Workshop ปั้นธุรกิจ ให้เงินงอกเงย โครงการ Business Brotherhood KKU

วันศุกร์, กรกฎาคม 3rd, 2020
ทีมที่ปรึกษา จีโนซิส จำกัด นำโดย คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ #SethGnosis และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ #KaewGnosis บริษัท Gnosis จำกัด บรรยาย และอภิปรายกลุ่มในหัวข้อ การวางแผนกลยุทธ์ “ปั้นธุรกิจ ให้เงินงอกเงย”

ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดกิจกรรมอบรมแบบเข้มข้น (Intensive Training) ครั้งที่ 3 และ 4 ภายใต้โครงการส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจนวัตกรรมรายใหม่ระหว่างกิจการขนาดใหญ่และมหาวิทยาลัย (Business Brotherhood) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ระหว่างวันที่ 26-27 มิถุนายน 2563

กิจกรรมในวันแรก : Workshop พัฒนาแผนกลยุทธ์ วิเคราะห์ปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอก การทำเส้นทางเดินของลูกค้า (Customer Journey) และวิเคราะห์จุด Touch Point และสร้าง Happy Moment
 วางแผนการตลาด และตั้งงบประมาณ และตัวชี้วัด

กิจกรรมในวันที่สอง : Mentor ให้คำปรึกษารายกลุ่ม ติดตามผลงาน ปรับสมมติฐานและพัฒนาแผนปฏิบัติงานใหม่

The Business Survival Workshop by Gnosis

วันเสาร์, มีนาคม 14th, 2020

“ความเสี่ยงและความท้าทายในการทำธุรกิจทุกวันนี้มีมากมาย
จะอยู่เฉยเพื่อรอโอกาส หรือว่าจะหาทางรอดในภาวะนี้”
#SethGnosis

สถิติกล่าวว่า 90% ของธุรกิจเริ่มต้น จะล้มเหลว สาเหตุหลักของความล้มเหลวของธุรกิจเกิดจาก สามปัจจัยภายใน ได้แก่ ผู้ประกอบการขาดกำลัง ขาดควาสามารถและแตกคอกัน (Founders) การบริหารเงินทุนผิดวัตถุประสงค์ เงินขาดมือ (Funding) และ แผนธุรกิจ (Business Plan) ไม่ตอบปัญหาของลูกค้า ไม่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน ไม่มีแผนสำรอง ฯลฯ และไม่สามารถปรับตัวกับปัจจัยภายนอก เช่น เศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี กฎหมาย เป็นต้น

ทีมงาน จีโนซิส ได้จัดเวิร์คชอบ เทคนิคการเอาตัวรอดในธุรกิจ The Business Survival Workshop ให้กับธนาคารออมสิน ในโครงการ GSB SMEs Start Up

มีผู้เข้าร่วมอบรมประมาณ 80 คน วันที่ 7 มีนาคม 2563

หัวข้อการอบรม ได้แก่

1. เทคนิคพาธุรกิจเอาตัวรอดอย่างไร
  2. รู้จักตนเอง (Behavior Assessment)
  3. รู้จักคู่แข่งขัน และความได้เปรียบในการเแข่งขัน (Competitive Advantage Analysis)
  4. วิเคราะห์ปัญหา และสาเหตุ (Cause and Effect)
  5. จัดลำดับความสำคัญของปัญหา (Problem Prioritization)
  6. กลยุทธ์ธุรกิจ แก้ปัญหา พาธุรกิจโต (Business Strategies)
  7. เทคนิคการร่วมมือธุรกิจ (Business Collaboration)

รูปแบบการอบรม บรรยาย 30% ปฏิบัติ 70%

สนใจจัดเวิร์คชอบนี้ กับธุรกิจของคุณ กรุณาติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 0899361775

หรืออีเมล์ www.gnosisadvisory.com

Basil Thai Kitchen Restaurant looks for Master Franchise in Philippines

วันจันทร์, มีนาคม 18th, 2019

Opportunity to own Thai restaurant master franchise in Philippines.

Basil Thai Kitchen restaurant, A contemporary casual dining restaurant that offers modern and creative style Thai dishes with original taste. It is where you can indulge in your favorite Thai dishes in cozy, chic atmosphere served with a friendly Thai hospitality. It is created by the talented team from Minor International (MINT), Basil Thai Kitchen opened in Singapore in 2016, and in Thailand in 2018.

