งานวินิจฉัยธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เพื่อลดต้นทุน

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในกิจกรรมการวินิจฉัยสถานประกอบการ เพื่อให้ทราบว่าองค์กรในธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสพาร์ทเม้นท์มีจุดใดบ้างที่มีปัญหา หรือสาเหตุที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐาน และจะต้องปรับปรุงอย่างไร เพื่อลดความสูญเสียหรือลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ และส่งผลให้ต้นทุนของกิจการลดลง สามารถประคองตัวให้รอดจากวิกฤตการครั้งนี้ได้our Heading Text Here

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมวินิจฉัยสถานประกอบการ ดูแลรับผิดชอบวินิจฉัยงานด้านบัญชีการเงิน และด้านอาหารและเครื่องดื่ม คุณเศรษฐพงศ์ ได้วินิจฉัยโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์กว่า 20 โรง ในเขตกรุงเทพมหานคร หาดใหญ่ ภูเก็ต หัวหิน ชะอำ และประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552

หลังจากที่ผู้ประกอบการได้สมัครยื่นเอกสารครบถ้วนแล้ว จะได้รับการอบรมทฤษฎีและความรู้ในการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ด้านอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage) ด้านพลังงาน (Energy) และด้านบุคคลากร (Man Power)  ต่อมาได้เข้าทำ Workshop เพื่อทีมวินิจฉัยจะได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้าเยี่ยมชมสถานประกอบในวันถัดมา (ภาพต่อไปนี้ คือตัวอย่างการเข้าชมสถานประกอบการและทำการวินิจฉัย)

จากการวินิจฉัยงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม ผ่านแบบประเมินตนเอง (Self Assessment) สรุปประเด็นปัญหาที่ก่อให้ิเกิดค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐานได้ัดังนี้

• ปัญหาการซื้อวัตถุดิบราคาสูง/ การรั่วไหล

• ปัญหาขาดการควบคุมการรับวัตถุดิบ ทำให้คุณภาพต่ำกว่าราคา

• ปัญหาขาดการบริหารควบคุมวัตถุดิบคงคลัง

• ปัญหาขาดเครื่องมือมาตรฐานในการควบคุมต้นทุนในระบบ F&B เช่นไม่มีสูตรอาหาร และต้นทุนมาตรฐาน

• ปัญหาการจัดเก็บไม่ถูกวิธี

• ปัญหาขาดการเตรียมการและการวางแผนผลิต เช่นการแล่เนื้อ และการควบคุมสูญเสียจากการตัดแต่ง

• ปัญหาขาดการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เช่นไม่มีนโยบายและผู้ควบคุม

• ปัญหาขาดการบริหารแรงงานให้สอดคล้องกับ Work Load

• ปัญหาขาดการบริหารค่าใช้จ่าย Overhead

• ขาดระบบบริหารอาหารเหลือ

เมื่อข้อมูลด้านบัญชีและการเงินครบถ้วน และรับทราบนโยบายและวิธีการบริหารงานปัจจุบันของทีมงานที่เกี่ยวข้อง ทีมวินิจฉัยจะนำเสนอผลการวินิจฉัยเบื้องต้นโดยวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่ใช้ในการควบคุมงานเทียบกับมาตรฐานทั่วไป ได้แก่ต้นทุนอาหารเฉลี่ยของอาหารและเครื่องดื่ม ระยะเวลาการหมุนของวัตถุดิบคงเหลือ อัตราค่าจ้างพนักงานรวมต่อยอดขาย เป็นต้น และจะระบุปัญหาที่ผู้ประกอบการควรเร่งแก้ไขและมีความเป็นไปได้ในการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้สถาบันฯ จะจัดส่งรายงานวินิจฉัยฉบับเต็มหลังจากได้รับการตรวจสอบแล้ว

ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง Change Just One Degree

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด โดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ จัดสัมมนาฟรีเรื่อง ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง ลองกลยุทธ์ ในสังคมยุคดิจิตัล ร่วมกับ บริษัท Dash Training Studio โดย ดร. ทวิชา แพทย์วิบูลย์ เจ้าของสถานที่ ณ อาคารเมืองไทย-ภัทร โดยการสัมมนาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ปรับทัศนคติเพียง หนึ่งองศา กล้าก้าวออกจากจุดยืนบางอย่าง เพื่อโอกาสใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง

Sethaphong presents the Gnosis Profile

สัมมนาเริ่มต้นด้วย ดร.ทวิชา เสนอองค์ความรู้ที่มีอยู่มา่กมายในโลกยุคดิจิตัลปัจจุบัน และวิธีการบริหารจัดการความรู้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่นบริหารข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เนต ผ่าน WEB2.0 ที่พัฒนาเพื่อสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์ (Social Networking) ให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างรายได้ด้วยช่องทางการตลาดแบบใหม่นี้ อย่างไรก็ตามเครื่องมือแม้จะมีประสิทธิภาพเพียงใด จะจัดระบบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และรวดเร็วขนาดไหน หากผู้ใช้ยังพอใจในสภาพเดิมและไม่คิดจะปรับตัวเองกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ผู้ใช้หรือองค์กรที่ลงทุนในเครื่องมือต่างๆ ก็จะล้าหลังได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) นำเสนอแนวคิดเรื่องการปรับเพียงแค่องศาเดียว (Change Just One Degree) ก็สามารถสร้างผลของการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานและความอดทนสูง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ หรือความผิดพลาดในอดีต ไม่กล้าจะเปลี่ยนแปลง และไม่แน่ใจว่าจะปรับเปลี่ยนไปทิศทางไหน คอยรอดูว่าจะมีรูปแบบหรือหนทางสู่ความสำเร็จจากคนอื่นจะได้เดินตามอย่างมั่นใจ ซึ่งตรงนี้คือการเปลี่ยนแปลง (Change) หรือเลียนแบบคนอื่น (Copy) กันแน่???

ผมเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความคิดความสามารถเป็นของตัวเองที่ซ่อนอยู่ รอให้เจ้าของค้นพบและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด บางสถาบันอบรมจะเรียกว่า ทุกคนมียักษ์อยู่ในตัวเอง แต่ต้องรู้จักปลุกยักษ์ขึ้นมาให้ได้ ความกลัวและความล้มเหลวต่างๆ ทำให้คนไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ซึ่งมักจะมองว่าต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ลองมองอีกนิดนึง อีกเพียงองศาเดียวความสำเร็จที่ดีกว่ากำลังรออยู่ ยกตัวอย่างเช่น วงสวิงของไทเกอร์วู๊ด ถูกคำนวณและบันทึกให้มีองศาการตี รวมทั้งลักษณะการยืนที่เหมาะสม ความเปลี่ยนแปลงขององศาต่างๆ มีผลเมื่อไม้กระทบกับลูกกอล์ฟ แล้วจบที่โฮลอินวัน หรือจะตกลงหลุมทราย ลองคิดดูสิว่า ในขณะที่กำลังทำงานอยู่และได้ผลลัพธ์ดีอยู่นั้น ถ้าหากเปลี่ยนมุมมองการทำงานใหม่อีกนิด (ไม่ต้องมาก) ผลลัพธ์จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แน่นอนต้องมีบางอย่างเกิดขึ้น

องศาที่แตกต่างไม่เพียงแค่องศาจากมุมที่เปลี่ยนไป องศาด้านอุณหภูมิก็สร้างความแตกต่างเช่นเดียวกัน น้ำบริสุทธิ์มีจุดเยือกแข็งที่ 0 องศา จากน้ำเย็นจัดที่ 1 องศาเซลเซียส กลายเป็นน้ำแข็งที่ 0 องศา เพียงแค่เปลี่ยนองศาเดียว แม้กระทั่งน้ำร้อนจัดที่อุณหภูมิ 99 องศาเซลเซียส เพิ่มอีกหนึ่งองศาเป็น 100 องศาเซลเซียส จากน้ำกลายเป็นไอ  ไอน้ำซึ่งเป็นพลังงานขับเคลื่อนเครื่องจักรได้ หนึ่งองศาเปลี่ยนอะไรได้มากกว่าที่เราคิด

