมมากขึ้น

• ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและการแก้ปัญหาร่วมกันเพื่อพัฒนาองค์กรไปยังเป้าหมายเดียวกัน

• สร้างการตื่นรู้ภายในองค์กร ทั้งในด้านความสัมพันธ์ต่อองค์กรและความสัมพันธ์ของบุคลากรภายในองค์กร

• ผู้เข้าอบรมจะเพิ่มความยืดหยุ่นกับสถานการณ์ และเรียนรู้ที่จะหยุด เพื่อคิดและพิจารณาความคิดของตนเองและฟังตัวเองและฟังคนในทีมงานมากขึ้นอย่างลึกซึ้งและเปิดกว้าง

• ประเมินตนเองเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองที่มีต่อตนเอง คนอื่น ปัญหาและการแก้ปัญหา มีสติ ระมัดระวังผลกระทบที่ตนเองมีต่อผู้อื่น สร้างสังคมที่เอาใจเขามาใส่ใจเรา ในที่สุดจะสร้างสังคมแห่งการไว้ใจกันในสถานที่ทำงานและคนรอบข้าง

• ผู้เข้าอบรมสามารถทำในสิ่งที่คาดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงได้ ในเวลาที่กำหนดเอง จากการสนับสนุนและความร่วมมือของผู้เข้าอบรมด้วยกัน

ที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ได้รับความไว้วางใจจากธนาคารกสิกรไทย ให้จัดอบรมสายงาน Cash Management จำนวน 47 คน เมื่อเดือนมกราคม 2552 ดังที่เห็นในภาพประกอบ

Maximizing Team Effectiveness Program of Kasikorn Bank by Gnosis Company Limited

พัฒนาภาวะผู้นำ นิสิตจุฬา Leadership in University

วันเสาร์, มีนาคม 7th, 2009

การพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำ ได้บรรจุเป็นหนึ่งวิชาสำคัญที่นิสิตคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ชั้นปีที่ 1 และชั้นปีที่ 4)เข้าเรียนพัฒนาตนเอง โดยมีวัตถุประสงค์ให้นิสิตเตรียมความพร้อมและเข้าใจการบริหารจัดการพื้นฐาน การทำงานเป็นทีม และฝึกการเป็นผู้นำ โดยนำหลักทฤษฎีผสมกับฝึกปฏิบัติ (Workshop) เพื่อดึงศักยภาพภายในของนิสิตนอกเหนือจากสติปัญญาที่เกิดจากการเรียนในห้องเรียนเท่านั้น เพื่อช่วยเหลือสังคม และกล้านำการเปลี่ยนแปลงเพื่อพัฒนาผู้อื่นไปในทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้ทีมวิทยากรคือผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาผู้นำจากประเทศสิงคโปร์และประเทศแคนาดา ได้แก่ Kang Seng, Andrew Jiang, Steven Chiang และ Peter Dove (มีวิทยากรร่วมแปลคือ คุณเมธา เกรียงปริญญากิจ หนึ่งในทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด)

Chula Leadership program คุณเมธา เกรียงปริญญากิจ กำลังแปลภาษาไทย ในเนื้อหาที่คุณ Peter Dove วิทยากรชาวแคนาดากำลังสอน

คนทั่วไปอาจเข้าใจว่าวิชาพัฒนาความเป็นผู้นำ (Leadership Development) มีเรียนเฉพาะคณะเกี่ยวกับการบริหารจัดการเท่านั้น แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทุกคนมีความเป็นผู้นำในตนเองและมีอิทธิพลเหนือคนอื่นไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง “Leadership is Influence” นำมาจากหนังสือ Developing the Leader Within You เขียนโดย John C. Maxwell และเป็นหนังสือที่ใช้ประกอบการเรียนการสอนในวิชานี้ด้วย