Key Elements of Franchising Success

Basil Thai Kitchen Franchise

Please fill up the form

Please make appointment to meet our representative on March 29-30, 2019 in Manila, Philippines.

Mission trip to Franchise Expo Paris

วันเสาร์, มกราคม 5th, 2019

Seeing that the world is getting flatter (barriers of all sorts are overcome by the internet social media, budget travel, etc.), Asiawide Franchise Consultants continues to help to bring more business opportunities to companies and business people from around the world. It has organized and led >35 missions since 1990.

Franchise Expo Paris  is acknowledged to be the most well-run and attended franchise expo in Europe. There are many western brands that are looking for Asian partners, and they are open to also importing Asian brands into Europe. Our mission program offers excellent opportunities for you to get to know and interact with many established franchisors from the EU both at the exhibition grounds and at some selected French franchisors’ outlets.

The 7-day Mission Trip

Day 1 : 16 Mar 2019  Depart Bangkok for Paris, France.

Day 2: Arrive on 17 Mar 2019 Transfer from airport to Expo grounds to visit franchise expo. Check into hotel in the late evening.

Day 3: 18 Mar 2019 Continue to visit Expo; Meet with VIPs from the franchising industry (arranged by France Franchise Federation & Reed); attend Reception.

Day 4: 19 Mar 2019 Visit French franchisors in Paris- -Columbus Cafe; lunch at Pomme De Pain; La Maison Du Savon de Marseille retail; and dinner at Pitaya

Day 5: 20 Mar 2019 Visit French franchisor Palais Des Thes (gift shop); Brioche Doree for lunch; Visit Gautier (furniture franchise); market surveys/ visits to malls, etc. Dinner at Au Poulet Braise

Day 6: 21 Mar 2019 Check out of hotel in the morning; Free & Easy Day. Depart  for  Paris airport in the for departure to Bangkok Thailand

Day 7: 22 Mar 2019 Arrive Home

Participation Costs

For Each Participant-Company– Singapore Dollar $4,000* (Single room; does not include return air fares)

Hurry, Book Now

As reservations are on a first come, first served basis!
Each participating delegate will also receive a copy of the Asia Franchise & Business Opportunities (AFBO) magazine, April-June 2019 edition that features this mission trip showcasing many photos of the delegates at the event in Paris. Every participant company will also be offered one free page of advertisement in the AFBO magazine for regional/worldwide exposure

Registration Deadline is 26th January 2019

Days
Hours
Minutes
Seconds

The Organizer reserves the right to change the choice of franchisors and the order of visit in the event of unforeseen circumstances.

Main organizer: Asiawide Trends Pte Ltd, 140, Paya Lebar Road #09-20, AZ @ Paya Lebar, Singapore 409015.  Contact Tel: (65) 63347764 – Christopher Tay  96181989 christopher@asiawidefranchise.com.sg

or  contact the Thailand partner: Sethaphong Phadungpisuth, Gnosis Company Limited Tel.0899361775 or email: contact@gnosisadvisory.com

ชวนออกบูธและเจรจาธุรกิจในงานแฟรนไชส์เกาหลีใต้

วันพุธ, ธันวาคม 19th, 2018

งานแฟรนไชส์โชว์ระดับโลกงานหนึ่งคืองาน International Franchise Seoul ที่เกาหลีใต้ โดยในปี 2019  จะจัดขึ้นเป็น 2 ช่วงคือ เดือนมีนาคม และเดือนตุลาคม

จากงานที่จัดขึ้นครั้งที่แล้ว เดือนตุลาคม 2018 โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงในงาน 15 ประเทศ ผู้แสดงงาน 266 ท่าน และมีบูธทั้งหมดในงาน 566 บูธ