ทักษะเพื่อปรับตัว ใช้ทักษะเดียวกับทักษะของภาวะผู้นำ เช่นพร้อมเป็นผู้เรียนรู้สม่ำเสมอ เป็นนักฟังที่ดี รู้จักปรับตัว มีเป้าหมายและสามารถนำทีมไปสู่เป้าหมายด้วยกันได้ มีความรับผิดชอบและพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และรับโอกาสที่คาดไม่ถึง

บทสรุปคือหาก “ไม่กล้าปรับ (เปลี่ยน) โอกาสไม่เกิด (No Change No Opportunity)”

คุณคิดว่ามีตัวอย่างองศาของการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกบ้าง ที่จะปรับความคิดของคุณเองและคนอื่นๆ ได้

สัมมนาเชิงปฏิบัติการ”ภาวะผู้นำ”คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด

วันศุกร์, มีนาคม 23rd, 2018

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limitd) นำโดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ ได้รับเกียรติอย่างสูงจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย และสถาบันพัฒนาผู้นำมุสลิม กรุงเทพมหานคร และ Business Acumen Co., Ltd ให้จัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัตการเรื่อง “การบริหารการเปลี่ยนแปลง” ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม และเรื่อง “ภาวะผู้นำ” ในวันอังคารที่ 14 กรกฎาคม 2552 ที่โรงแรมชาลีน่า เขตบางกะปิ ผู้เข้าอบรมคือคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร รวม 80 ท่าน

The Change Management Training Program

เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง (Break the Ice)

กิจกรรมสร้างความเป็นกันเอง

วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์) กำลังสอบถามประสบการณ์จากผู้เข้าอบรม

ผู้เข้าอบรมแสดงความคิดเห็นและประสบการณ์

สัมมนาเรื่องการบริหารการเปลี่ยนแปลงจะครอบคลุมเรื่องการปรับทัศนคติ เครื่องมือสนับสนุนการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นร่วมกันในชุมชน การรับมือกับการเปลี่ยนแปลง เรียนรู้ผ่านกิจกรรมให้ผู้เข้าอบรมมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น

เข้าใจภาวะผู้นำ ฝึกและใช้รูปแบบประเภทของผู้นำต่างๆ  เช่นผู้นำแบบประชาธิปไตย ผู้นำแบบราชการ ผู้นำแบบเผด็จการ และผู้นำตามสบาย ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่แตกต่าง ศึกษาลักษณะบุคคลิกภาพของคนได้แก่ D I S และ C เพื่อทำงานร่วมกันและแบ่งหน้าที่อย่างสร้างสรรค์และเหมาะสม และสามารถจัดทำแผนปฏิบัติการ โดยกำหนดแผนที่ท้าทาย และกำหนดระยะเวลาดำเนินการให้ชัดเจน

”ถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก”

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วประเทศไทย และวิทยากร

คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดทั่วราชอาณาจักร ถ่ายรูปร่วมกับทีมวิทยากรบริษัท จีโนซิส จำกัด

Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 4

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

การฝึกอบรม O2 Customer Service Oxygen Workshop ครั้งที่ 4 ในวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2553 จัดขึ้นที่ Australia Visa Application Center อาคารไทยซีซี ถนนสาทร มีเจ้าหน้าที่เข้าฝึกอบรมรวม  32 ท่านจากบริษัท VFS Global ในศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าให้กับประเทศออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย สวีเดน และเดนมาร์ก

คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ จากบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้รับความไว้วางใจจาก VFS Global (ประเทศอินเดีย) ให้ดำเนินการฝึกอบรมโปรแกรมนี้ในประเทศไทยแต่เพียงผู้เดียว เพื่อพัฒนาบุคลากรของ VFS ในเรื่องการบริการลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้า จะเห็นได้จากจำนวน Center  หรือศูนย์รับสมัครวีซ่าได้เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วถึง 3 ศูนย์ เพราะสถานทูตต่างๆ ได้แก่ญี่ปุ่น สวีเดน และเดนมาร์ก มั่นใจในการให้บริการของพนักงานทุกคน เพิ่มเติมจากศูนย์ของประเทศอังกฤษ อินเดีย และออสเตรเลียในปีที่แล้ว

Great Customer Service starts from Positive Attitude

บริษัท จีโนซิส จำกัด ภูมิใจที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาบุคลากร และเพิ่มศูนย์การให้บริการมากขึ้น ของ  VFS Thailand.

เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กำลังอธิบายการสื่อสารผ่านทางภาษาร่างกาย

ดูภาพบรรยากาศการอบรมเพิ่มเติมได้ที่ www.facebook.com/gnosisadvisory

หรือคลิกที่นี่ http://tinyurl.com/2d35cuj

Gnosis Customer Service Training Program รุ่นที่ 3

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

VFS Global (India) ให้ความไว้วางใจบริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) จัดอบสัมมนาเชิงปฏิบัติการให้กับพนักงานของ VFS อีกครั้งในเรื่อง O2 Customer Service Oxygen ซึ่งครั้งนี้จัดเป็นรุ่นที่ 3 ในวันเสาร์ที่ 5 มิถุนายน 2553 มีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 ท่าน และมีผู้สังเกตุการณ์อีก 2 ท่าน มาจากศูนย์บริการรับสมัครวีซ่าของสถานทูตต่างๆ (Visa Application Center) ได้แก่ประเทศอังกฤษ  (UKVAC) ประเทศญี่ปุ่น (JVAC) และประเทศสวีเดน (SVAC)

Trainer คือคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์

เนื้อหาและกิจกรรมต่างๆ จะเสริมทักษะการให้บริการลูกค้า (Customer Service) รวมถึงการปรับทัศนคติ (Attitude) และการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Communication)

ความประทับใจจากผู้เข้าร่วมอบรม:

ภาพบรรยากาศในห้องสัมมนา

Gnosis Customer Services Training Program รุ่นที่ 2

วันอังคาร, มีนาคม 20th, 2018

หลังจากประสบผลสำเร็จในรุ่นที่ 1 VFS (Thailand) Ltd. ในนาม VFS Global เสนอให้บริษัท จีโนซิส จำกัด จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง งานบริการลูกค้า “Customer Services” รุ่นที่ 2 ให้กับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้าประจำศูนย์รับสมัครวีซ่าประจำประเทศออสเตรเลีย (AVAC) และศูนย์ฯประจำประเทศอินเดีย (IVAC) รวมผู้เข้าอบรม 24 ท่าน ในวันเสาร์ที่ 11 กรกฎาคม 2552 โดยหลักสูตรยังคงครอบคลุมเรื่องทัศนคติของงานบริการ (Attitude) การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ (Effective Communication) เข้าใจภาษาภาย (Body Language) การใช้น้ำเสียงและระดับเสียงในการสื่อสาร การตั้งคำถาม การรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ โดยเรียนรู้ผ่านกิจกรรม และเกมต่างๆ เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ทดลองปฏิบัติ

AVAC and IVAC in Gnosis Customer Service Training Program

-วิทยากร (คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์) เริ่มต้นสัมมนาด้วยกิจกรรมสนุกเพื่อสร้างความเป็นกันเองให้กับผู้เข้ารับการอบรม (Ice Breaking)

-ให้ผู้เข้าอบรมร่วมกันเสนอความคิดเห็นและยกตัวอย่างเรื่อง Circle of Concerns และ Circle of Influence

-ผู้เข้าอบรมส่งตัวแทนมานำเสนอเรื่อง Circle of Concern และ Circle of Influence

-วิทยากรให้ผู้เข้าร่วมอบรมแสดงความคิดเห็น และเล่าประสบการณ์ในงานที่ทำ

-เล่นกิจกรรมเพิ่มพูนความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร

-ทดลองปฏิบัติจากสิ่งที่ได้เรียนรู้ตลอดวัน ผ่านการเล่น Role Play (การแสดงตามบทบาทสมมติ) ให้ผู้เข้าร่วมอบรมใช้ทักษะของงานบริการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ เช่นเหตุการณ์เมื่อพบลูกค้าที่กังวลและขี้สงสัย เป็นต้น