วิธีการเรียนเชิงปฏิบัติการนี้คือ เรียนทฤษฎีและกิจกรรมหรือเกมต่างๆ เพื่อนำไปสู่หัวข้อการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์ พัฒนานิสิตให้กล้านำเสนออย่างสร้างสรรค์และรู้จักการรับฟังความคิดเห็นคนอื่นมาพัฒนาตนเอง โดยแบ่งเป็นกลุ่มย่อย (9-10 คน) เพื่อทุกคนมีโอกาสได้แสดงออกเต็มที่

และมี Facilitator หรือพี่เลี้ยงประจำกลุ่ม (ทีมบริหารของจีโนซิส คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ ร่วมเป็นหนึ่งในทีมอาสาสมัครในโครงการนี้) แนะนำ อธิบายให้เกิดความเข้าใจในเนื้อหา จุดประกายความคิดร่วมทั้งสร้างแรงจูงใจให้นิสิตกล้าแสดงความคิดเห็นและก้าวข้ามผ่านกำแพงของตัวเองจนค้นพบความเ้ป็นผู้นำในตัวเองและดึงศักยภาพนั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองและคนรอบข้าง

เนื้อหาที่ใช้พัฒนาได้แก่ เข้าใจรูปแบบผู้นำต่างๆ (Leadership Styles) ทักษะการสื่อสาร (Communication Skills) การบริหารข้อขัดแย้ง (Conflict Resolution) และการเจรจาต่อรอง (Negotiation Skills) เพื่อนำไปสู่ Core Value ของ จุฬาฯ คือ C (Courage), H (Honor), U (Unity),  L (Leading with Vision) และ A (Appreciation)

บทสรุปของการพัฒนาผู้นำ นิสิตจะได้เข้าค่ายทำกิจกรรม Outdoor ร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เป็นเพียงเครื่องมือให้นิสิตได้มีโอกาสใช้ศักยภาพความเป็นผู้นำและทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยมีทีม Facilitator ร่วมชี้ประเด็นและนำให้นิสิตสรุปผลของการทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตนเอง (Debreif) อันเป็นหัวใจสำคัญของการดำเนินกิจกรรมทั้งหมด (ต่อไปนี้คือภาพกิจกรรมตัวอย่าง ในค่ายผู้นำของเรา)

บริษัท จีโนซิส จำกัด และทีมบริหารคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาภาวะผู้นำกับนิสิต คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา (อบรมมาแล้ว 3 รุ่น)

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 1

วันพุธ, มีนาคม 4th, 2009

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global ให้จัดอบรมพนักงานเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” ซึ่งVFS Global (Kuoni Travel Group ประเทศอินเดีย) คือผู้ให้บริการจัดการงานรับสมัครวีซ่าแบบครบวงจร (Outsourcing the Visa Application Process) ให้กับสถานทูตของประเทศต่างๆ 27 ประเทศ ที่มีสถานทูตประจำอยู่ทั่วโลก 43 ประเทศ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของ VFS Global ต้องให้บริการผู้สมัครวีซ่ารวมไม่ต่ำกว่า 7 ล้านคนต่อปี ดังนั้นผู้บริหารของ VFS Global จึงเล็งเห็นความสำคัญด้านพัฒนาบุคคลากรในด้านงานบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

Gnosis Customer Services Training at VFS (Thailand)

Attitude, It’s your choice.

ในรุ่นที่ 1 นี้บริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับมอบหมายให้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่บริการลูกค้า ประจำศูนย์รับงานวีซ่าของสถานทูตประเทศอังกฤษ (UK Visa Application Center) โดยมีวิทยากร 2 ท่านคือ คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ นำการสัมมนาเชิงปฏิบัติการ 1 วันเต็ม ครอบคลุมเนื้อหาเรื่องการปรับทัศนคติเกี่ยวกับงานบริการ การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ความเข้าใจเรื่องภาษาร่างกาย (Body Language) รูปแบบการสื่อสารที่เหมาะสมกับงานบริการ (Communication Styles) วิธีรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ และวิธีการผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อพัฒนางานบริการ เป็นต้น