ความน่าสนใจของตลาดแฟรนไชส์เกาหลีใต้

ในมุมมองของผู้มองหาซื้อแฟรนไชส์ จากรายงานของกระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรมและพลังงานของเกาหลีใต้กล่าวว่า แบรนด์แฟรนไชส์ของเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นทุกปี ส่วนในมุมมองของตลาดแฟรนไชส์ สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการนำแฟรนไชส์มาขยายในเกาหลีใต้ พบว่า ความต้องการแบรนด์แฟรนไชส์จากต่างประเทศก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะเมื่อการท่องเที่ยวในเกาหลีและชาวต่างชาติที่มาทำงานในเกาหลีใต้ขยายตัวเพิ่มขึ้น นักท่องเที่ยวก็ยังเพิ่มความต้องการในการรับประทานอาหารที่มาจากบ้านเกิดด้วยเช่นกัน

โดยบริษัท จีโนซิส จำกัด เป็น partner กับ COEX ซึ่งเป็นผู้จัดงานนี้ ทำให้มีการประสานงานที่ใกล้ชิดและมีข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้สนใจไปเปิดบูธและผู้สนใจไปชมงานในฐานะ Buyer

หลายปีที่บริษัท จีโนซิสได้เดินทางไปชมงาน ยังไม่พบว่ามีแบรนด์แฟรนไชส์ไทยไปเปิดบูธ จนกระทั่งเมื่อปี 2018 เดือนมีนาคม บริษัท จีโนซิส ได้พาคาเฟ่อเมซอน Cafe’ Amazon ไปเปิดบูธในงาน และพากลุ่มผู้ประกอบการไทยไปเจรจาธุรกิจกับแบรนด์แฟรนไชส์เกาหลี ในโครงการ VIP Buyer Program

และในปีเดียวกัน งาน IFS2018 ในเดือนตุลาคม บริษัท จีโนซิส ได้พาร้านอาหารไทย บานาน่าลีฟ (Banana Leaf) ไปเปิดบูธ ซึ่งทั้งสองแบรนด์ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเกาหลีและยังอยู่ในการเจรจาเพื่อซื้อแฟรนไชส์ต่อไป

งาน IFS2019 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 7-9 มีนาคม 2019 นี้

ผู้สนใจสามารถสอบถามและจองบูธล่วงหน้าเพื่อได้รับสิทธิพิเศษ
ได้ที่บริษัท จีโนซิส  จำกัด
โทร.0899361775

หรืออีเมล์มาที่ contact@gnosisadvisory.com

จำนวนวันที่เหลือ ก่อนการจองบูธและสมัคร Buyer Program วันสุดท้ายในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562

Days
Hours
Minutes
Seconds
The Show starts between 7-9 March 2019. It will happen again in October 2019. Please contact us for further information.

สนใจและต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติม

กรุณากดที่ Click Here เพื่อใส่ข้อมูลที่สามารถติดต่อได้

โปรดกด Liked Facebook Fanpage Gnosisadvisory.com แผนธุรกิจ การเงิน แฟรนไชส์ เพื่อรับข่าวสาร ความรู้ และสื่อสารกับเราได้ทันที

วันศุกร์, เมษายน 6th, 2018

หลักสูตร “วิเคราะห์สินเชื่อส่วนบุคคล” Credit Analysis Workshop : Personal Loan

บริษัท จีโนซิส จำกัด “Gnosis” ขอขอบคุณ บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลิสซิ่ง จำกัด “Summit Capital” ที่ไว้ใจให้ Gnosis จัดอบรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ ในหลักสูตร วิเคราะห์สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อพัฒนาความรู้ ทักษะ และความสามารถของทีมสินเชื่อ พร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของลูกค้า กฎระเบียบ และเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมากระทบกับการทำงาน และเตรียมความพร้อมกับผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ ในอนาคตของธุรกิจสินเชื่อ

หลักการวิเคราะห์สินเชื่อส่วนบุคคล จะให้ความสำคัญกับการพิจารณา ความเต็มใจในการชำระหนี้ (Willingness to Pay) และความสามารถในการชำระหนี้ (Ability to Pay) ของผู้ขอสินเชื่อ โดยจะวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ทั้งด้านคุณภาพ และปริมาณ ที่รวบรวมจากผู้ขอสินเชื่อ ซึ่งผู้วิเคราะห์สินเชื่อจะต้องอาศัยประสบการณ์ และทักษะต่างๆ เช่นความสามารถอ่านภาษาร่างกาย (Body Language) ในขณะสัมภาษณ์กับผู้ขอสินเชื่อ ความสามารถในการรวบรวมข้อมูลสำคัญ อ่านรายงานทางการเงิน การเดินบัญชีธนาคาร (Bank Statement) เครดิตบูโร (Credit Bureau) เป็นต้น