-วิทยากร (คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์) แสดงความคิดเห็นและคำแนะนำแก่ผู้เข้าร่วมอบรมหลังจากผ่านกิจกรรม Role Play

-บริษัท จีโนซิส จำกัดขอขอบคุณผู้เข้าอบรมทุกท่านที่ให้ความร่วมมือตลอดเวลาการสัมมนาเชิงปฏิบัติ และขอขอบคุณ VFS (Thailand) Ltd. และ VFS Global ที่ให้โอกาสบริษัท จีโนซิส จำกัดมีส่วนร่วมพัฒนาบุคคลากรให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จัดทำงบประมาณ (Budget) ให้มีประสิทธิภาพ ต้องคำนึงเรื่องอะไร?

วันจันทร์, มีนาคม 19th, 2018

เมื่อพูดถึงการจัดทำงบประมาณประจำปีของบริษัท ไม่เพียงแค่ฝ่ายบัญชีการเงินจะตื่นตระหนกแล้ว ทุกฝ่ายหรือทุกแผนกควรมีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน จะว่าไปแล้วการทำงบประมาณหรือ Budget ก็เหมือนกับกับการคาดการณ์เหตุการณ์ล่วงหน้าว่าบริษัทจะเติบโตหรือขยับตัวไปทิศทางไหน สอดคล้องกับแผนธุรกิจ วิสัยทัศน์ และเป้าหมายของบริษัทอย่างไร ทั้งๆ ที่พนักงานทุกคนลงมือลงแรงลงความคิดในการทำงานเป็นชีวิตประจำวันกันทั้งนั้น แต่พอให้ทำงบประมาณในปีหน้า ถึงกับเครียดกันเป็นแถบ

Gnosis (จีโนซิส) ขอเสนอเกร็ดย่อยๆ การจัดทำงบประมาณ Budget ให้มีประสิทธิภาพต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

ตัวอย่างประมาณการรายเดือน

• การจัดทำงบประมาณ หรือการประมาณการทางการเงินอะไรก็ตาม ต้องคิดเป็นระบบ รอบครอบ มีเหตุมีผล (มีที่มาที่ไปของสมมติฐาน) และต้องคิดแบบเบ็ดเสร็จ คือไม่ใช่ว่าจะคิดแค่ส่วนงานของตัวเอง ต้องมองรอบข้างด้วยว่างบประมาณที่ตั้งไว้จะกระทบกับแผนกไหนบ้าง มีความเป็นไปได้หรือไม่

• จำไว้ว่า จะพยากรณ์ยอดขาย จำต้องมองเรื่องค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกันด้วย ไม่เพียงแค่คิดจะสร้างยอดขาย แต่ต้องไม่ลืมว่าจะต้องลงทุนเสียค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่จะได้ยอดขายมา

• ทุกครั้งที่ใส่สมมติฐานใหม่ ให้มองดูที่ผลลัพธ์สุดท้ายด้วย (Bottom Line) ว่าเกินหรือต่ำความเป็นจริงอย่างไร หรืออีกนัยหนึ่งในการประมาณการแต่ละขั้น ควรสังเกตุว่าบริษัทกำไรหรือขาดทุนแตกต่างจากที่คิดหรือไม่ (ดูตัวเลขของแต่ละแผนกประกอบ)

• เปรียบเทียบยอดประมาณการ (Forecast) กับยอดจริงที่เกิดขึ้น (Actual) หรือเทียบกับผลประกอบการที่ผ่านมา หาข้อแตกต่างที่เป็นนัยสำคัญ

• โครงสร้างทางการเงินของธุรกิจส่วนใหญ่จะไม่เปลี่ยนแปลงมากโดยเฉพาะรายได้และค่าใช้จ่ายหลักๆ ดังนั้นการจัดทำเป็นระบบสอดคล้องกันจะทำให้การจัดทำงบประมาณง่ายขึ้น เช่นให้ทำอัตราส่วนร้อยละของแต่ละค่าใช้จ่ายเทียบกับยอดขาย เป็นต้น

• ไม่จำเป็นต้องประมาณการรายการทางบัญชีทุกตัว ควรจะกรุ๊ปหรือจัดกลุ่มบัญชีให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจก่อนที่จะประมาณการ