ผู้เข้าอบรมทุกคนจะได้ฝึกการวิเคราะห์สินเชื่อ และการนำเสนอความคิดเห็น

หัวข้อหลักในการอบรม วิเคราะห์สินเชื่อส่วนบุคคล

• หลักการให้สินเชื่อที่ดี (The Principal of Good Lending)

• กระบวนการสินเชื่อ

• ส่วนประกอบของนโยบายการให้สินเชื่อ

• สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ

• หลักการวิเคราะห์สินเชื่อ (Credit Analysis Principal)

• ความเสี่ยงด้านสินเชื่อ (Credit Risk) และการจัดการความเสี่ยง

• การรวบรวมข้อมูลเพื่อใช้ในการวิเคราะห์และเสนอขออนุมัติ (Data mining and approval)

• การสอบทานสินเชื่อ และติดตามดูสัญญาณเตือนภัยกับหนี้สิน และแนวทางป้องกัน (Credit Monitor, Warning Signs and Protections) เช่นสัญญาณแห่งการโกหกหลอกลวง สัญญาณอันตรายที่แสดงว่าหนี้มีปัญหา

ผู้บรรยายคือ คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์สินเชื่อ และการบริหารการเงิน มีประสบการณ์ในการทำงานด้านสินเชื่อในสถาบันการเงิน และเป็นที่ปรึกษาให้กับองค์กรธุรกิจ จัดทำแผนธุรกิจเพื่อขอสินเชื่อจากสถาบันการเงิน

จำนวนผู้เข้าอบรม

รุ่นที่ 1 วันที่ 15 มกราคม พ.ศ.2560 จำนวน 38 คน

รุ่นที่ 2 วันที่ 18 มกราคม พ.ศ.2560 จำนวน 35 คน

ความประทับใจ และสิ่งที่ได้รับจากการเรียน

หนึ่งในผู้เข้าอบรม หลักสูตร วิเคราะห์สินเชื่อส่วนบุคคล เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2560

“ ได้ประโยชน์จากการหาข้อมูล และตรวจสอบข้อมูลลูกค้าอย่างเช่น ลักษณะการจับโกหก

และอีกประเด็นหนึ่งก็คือที่ได้รับความรู้จากวิทยากร ที่บอกว่า ต่อไปเราจะมีการพัฒนาระบบอะไรบ้าง

กับการ Pay ต่างๆ ……อันนี้เป็นความรู้ของเครดิต ที่เราต้องเตรียมตัวสำหรับอนาคต มากๆ

………เรื่องของ FIN Tech หรือ Financial Technology จะเข้ามาเพิ่มมากขึ้น….

ถ้าไม่เข้ามา(เรียน)… จริงๆ วันนี้ก็คือ อย่างเรื่องๆ แบบนี้ รู้สึกว่าเรื่องนี้เรารู้น้อย เราต้องกลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น

เพื่อรองรับกับอนาคต กับการทำงานของเรา”

Unlock the Finance Code by Gnosis ถอดรหัสข้อมูลการเงิน

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

สัมมนา Unlock the Finance Code (ถอดรหัสข้อมูลการเงิน) เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตร Financial Intelligence Series ของ GNOSIS ออกแบบเพื่อผู้ประกอบการรุ่นใหม่ และนักลงทุนที่ต้องการเข้าใจข้อมูลข่าวสารด้านการเงิน ที่ปรากฎในหน้าหนังสือพิมพ์ธุรกิจ รายการโทรทัศน์ วิทยุ บทวิจัยต่างๆ หรือ ในอินเตอร์เนต หลักสูตรจะแนะนำการตีความด้วยภาษาง่ายๆ ให้เข้าใจตัวเลข สถิติ และภาษาที่ใช้กันในโลกการเงินและการลงทุน เพื่อผู้เข้าอบรมสามารถถอดรหัส และนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจและการตัดสินใจ  รวมทั้งสรุปแนวโน้มและการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อวางแผนในอนาคต