• พิจารณาให้เหมาะสมสำหรับรายได้หรือค่าใช้จ่าย ว่าเป็นยอดที่จะเกิดโดยตลอดหรือเป็นประจำ (On-going) หรือเกิดขึ้นครั้งเดียวจะไม่เกิดซ้ำบ่อยๆ (one-time) และควรสังเกตุให้ดีว่ามีค่าใช้จ่ายที่จ่ายเป็นประจำใดบ้างที่จะได้รับการสนับสนุนจากรายได้เพียงครั้งเดียวหรือไม่ ถ้าเป็นในกรณีนี้ควรวางแผนในเรื่องการบริหารเงินสดให้ดี ดังนั้นควรปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณานโยบายด้านการขายหรือการจัดการค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกัน

• วางแผนรับสถานการณ์ในกรณีที่ค่าใช้จ่ายหรือรายได้ที่ควรจะได้รับโดยตลอดนั้น มีการเปลี่ยนแปลง หรือรับจ่ายไม่เท่ากัน หรือช่วงเวลาผิดเพี้ยน

• ควรมั่นใจว่ากิจการได้ทำตามกฎระเบียบหรือข้อบังคับต่างๆ ที่กิจการมีไว้กับผู้อื่น เช่นการชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ในการบริหารกระแสเงินสด (Cash Flow Management) จะต้องมีพอในการชำระหนี้ตามสัญญา

• แน่นอนว่าแต่ละฝ่ายมีแผนประมาณการจำนวนมาก จึงควรจะทำเอกสารสรุปในหนึ่งหน้า (Summary Sheet) ทั้งนี้ลองพิมพ์ออกมาอ่านและพิจารณาดูว่า ถ้าคนอื่นที่ไม่รู้รายละเอียดของตัวเลขแต่ละตัว จะเข้าใจความหมายบทสรุปของตัวเลขได้มากแค่ไหน ซึ่งคนเหล่านั้นควรจะได้รับรู้ตามสิ่งที่เราต้องการให้รู้

• เชื่อในการตัดสินใจของคุณ ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเลขดูทะแม่งๆ ไม่มั่นใจ ให้กลับไปดูอีกครั้ง และทำจนคุณรู้สึกพอใจ

• เมื่อทำงบประมาณการได้แล้ว จะต้องเปรียบเทียบผลที่เกิดขึ้นจริง (Actual Data) กับงบประมาณ (Budget Data) เสมอ เพื่อใช้เป็นข้อมูลหรือสมมติฐานในการจัดทำงบประมาณในปีต่อไปง่ายขึ้น

• ถ้าเป็นไปได้ให้ทำงบประมาณแบบรายเดือน (monthly budget)

• เมื่อจัดทำงบประมาณเสร็จแล้ว ต้องตรวจเช็คความถูกต้องทั้งหมดอีกครั้ง (จำเป็นมากครับ เพราะจะเห็นภาพรวมอย่างชัดเจน)

หากมีข้อสงสัยหรือข้อแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณทางการเงิน  Budget Management ติดต่อ บริษัท จีโนซิส จำกัด contact@gnosisadvisory.com

สร้างแรงจูงใจให้ตัวเองและคนอื่นด้วย Positive Stroke

วันอาทิตย์, มีนาคม 21st, 2010

คุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ Trainer ประจำบริษัท จีโนซิส จำกัดแนะนำเรื่องการใช้ Stroke เพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับตัวเองและผู้อื่น Stroke คือท่าทีรวมถึงเจตคติที่สร้างความรู้สึกที่มีผลกระทบกับตัวเองและคนรอบข้าง คุณแก้วตาเสนอให้ทุกคนสร้าง Stroke ที่เป็นบวกเริ่มต้นจากตัวเองสะท้อนให้กับคนอื่นๆ ด้วย

Kaewta Phadungpisuth, the trainer of Gnosis Company Limited (www.gnosisadvisory.com) encourages you to have positive stroke to motivate yourself and others.