แบ่งเป็น 2 ช่วงโดยวิทยากร 2 ท่าน

• ช่วงเช้า >> รายงานสถิติและตัวเลขเศรษฐกิจ การเงิน การคลัง ระดับมหภาค โดยคุณสุวัชชัย ใจข้อ ผู้บริหารทีม ทีมพัฒนาคุณภาพข้อมูล สำนักวางแผนพัฒนางานบริหารข้อมูล ฝ่ายบริหารข้อมูล ธนาคารแห่งประเทศไทย

• ช่วงบ่าย >> ตลาดทุน ตลาดตราสารหนี้ และรายงานทางการเงิน โดย ดร.ธนัยวงศ์ กีรติวานิชย์ นักวิชาการอิสระ ด้านการเงินและตลาดทุน และวิทยากรระดับ Mentor ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้เขียนหนังสือ “รู้วิเคราะห์เจาะเรื่อง กองทุนรวม” และ “จัดทัพลงทุนด้วย ETF”

ดำเนินรายการโดย คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด และที่ปรึกษาอิสระ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และวิทยากรรับเชิญในมหาวิทยาลัยและบริษัทเอกชน เรื่องการบริหารการเงินธุรกิจ และการพัฒนาภาวะผู้นำ (Quantum Leadership)

งานวินิจฉัยธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ เพื่อลดต้นทุน

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ได้รับงบประมาณสนับสนุนจาก กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม ในกิจกรรมการวินิจฉัยสถานประกอบการ เพื่อให้ทราบว่าองค์กรในธุรกิจโรงแรมและเซอร์วิสพาร์ทเม้นท์มีจุดใดบ้างที่มีปัญหา หรือสาเหตุที่ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐาน และจะต้องปรับปรุงอย่างไร เพื่อลดความสูญเสียหรือลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลงได้ และส่งผลให้ต้นทุนของกิจการลดลง สามารถประคองตัวให้รอดจากวิกฤตการครั้งนี้ได้our Heading Text Here

คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการบริษัท จีโนซิส จำกัด ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมวินิจฉัยสถานประกอบการ ดูแลรับผิดชอบวินิจฉัยงานด้านบัญชีการเงิน และด้านอาหารและเครื่องดื่ม คุณเศรษฐพงศ์ ได้วินิจฉัยโรงแรม รีสอร์ท และเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์กว่า 20 โรง ในเขตกรุงเทพมหานคร หาดใหญ่ ภูเก็ต หัวหิน ชะอำ และประจวบคีรีขันธ์ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2552

หลังจากที่ผู้ประกอบการได้สมัครยื่นเอกสารครบถ้วนแล้ว จะได้รับการอบรมทฤษฎีและความรู้ในการบริหารจัดการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่ายใน 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ด้านอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage) ด้านพลังงาน (Energy) และด้านบุคคลากร (Man Power)  ต่อมาได้เข้าทำ Workshop เพื่อทีมวินิจฉัยจะได้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเข้าเยี่ยมชมสถานประกอบในวันถัดมา (ภาพต่อไปนี้ คือตัวอย่างการเข้าชมสถานประกอบการและทำการวินิจฉัย)

จากการวินิจฉัยงานด้านอาหารและเครื่องดื่ม ผ่านแบบประเมินตนเอง (Self Assessment) สรุปประเด็นปัญหาที่ก่อให้ิเกิดค่าใช้จ่ายสูงกว่ามาตรฐานได้ัดังนี้

• ปัญหาการซื้อวัตถุดิบราคาสูง/ การรั่วไหล

• ปัญหาขาดการควบคุมการรับวัตถุดิบ ทำให้คุณภาพต่ำกว่าราคา

• ปัญหาขาดการบริหารควบคุมวัตถุดิบคงคลัง

• ปัญหาขาดเครื่องมือมาตรฐานในการควบคุมต้นทุนในระบบ F&B เช่นไม่มีสูตรอาหาร และต้นทุนมาตรฐาน

• ปัญหาการจัดเก็บไม่ถูกวิธี

• ปัญหาขาดการเตรียมการและการวางแผนผลิต เช่นการแล่เนื้อ และการควบคุมสูญเสียจากการตัดแต่ง