O2 Reloaded Workshop (Teamwork + Positivity)

วันเสาร์, มีนาคม 20th, 2010

เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ.2553 ทีมฝึกอบรมของบริษัท จีโนซิส จำกัด นำโดยคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ และคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ได้จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (Workshop) O2 Reloaded ให้กับเจ้าหน้าที่ของบริษัท VFS Thailand (บริษัทในเครือ VFS Global) ซึ่งกลุ่มผู้เข้าอบรมจำนวน 24 ท่านในครั้งนี้ได้ผ่าน Gnosis O2 Customer Service Workshop รุ่นที่ 1 และรุ่นที่ 2 เมื่อปีที่แล้ว

O2 Reloaded เน้นเรื่องการทำงานเป็นทีม (Teamwork) และเสริมทักษะและการแสดงออกในเชิงบวก (Positivity) เพื่อทำงานร่วมกันอย่างมีความสุขและมีประสิทธิภาพ ผ่านกิจกรรมสนุกสนานนำไปสู่การสร้างบทสรุปด้วยตัวของผู้เข้าร่วมกิจกรรมเอง (Debrief) พร้อมด้วยหลักคิด (Insight) ต่างๆ จากทีมผู้ฝึกอบรม

ดูภาพบรรยากาศ Workshop เพิ่มเติมได้ที่ Gnosisadvisory Fan Page บน Facebook ได้ที่นี่ (http://tinyurl.com/2b4hg9p)

ความประทับใจบางส่วนจากผู้เข้าร่วมอบรม

บทความที่เกี่ยวเนื่องกับบทความนี้ได้แก่

Maximizing Team Effectiveness Training Workshop

วันจันทร์, มีนาคม 30th, 2009

ปัจจุบันการทำงานขององค์กรในภาวะการแข่งขันอย่างรุนแรง ไม่เพียงการแข่งขันกับคู่แข่งนอกองค์กรเท่านั้น สายงานต่างๆ ที่ทำงานซ้ำซ้อนกันในองค์กรจำต้องแข่งขันกันเองเพื่อเอาตัวรอดด้วย หากพัฒนาและใช้การแข่งขันภายในองค์กรอย่างถูกวิธี สามารถผันองค์กรให้มีประสิทธิภาพแข่งขันกับบริษัทคู่แข่งได้ แต่ในอีกด้านหนึ่งอาจก็ให้เกิดความขัดแย้งในบริษัทกันเอง

สร้างบรรยากาศในห้องอบรมเหมือนห้องทดลอง ทดลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

มองหามุมมองใหม่ๆ เพื่อหาโอกาสใหม่

หลักสูตรนี้ถูกออกแบบเพื่อตอบโจทย์การลดความขัดแย้ง และเสริมสร้างความคุ้นเคย การยอมรับความเป็นตัวตนของตนเอง และสมาชิกคนอื่นๆ ในทีม ไม่ว่าหัวหน้า ผู้วางนโยบาย หรือผู้ปฏิบัติงาน จะทำให้สมาชิกในทีมเข้าใจการวางตัวและการพิจารณาเอาใจเขามาใส่ใจเราเมื่อต้องทำงานร่วมกัน การสร้างสังเกตและเข้าใจสมาชิกอื่นๆ และกล้าแสดงความคิดเห็นบนพื้นฐานเป้าหมายเดียวกัน ทำให้การทำงานไปได้อย่างราบรื่น เกิดบรรยากาศในการทำงานที่เป็นมิตรมากกว่าเป็นคู่แข่งกันเอง

วิธีการสัมมนา

หลักสูตรนี้จะสร้างบรรยากาศการอบรมในรูปแบบห้องทดลองเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ลองทำและลองคิดในสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นไปไม่ได้ และสร้างบรรยากาศของสถานที่ซึ่งผู้เข้าอบรมรู้สึกปลอดภัยที่สนทนากันเองและสนทนากับวิทยากรเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ของตนเองตามหัวข้อการอบรม และผ่านกิจกรรมต่างๆในห้อง สะท้อนในเรื่องปัญหาการทำงานที่ประสบ การแก้ปัญหา การสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมงาน การร้องขอ และสิ่งที่ไม่ได้พูดออกมาในการสนทนา (Internal conversation) และเชิญชวนให้ผู้เข้าอบรบนำเสนอมุมมองใหม่ๆ เพื่อการทำงานอย่างสร้างสรรค์และเปิดเผยระหว่างบุคลากรในองค์กรกันเอง รวมทั้งพัฒนาวัฒนธรรมองค์กรไปสู่ความสำเร็จและเป้าหมายร่วมกันในรูปแบบที่ทีมเห็นพ้องด้วยกัน