• ปัญหาขาดการควบคุมต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เช่นไม่มีนโยบายและผู้ควบคุม

• ปัญหาขาดการบริหารแรงงานให้สอดคล้องกับ Work Load

• ปัญหาขาดการบริหารค่าใช้จ่าย Overhead

• ขาดระบบบริหารอาหารเหลือ

เมื่อข้อมูลด้านบัญชีและการเงินครบถ้วน และรับทราบนโยบายและวิธีการบริหารงานปัจจุบันของทีมงานที่เกี่ยวข้อง ทีมวินิจฉัยจะนำเสนอผลการวินิจฉัยเบื้องต้นโดยวิเคราะห์ตัวชี้วัดที่ใช้ในการควบคุมงานเทียบกับมาตรฐานทั่วไป ได้แก่ต้นทุนอาหารเฉลี่ยของอาหารและเครื่องดื่ม ระยะเวลาการหมุนของวัตถุดิบคงเหลือ อัตราค่าจ้างพนักงานรวมต่อยอดขาย เป็นต้น และจะระบุปัญหาที่ผู้ประกอบการควรเร่งแก้ไขและมีความเป็นไปได้ในการแก้ไขได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้สถาบันฯ จะจัดส่งรายงานวินิจฉัยฉบับเต็มหลังจากได้รับการตรวจสอบแล้ว

ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง Change Just One Degree

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา บริษัท จีโนซิส จำกัด โดยคุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ และคุณแก้วตา ผดุงพิสุทธิ์ จัดสัมมนาฟรีเรื่อง ปรับองศา เปลี่ยนมุมมอง ลองกลยุทธ์ ในสังคมยุคดิจิตัล ร่วมกับ บริษัท Dash Training Studio โดย ดร. ทวิชา แพทย์วิบูลย์ เจ้าของสถานที่ ณ อาคารเมืองไทย-ภัทร โดยการสัมมนาครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ปรับทัศนคติเพียง หนึ่งองศา กล้าก้าวออกจากจุดยืนบางอย่าง เพื่อโอกาสใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง

Sethaphong presents the Gnosis Profile

สัมมนาเริ่มต้นด้วย ดร.ทวิชา เสนอองค์ความรู้ที่มีอยู่มา่กมายในโลกยุคดิจิตัลปัจจุบัน และวิธีการบริหารจัดการความรู้ผ่านเทคโนโลยีต่างๆ เช่นบริหารข้อมูลผ่านทางอินเตอร์เนต ผ่าน WEB2.0 ที่พัฒนาเพื่อสร้างเครือข่ายชุมชนออนไลน์ (Social Networking) ให้เกิดประโยชน์อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถสร้างรายได้ด้วยช่องทางการตลาดแบบใหม่นี้ อย่างไรก็ตามเครื่องมือแม้จะมีประสิทธิภาพเพียงใด จะจัดระบบด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่และรวดเร็วขนาดไหน หากผู้ใช้ยังพอใจในสภาพเดิมและไม่คิดจะปรับตัวเองกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ ผู้ใช้หรือองค์กรที่ลงทุนในเครื่องมือต่างๆ ก็จะล้าหลังได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis Company Limited) นำเสนอแนวคิดเรื่องการปรับเพียงแค่องศาเดียว (Change Just One Degree) ก็สามารถสร้างผลของการเปลี่ยนแปลงได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานและความอดทนสูง เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังคงยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ หรือความผิดพลาดในอดีต ไม่กล้าจะเปลี่ยนแปลง และไม่แน่ใจว่าจะปรับเปลี่ยนไปทิศทางไหน คอยรอดูว่าจะมีรูปแบบหรือหนทางสู่ความสำเร็จจากคนอื่นจะได้เดินตามอย่างมั่นใจ ซึ่งตรงนี้คือการเปลี่ยนแปลง (Change) หรือเลียนแบบคนอื่น (Copy) กันแน่???