แบ่งปัน เปิดเผย แสดงความคิดเห็น

ยิ้มรับฟังความคิดเห็นด้วยความจริงใจ

กิจกรรมทดสอบความเชื่อใจ วางใจกันในองค์กร

กิจกรรมสร้างประสิทธิภาพการสื่อสารในองค์กร

ระหว่างการทำกิจกรรม วิธีการช่วยเหลือให้ผู้เข้าอบรมได้ค้นพบตัวตนและกล้าเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงต่อเพื่อนร่วมงานและองค์กร คือ การตั้งคำถามแบบคำถามเปิด (Inquiry Method) จากทีมวิทยากร เพื่อให้ผู้เข้าอบรมคิดอย่างลึกซึ้งและป้องกันการตอบแบบอัตโนมัต คือตอบแบบไม่คิดพิจารณาหรือตอบเพื่อเลี่ยงเอาตัวรอด การตั้งคำถามนี้อยู่ในรูปแบบบทสนทนาเฉพาะซึ่งแตกต่างจากการสนทนาโต้ตอบธรรมดาที่เกี่ยวข้องกับความคิดเห็นที่เป็นรูปแบบสนทนาข้างเดียว แต่ตั้งคำถามเพื่อค้นหาความเชื่อหรือสมมติฐานในใจของผู้เข้าอบรมที่ซ่อนอยู่ และนำออกมาเพื่อจัดระบบความเข้าใจให้เกิดมุมมองใหม่และพัฒนารูปแบบการทำงานใหม่ นำไปสู่องค์กรที่พร้อมจะเรียนรู้ (Learning Community) เผชิญหน้าและปรับตัวได้กับสภาพการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจปัจจุบันอย่างมั่นใจ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

• บุคลากรในทีมตระหนักถึงวัฒนธรรมและอุปสรรคที่ขัดต่อความก้าวหน้าของทีมงาน เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของวัฒนธรรมทีมงาน ให้บุคลากรทุกส่วนงานมีส่วนร่วมมากขึ้น

• ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานและการแก้ปัญหาร่วมกันเพื่อพัฒนาองค์กรไปยังเป้าหมายเดียวกัน

• สร้างการตื่นรู้ภายในองค์กร ทั้งในด้านความสัมพันธ์ต่อองค์กรและความสัมพันธ์ของบุคลากรภายในองค์กร

• ผู้เข้าอบรมจะเพิ่มความยืดหยุ่นกับสถานการณ์ และเรียนรู้ที่จะหยุด เพื่อคิดและพิจารณาความคิดของตนเองและฟังตัวเองและฟังคนในทีมงานมากขึ้นอย่างลึกซึ้งและเปิดกว้าง

• ประเมินตนเองเพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติและมุมมองที่มีต่อตนเอง คนอื่น ปัญหาและการแก้ปัญหา มีสติ ระมัดระวังผลกระทบที่ตนเองมีต่อผู้อื่น สร้างสังคมที่เอาใจเขามาใส่ใจเรา ในที่สุดจะสร้างสังคมแห่งการไว้ใจกันในสถานที่ทำงานและคนรอบข้าง

• ผู้เข้าอบรมสามารถทำในสิ่งที่คาดว่าเป็นไปไม่ได้ ให้เป็นจริงได้ ในเวลาที่กำหนดเอง จากการสนับสนุนและความร่วมมือของผู้เข้าอบรมด้วยกัน

ที่ผ่านมาหลักสูตรนี้ได้รับความไว้วางใจจากธนาคารกสิกรไทย ให้จัดอบรมสายงาน Cash Management จำนวน 47 คน เมื่อเดือนมกราคม 2552 ดังที่เห็นในภาพประกอบ

Maximizing Team Effectiveness Program of Kasikorn Bank by Gnosis Company Limited