ผมเชื่อมั่นว่าทุกคนมีความคิดความสามารถเป็นของตัวเองที่ซ่อนอยู่ รอให้เจ้าของค้นพบและนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด บางสถาบันอบรมจะเรียกว่า ทุกคนมียักษ์อยู่ในตัวเอง แต่ต้องรู้จักปลุกยักษ์ขึ้นมาให้ได้ ความกลัวและความล้มเหลวต่างๆ ทำให้คนไม่กล้าเปลี่ยนแปลง ซึ่งมักจะมองว่าต้องเปลี่ยนถึง 360 องศา ลองมองอีกนิดนึง อีกเพียงองศาเดียวความสำเร็จที่ดีกว่ากำลังรออยู่ ยกตัวอย่างเช่น วงสวิงของไทเกอร์วู๊ด ถูกคำนวณและบันทึกให้มีองศาการตี รวมทั้งลักษณะการยืนที่เหมาะสม ความเปลี่ยนแปลงขององศาต่างๆ มีผลเมื่อไม้กระทบกับลูกกอล์ฟ แล้วจบที่โฮลอินวัน หรือจะตกลงหลุมทราย ลองคิดดูสิว่า ในขณะที่กำลังทำงานอยู่และได้ผลลัพธ์ดีอยู่นั้น ถ้าหากเปลี่ยนมุมมองการทำงานใหม่อีกนิด (ไม่ต้องมาก) ผลลัพธ์จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ แน่นอนต้องมีบางอย่างเกิดขึ้น

องศาที่แตกต่างไม่เพียงแค่องศาจากมุมที่เปลี่ยนไป องศาด้านอุณหภูมิก็สร้างความแตกต่างเช่นเดียวกัน น้ำบริสุทธิ์มีจุดเยือกแข็งที่ 0 องศา จากน้ำเย็นจัดที่ 1 องศาเซลเซียส กลายเป็นน้ำแข็งที่ 0 องศา เพียงแค่เปลี่ยนองศาเดียว แม้กระทั่งน้ำร้อนจัดที่อุณหภูมิ 99 องศาเซลเซียส เพิ่มอีกหนึ่งองศาเป็น 100 องศาเซลเซียส จากน้ำกลายเป็นไอ  ไอน้ำซึ่งเป็นพลังงานขับเคลื่อนเครื่องจักรได้ หนึ่งองศาเปลี่ยนอะไรได้มากกว่าที่เราคิด

ทักษะเพื่อปรับตัว ใช้ทักษะเดียวกับทักษะของภาวะผู้นำ เช่นพร้อมเป็นผู้เรียนรู้สม่ำเสมอ เป็นนักฟังที่ดี รู้จักปรับตัว มีเป้าหมายและสามารถนำทีมไปสู่เป้าหมายด้วยกันได้ มีความรับผิดชอบและพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น และรับโอกาสที่คาดไม่ถึง

บทสรุปคือหาก “ไม่กล้าปรับ (เปลี่ยน) โอกาสไม่เกิด (No Change No Opportunity)”

คุณคิดว่ามีตัวอย่างองศาของการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกบ้าง ที่จะปรับความคิดของคุณเองและคนอื่นๆ ได้

สานสัมพันธ์ กระชับมิตร ณ ชายหาดชะอำ

วันเสาร์, มีนาคม 24th, 2018

เมื่อวันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2552 บริษัท จีโนซิส จำกัด (Gnosis) ได้รับความไว้วางใจจาก สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ให้จัดกิจกรรมสานสัมพันธ์ (Team Building)ให้กับทีมงานบริษัท บู เคมี อินดัสตรีส์ จำกัด (ฺBu Chemical Industry Company Limited) จำนวน 32 คน ณ ชายหาดชะอำ โรงแรมแก่นจันทร์บีช รีสอร์ท จ.เพชรบุรี

เริ่มต้นด้วยการจัดกลุ่มตามโจทย์ที่แตกต่าง

แก้ปัญหาร่วมกันผ่านกิจกรรม Human Chain

สนุกสนาน กับกิจกรรมที่คิดว่าเป็นไม่ได้

ความไว้ใจ และการทำงานประสานกันคือกุญแจสำคัญของกิจกรรมนี้ สอดแทรกด้วยความสนุกสนาน

มุ่งสู่ความเป็นหนึ่งเดียว

ปิดท้ายด้วย การแสดงความคิดสร้างสรรค์ สร้างเสียงหัวเราะและความประทับใจด้วยกัน